Thứ Tư , 16:37, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hàng Mã: Công an phường chỉ rõ sai phạm, sao không xử lý?

Dù đã nhiều lần bị cơ quan chức năng bắt quả tang và xử phạt, cam kết không tái phạm nhưng cơ sở kinh doanh số 24A Hàng Cót vẫn ngang nhiên bán “bóng cười” trái phép.

Vừa qua, chúng tôi đã đăng tải bài viết thông tin về việc người dân tố công trình số 24A phố Hàng Cót (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tồn tại nhiều sai phạm.

Hàng loạt sai phạm?

Cụ thể, người dân cho rằng nguồn gốc diện tích đất được sử dụng xây dựng công trình số 24A Hàng Cót là đất lưu không, vỉa hè nhưng không hiểu vì lý do gì, dù đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng mà công trình này vẫn không bị xử lý, thậm chí còn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù việc khiếu kiện đã diễn ra trước đó nhiều năm. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại công trình này đang được sử dụng để kinh doanh quán cafe Friday có bán “bóng cười”, shisha và hoạt động quá giờ quy định.

Công trình số 24A Hàng Cót được sử dụng làm quán cafe Friday kinh doanh “bóng cười”.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, quán cafe này thường xuyên hoạt động tới 2-3h sáng. Để che mắt cơ quan chức năng, khoảng 23h30 nhân viên quán sẽ tắt bớt điện và kéo rèm tuy nhiên vẫn đón khách và mở nhạc lớn.

Được biết, theo Nghị định số 26 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, khí N20 (bóng cười) thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

Trước những hậu quả mà “bóng cười” gây ra, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban, ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”, cỏ Mỹ, ma túy "tem giấy"... Vận động người dân không tham gia tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, kinh doanh, tổ chức sử dụng các chất kích thích.

Biên bản thu giữ 6 bình khí N2O tại quán cafe Friday đêm 24/12.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chức năng phải phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng “bóng cười”, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Chủ cơ sở kinh doanh coi thường pháp luật, cơ quan chức năng bất lực?

Trước những hiện trạng trên, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng Công an phường Hàng Mã để làm rõ những sai phạm của quán cafe này.

Tại đây, ông Hải xác nhận có nắm được việc quán cafe Friday số 24A Hàng Cót hoạt động quá giờ quy định và kinh doanh chất N20 (bóng cười) trái phép. Nói về việc kinh doanh “bóng cười”, ông Hải cho biết Công an phường Hàng Mã đã nhiều lần kiểm tra phát hiện bình chứa chất N20 trong quán. Lần đầu ngày 4/12 phát hiện 3 bình khí N20 không tem mác trị giá 18,4 triệu đồng đang được sử dụng bơm “bóng cười” để kinh doanh.

Trước việc này, Công an phường đã mời chủ cơ sở kinh doanh lên ký giấy tờ, cam kết không tái phạm và giao Đội Quản lý thị trường số 2 xử lý. Ngày 5/12 Đội QLTT số 2 có quyết định phạt cơ sở này 15,5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh không có giấy phép và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Quyết định xử phạt của Đội QLTT số 2 đối với quán cafe Friday số 24A Hàng Cót.

Mặc dù đã bị xử phạt và cam kết không tái phạm, tuy nhiên theo ghi nhận của PV, ngày 13 - 14/12 quán cafe này vẫn ngang nhiên kinh doanh “bóng cười” một cách công khai. Bên cạnh đó, mới đây nhất ngày 24/12 qua kiểm tra Công an phường Hàng Mã tiếp tục phát hiện và thu giữ 6 bình khí N2O được cất giữ trong quán cafe này, tuy nhiên ông Hải cho biết những bình khí này có đang được kinh doanh hay không thì vẫn đang trong quá trình làm rõ.

“Công an phường chỉ có thẩm quyền đảm bảo an ninh trật tự và kiểm tra tạm trú, tạm vắng chứ không thể quản lý được việc kinh doanh của họ” - ông Hải chia sẻ thêm. Như vậy, phải chăng chủ cơ sở kinh doanh quán cafe Friday số 24A Hàng Cót đang cố tình coi nhẹ pháp luật khi làm trái với những gì cam kết, tiếp tục có những dấu hiệu vi phạm như để thách thức cơ quan chức năng?

Cam kết không vi phạm của quản lý quán cafe Friday chỉ để cho có.

Như lời vị Trưởng Công an phường Hàng Mã nói, liệu lực lượng Công an nơi đây có đang thờ ơ với việc cơ sở kinh doanh trái phép? Tiếp đó, nói về việc quán cafe này thường xuyên hoạt động quá giờ quy định và mở nhạc to, ông Hải xác nhận có việc này và kêu khó vì quán thường hoạt động lén lút để qua mắt cơ quan chức năng.

“Công an phường Hàng Mã phải thường xuyên tổ chức nhắc nhở, cắm chốt và yêu cầu quán không nhận khách mới. Tuy nhiên, quán vẫn có những hoạt động lén lút. Được biết, chủ quán đang làm thủ tục xin cấp phép hoạt động đến 2h nhưng chưa được chấp thuận” - ông Hải cho biết.

Dư luận đặt ra câu hỏi, một cơ sở kinh doanh nằm trong khu đông dân cư, phố cổ thường xuyên mở nhạc to, dựa vào chế tài nào để có thể xin cấp phép hoạt động tới 2h sáng? Phải chăng vị Trưởng Công an phường Hàng Mã đang “vẽ đường cho hươu chạy”?

Trước những hiện trạng trên, PV đã đem theo giấy giới thiệu của cơ quan đến trụ sở UBND phường Hàng Mã đặt lịch làm việc để làm rõ nguồn gốc đất công trình số 24A Hàng Cót và hoạt động kinh doanh trái pháp luật của quán cafe Friday. Tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UBND phường Hàng Mã.

Mặc dù, ngay tại khu vực bàn tiếp tân của UBND phường Hàng Mã có bảng thông tin đường dây nóng công khai số điện thoại của ông Nghiêm Xuân Giao - Chủ tịch UBND phường Hàng Mã. Và bất ngờ thay, PV đã nhiều ngày liền tìm cách liên hệ với ông Giao qua số điện thoại này nhưng không được!

Số điện thoại được coi là đường dây nóng của ông Giao công khai cho người dân liên hệ khi cần nhưng lại không hề “nóng” khi nhiều ngày liền cũng không có ai nghe máy.

Dư luận băn khoăn, nếu người dân có việc cấp bách cần liên hệ với lãnh đạo phường qua số điện thoại đường dây nóng mà nhận lại sợ thờ ơ thì người dân còn có thể trông cậy vào “đường dây nóng” này hay không? Những sai phạm của quán cafe Friday số 24A Hàng Cót đã rõ, vậy nhưng vì sao cơ sở này vẫn có thể ngang nhiên hoạt động trái quy định thường xuyên trong một thời gian dài?

Phải chăng cơ quan chức năng nơi đây đang “bất lực” khi để quán cafe này ngang nhiên hoạt động trái phép tại địa điểm chỉ cách cả trụ sở UBND phường và Công an phường Hàng Mã vài trăm mét? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Trước những thực trạng trên, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định, thể hiện tính thượng tôn của pháp luật, tránh tạo tiền lệ xấu!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Thiên - Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm xử lý bóng cười Hàng Mã

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất