Thứ Tư , 06:30, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: Nhiều nhà cao tầng đã nghiệm thu vẫn không đảm bảo PCCC

Trên địa bàn TP Hải Phòng, nhiều nhà cao tầng dù đã được nghiệm thu về PCCC nhưng trong quá trình thi công và sử dụng vẫn bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, trong 2 ngày 14 và 15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng và TP Hải Phòng đã tổ chức kiểm tra đột xuất công tác PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao tại Hải Phòng.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 63 cơ sở công trình nhà chung cư, nhà cao tầng và trung tâm thương mại đang hoạt động. Trong đó có 55 toà nhà cao tầng có độ cao từ 10 đến 30 tầng, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trên địa bàn TP Hải Phòng có 55 toà nhà cao tầng có độ cao từ 10 đến 30 tầng, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều công trình đã được cảnh sát PCCC Hải Phòng thẩm duyệt, nghiệm thu nhưng vẫn bộc lộ các khiếm khuyết, không đảm bảo PCCC.

Cụ thể, tại khu tái định cư ở lô 27 Lê Hồng Phong gồm 3 tòa nhà chung cư 9 tầng trên diện tích gần 20.000 m2 (hoạt động từ 2007), các thiết bị PCCC chưa duy tu, bảo trì, bảo dưỡng đúng theo quy định; hồ sơ PCCC chưa đầy đủ; cơ sở chưa duy trì công tác kiểm tra PCCC thường xuyên; chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan.

Cửa hệ thống cầu thang thoát hiểm của khu tái định cư này không đáp ứng yêu cầu ngăn khói khi xảy ra sự cố cháy nổ; người dân để nhiều đồ vật trong buồng, cầu thang thoát nạn; chưa lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố; đầu báo cháy tại tầng hầm không hoạt động; họng nước chữa cháy vách tường chưa bảo đảm, xuống cấp, vòi chữa cháy kém chất lượng.

Khi đoàn kiểm tra đưa ra tình huống giả định cháy tại khu vực tầng hầm, đội chữa cháy tại chỗ của tòa nhà không làm đúng các thao tác, còn lúng túng, chậm chạp…

Chủ đầu tư, ban quản trị chưa thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, thực tập phương án chữa cháy cho cư dân. Khi đoàn bất ngờ đưa ra tình huống giả định cháy tại khu vực tầng hầm để đội chữa cháy tại chỗ thực hiện các thao tác chữa cháy. Dù được tổ chức nhưng do ít tập luyện nên tổ PCCC tại chỗ chưa làm đúng các thao tác, lúng túng, chậm chạp…

Toà nhà Bạch Đằng Tower (đường Trần Nguyên Hãn) đưa vào sử dụng năm 2017, được đầu tư khá hiện đại về thiết bị PCCC. Tuy nhiên qua kiểm tra đã phát hiện hệ thống báo cháy chưa liên động, điều khiển cửa trượt thoát nạn tại sảnh thoát nạn tầng 1 chưa liên động với thang máy.

Máy bơm chữa cháy chưa được cài đặt chế độ hoạt động theo đúng chức năng; trụ nước chữa cháy ngoài nhà do Trung Quốc sản xuất có đầu nối chưa đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam; trang bị vòi chữa cháy tại một số khu vực không đủ; quạt thải khói và quạt cấp gió tươi đặt không đúng qui định…

Toà nhà cao nhất Hải Phòng SHP Plaza cũng "dính" nhiều lỗi vi phạm PCCC.

Còn tại toà nhà SHP Plaza 30 tầng (công trình cao nhất Hải Phòng, nằm trên đường Lạch Tray), khoang đệm trước cửa vào một số thang máy chưa thi công hoàn thiện; buồng thang bộ chưa đáp ứng yêu cầu ngăn cháy lan. Tại tầng hầm để xe, sắp xếp ôtô, xe máy cản trở lối thoát nạn, trong đó có một số phương tiện để lâu ngày đã chảy xăng ra nền. Hệ thống báo cháy bị lỗi, liên tục báo cháy giả, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân tại đây.

Tòa nhà SHP Plaza không có khuôn viên và chỉ một mặt tiền hướng ra đường Lạch Tray; 3 mặt còn lại giáp với nhà dân nên trong trường hợp không may xảy ra sự cố, xe của lực lượng làm nghiệm vụ sẽ khó tiếp cận để xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : cháy chung cư PCCC an toàn PCCC chung cư cao tầng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất