Thứ Hai , 22:19, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hàng chục nghìn m2 đất KĐT mới Cầu Bươu đang bị CĐT 'băm nát'?

Bạn đọc phản ánh về việc hàng loạt nhà xưởng rộng đến cả chục ngàn m2 tồn tại trên đất Dự án KĐT mới Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội), do Cty KD phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, hàng chục nhà xưởng kiên cố lợp tôn, được xây dựng chiếm hết phần diện tích đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng của KĐT mới cầu Bươu, đoạn thuộc địa phận xã Thanh Liệt. Theo người dân ở đây cho biết, các nhà xưởng này tồn tại từ cách đây khá lâu, được HANHUD xây dựng nên để cho thuê làm nhà kho tập kết hàng hóa của các công ty, chủ yếu là các mặt hàng như chăn, ga, gối, đệm, lốp ô tô, nhà kho xây dựng, hàng tiêu dùng...

Hàng loạt nhà xưởng kiên cố mọc trên đất Dự án KĐT mới Cầu Bươu

Hàng ngày, cả hàng chục xe tải cỡ nhỏ nối đuôi nhau chạy rầm rầm vào các nhà xưởng này để tập kết, nhận hàng đi phân phối khắp địa bàn thành phố. Đêm đến, có cả những chiếc xe container vào khu vực nhà xưởng này để tập kết hàng hóa.

Khu đất, nơi hàng loạt nhà xưởng mọc lên lên có ký hiệu là NT2, nằm trong đất dự án được giao theo Quyết định số 1163/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 30/3/2007 về việc cho phép HANHUD thực hiện đầu tư Dự án KĐT mới Cầu Bươu.

Tại Công văn số 121/CV-HANHUD/2016 ngày 26/4/2006 của Công ty HANHUD gửi UBND huyện Thanh Trì về việc xin xây dựng công trình tạm ở lô đất NT2 - Dự án KĐT mới Cầu Bươu nêu rõ, các hạng mục xin phép xây dựng, gồm 2 hạng mục công trình: Nhà kho để tập kết trang thiết bị, máy móc thi công, vật tư, coppha, giàn giáo… tránh hư hỏng, mất mát do đang tập kết ngoài trời; nhà tạm phụ trợ để phục vụ công tác đầu tư xây dựng các công trình và hạng mục các công trình còn lại tại dự án.

Công văn của UBND huyện Thanh Trì nêu rõ, không được sử dụng nhà tạm sai mục đích.

Tại Công văn 612/UBND-QLĐT ngày 23/5/2016 của UBND huyện Thanh Trì gửi Công ty HANHUD nêu rõ: Phải sử dụng công trình nhà tạm đúng mục đích, chỉ chứa các đồ dùng phục vụ thi công công trình thuộc Dự án KĐT mới Cầu Bươu, không chứa các mặt hàng gây ô nhiễm môi trường, độc hại. Phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ và phòng cháy chữa cháy công trình.

Vậy nhưng, thực tế vật liệu xây dựng của Công ty HANHUD được tập kết ở các khu đất trống của Khu biệt thự thuộc Dự án KĐT mới Cầu Bươu, còn các nhà tạm ở lô NT2 thì được DN này "hô biến" thành các nhà xưởng kiên cố để cho thuê.

Phải chăng, phía Công ty HANHUD đang bất chấp các quy định của pháp luật để... trục lợi?

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư khu đô thị nhà xưởng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất