Thứ Sáu , 14:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Happy Star Tower: Nhà thầu đã nhiều lần cảnh báo chủ đầu tư?

Về việc cư dân mua nhà tại dự án Happy Star Tower (Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) treo băng rôn tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư, nhà thầu của dự án này đã nhiều lần gửi văn bản cảnh báo CĐT.

Đã cảnh báo trước khi thi công?

Sau thời gian dài lùm xùm, mới đây ngày 30//5, công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3, nhà thầu dự án Happy Star Tower đã gửi công văn phúc đáp công văn trước đó của chủ đầu tư (CĐT) Vintep, nhằm trình bày về việc khắc phục lỗi thi công tại tòa nhà Happy Star.

Mở đầu công văn này, nhà thầu HUD3 cho biết, họ là một đơn vị lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, lẫn thi công xây lắp. Bằng kinh nghiệm của mình tại các dự án đầu tư đã phải trả giá khi duyệt thi công xây dựng tường bằng gạch chưng áp AAC. Vì vậy, tại dự án này, trước khi vào thi công nhà thầu HUD3 đã gửi văn bản cảnh báo với chủ đầu tư về những khó khăn khi thi công xây dựng bằng gạch AAC.

Cư dân treo băng rôn, khẩu hiệu tố cáo chủ đầu tư.

Trong công văn ngày 31/5/2016 gửi CĐT, nhà thầu HUD3 cảnh báo rằng, gạch chưng áp AAC thực tế trên thị trường có sai số khoảng  5mm, không phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 7959:2011 chỉ cho phép 2mm, thiết kế bả trực tiếp (bột bả chuyên dụng) skimcoat 3mm lên bề mặt tường của CĐT trong khi sai số tường xây cho phép là 10mm (TCVN 4085:2011). Đồng thời, gạch chưng áp AAC cũng có độ hút ẩm rất cao và cường độ chịu nén của gạch thấp hơn nhiều so với gạch đỏ hoặc xi măng cốt liệu.

Nhà thầu HUD3 cho biết, họ đã đề xuất 3 phương án, trong đó có phương án xây tường bao ngoài bằng gạch xi măng cốt liệu, có trát vữa xi măng và bả bằng bột bả thường thay thế cho skimcoat. Hiểu được ý đồ của CĐT muốn hiệu quả trong công tác đầu tư, ngày 24/6/2016, họ đã gửi công văn cam kết nếu CĐT phê duyệt theo phương án đề xuất này thì có phát sinh thêm chi phí  họ cũng sẽ không thanh toán thêm.

Công văn nhà thầu HUD3 gửi chủ đầu tư Vintep.

Sau nhiều lần nhà thầu gửi công văn, CĐT cũng đã cùng đơn vị thiết kế và nhà thầu HUD3 thăm quan quan các công trình ở đường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của một chủ đầu tư xây bằng gạch AAC cũng xảy ra hiện tượng nứt tường khi đang thi công. Đến ngày 21/7/2016, bằng văn bản số 63A, CĐT đồng ý chuyển sang thi công xây ngoài bằng gạch xi măng cốt liệu; có trát trong vữa xi măng thường M75, bả tường bằng bột bả.

Lỗi từ phê duyệt thiết kế?

Sau khi được sự phê duyệt của CĐT, nhà thầu HUD3 đã nhập gạch xi măng cốt liệu về công trường và thi công nhưng đến ngày 11/8/2016, CĐT lại quyết định chuyển xây bao ngoài bằng gạch chưng áp AAC theo thiết kế ban đầu, trát bằng vữa chuyên dụng M75, bả bằng bột bả thay cho skimcoat.

Theo nhà thầu HUD3, việc thay đổi thiết kế có trát bằng vữa chuyên dụng của CĐT sẽ thiệt hại thêm nhiều về công tác tài chính cho nhà thầu và ảnh hưởng đến kích thước thông thủy của người dân nên nhà thầu HUD3 đành chấp nhận xây tường và hoàn thiện theo thiết kế ban đầu bằng gạch AAC.

Biên bản cuộc họp 3 bên ngày 31/5.

Theo ông Lê Thanh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật của nhà thầu HUD3 thì nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chất lượng của chung cư Happy Star không được như mong muốn là do lỗi từ phê duyệt thiết kế của CĐT đưa ra không phù hợp. “Khi mà gặp thời tiết thất thường, lúc nắng, lúc nồm thì nó co ngót các loại vật liệu với nhau sẽ như vậy”, ông Tuấn lý giải.

Theo biên bản cuộc họp ngày 17/5/2017, nhà thầu HUD3 có thiện chí sửa 4 căn bị nứt thấm. Tuy nhiên, nếu sau đó tiếp tục có căn hộ nứt khác thì CĐT cần phải mời đơn vị thẩm tra độc lập vào đánh giá, đưa ra nguyên nhân nứt tường. Nhưng sau khi sửa xong 4 căn này thì các vết nứt ở những căn hộ khác lại xuất hiện…

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, vào ngày 31/5 vừa rồi, CĐT Vintep đã gửi công văn đến Viện Vật liệu xây dựng, là một tổ chức chuyên môn hàng đầu về xây dựng ở Việt Nam. “Cái này là trách nhiệm của CĐT mời họ vào cuộc xác minh. Bên nhà thầu sẵn sàng phối hợp. Chúng tôi đang đọng ở đó nhiều tiền lắm, gần 20 tỷ đồng”, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng, nguyện vọng của nhà thầu HUD3 bây giờ là mong CĐT sớm tổ chức bàn giao đưa công trình vào sử dụng, vì đây là trách nhiệm của họ. “Tuy nhiên, để làm được điều đó thì theo quy định, CĐT còn nhiều thứ phải làm lắm. Ví dụ như chưa nghiệm thu PCCC, thứ 2 là về môi trường, thứ 3 là mời thẩm định”, ông Tuấn nói.

Ở một diễn biến khác, trong văn bản cuộc họp 3 bên giữa CĐT Vintep, nhà thầu HUD3, nhà thầu nhôm kính nhằm bàn về việc khắc phục sửa chữa cho công trình, CĐT lại nhiều lần cho rằng nhà thầu HUD3 không khắc phục các sự cố quyết liệt, không đưa ra được biện pháp xử lý tối ưu. CĐT cũng cho rằng những vết nứt của một công trình ở Linh Đàm mà nhà thầu lấy làm dẫn chứng không thuyết phục.

Vậy thực chất, trong công trình mang tên Happy Star ai là người có lỗi, ai là người phải chịu trách nhiệm chính? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở các bài viết sau.

Trần Thủy

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : chung cư dự án sai phạm chủ đầu tư nhà thầu

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất