Thứ Tư , 16:23, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: Cần kiên quyết xử lý xe khách cố tình tạo 'bến cóc'

Hiện tượng một số nhà xe tại Hải Phòng cố tình tạo "bến cóc" để bắt khách đang diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng vẫn không quyết liệt xử lý.

Mặc dù Quyết định số 126/QĐ-UBND được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt phương án sắp xếp, điều chỉnh hành trình của một số tuyến vận tải khách cố định từ các bến xe Cầu Rào, Niệm Nghĩa, Lạc Long về bến xe Thượng Lý đã có hiệu lực gần 05 tháng nay. Tuy nhiên, có một số nhà xe đã cố tình “cập bến tạm” để bắt khách trước sự buông lỏng quản lý của cấp có thẩm quyền. Đó là thực trạng mà báo muốn đề cập đến đối với tuyến vận tải khách từ Nghệ An đi các tỉnh phía Nam tại bến xe Cầu Rào.

Nhiều tuyến xe Hải Phòng - Nghệ An đậu đỗ tại bến xe Cầu Rào không đúng theo quy định.

Cụ thể, theo Quyết định 126/QĐ-UBND thì tại bến xe Cầu Rào, Niệm Nghĩa sẽ điều chuyển các tuyến vận tải khách cố định đi các tỉnh phía Nam, tính từ tỉnh Nghệ An đến thành phố Hồ Chí Minh và điều chuyển các tuyến vận tải khách đi tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên về bến xe Thượng Lý. Việc này nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, có vẻ các cơ quan chức năng tại “Thành phố Hoa Phượng” vẫn chưa thực sự giám sát, quản lý chặt chẽ lộ trình dừng đỗ đón khách của các phương tiện vận tải hành khách nên tình trạng “bến cóc” vẫn tồn tại dẫn đến cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các chủ đầu tư phương tiện vận tải hành khách và gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Lượng xe và khách đông nên đã tạo thành Bến cóc trên đường phố.

Sau nhiều ngày quan sát, ghi nhận của phóng viên lúc 20h30 ngày 06/06/2018 thì ngay trước cổng bến xe Cầu Rào, xuất hiện 03 chiếc xe vận tải hành khách mang biển kiểm soát (BKS) như sau: BKS 37B - 017.07 của nhà xe Ngọc Tín; xe khách BKS 37B - 017.97 của nhà xe Thành Vinh; xe khách BKS 37B-019.15 của nhà xe Sử Loan. Ba nhà xe này tạo thành một “bến cóc” với thời gian dừng đỗ ước chừng 1 giờ đồng hồ để bắt khách gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông. Theo điều tra của phóng viên thì việc các nhà xe Ngọc Tín, Thành Vinh và Sử Loan tạo “bến cóc” ngay trước cổng bến xe Cầu Rào này đã diễn ra nhiều tháng nay nhưng chưa bị một cấp có thẩm quyền nào xử lý.

Xe khách BKS 37B - 017.97 của nhà xe Thành Vinh đỗ đợi khách đi Nghệ An hàng giờ trước cổng bến xe Cầu Rào.

Trước đó, bộ GTVT đã có Công văn số 7857/BGTVT-VT về việc thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô tại một số bến xe trong khu vực nội đô thành phố Hải Phòng. Trong công văn nêu rõ: “UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo Sở GTVT xây dựng phương án điều chuyển phải đảm báo các tuyến có cùng hướng từ các tỉnh khác đến Hải Phòng, sẽ bố trí theo nguyên tắc mỗi tỉnh về một bến xe trên địa bàn Hải Phòng, để đảm bảo sự công bằng giữa các đơn vị vận tải, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Bến cóc gây ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, Sở GTVT Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố, UBND quận, huyện liên quan kiên quyết xử lý hiện tượng “xe dù, bến cóc và xe trá hình tuyến cố định” trên địa bàn gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải tuyến cố định… tránh gây mất trật tự vận tải và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn”.

Như vậy, chiểu theo nội dung Công văn 7875/BGTVT-VT của Bộ GTVT thì việc buông lỏng quản lý của cấp có thẩm quyền như Công an và Thanh tra GTVT thành phố Hải Phỏng đã làm phát sinh “bến cóc” tại cổng bến xe Cầu Rào gây mất trật tự, bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, ảnh hưởng lớn đến phương tiện chấp thuận tuyến khai thác khách trong bến và gây thất thu thuế của Nhà nước.

Thông qua phản ánh này, đề nghị Lãnh đạo thành phố Hải Phòng xem xét và chỉ đạo xử lý những vi phạm triệt để nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và để tạo môi trường kinh doanh vận tải hành khách lành mạnh, công bằng trên toàn thành phố.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe khách hải phòng bến cóc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất