Thứ Hai , 19:11, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Phòng: 20 năm đòi lại đất bị lấn chiếm của một cựu chiến binh

Đã gần 20 năm trôi qua, ông Phương đang ở tuổi gần đất xa trời nhưng nỗi niềm đau đáu trong lòng khi diện tích đất của gia đình bị hàng xóm lấn chiếm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Vụ việc ông Đào Trọng Phương (trú tại số 2, ngõ 131, Trần Thành Ngọ, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) gần 20 năm qua đội đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi đất của gia đình bị lấn chiếm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Có mặt tại nhà ông Phương, PV thấy được cảnh tồi tàn của ngôi nhà xuống cấp, khắp nơi dột nát, có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Khuôn mặt khắc khổ khi cuối đời vẫn phải sống trong ngôi nhà mục nát do không đủ điều kiện để sang sửa lại cứ in sâu trong tâm trí của PV. Ông Phương cho biết, gia đình mình mua lại đất từ ông Phan Đức Minh (là thông gia với gia đình ông) có diện tích đất là 130 m2 từ năm 1989.

Gần 20 năm nay, ông Phương sống trong căn nhà dột nát, tồi tàn.

Đến năm 1999, tôi đi vắng thì những người hàng xóm bên cạnh không hiểu bằng cách nào đã làm được sổ đỏ phần đất của họ đè sang cả móng nhà tôi. Sau khi tôi về thấy nhà ông Khải hàng xóm phá bức tường hàng rào của gia đình tôi nên tôi đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền, từ đó đến nay mà chưa được giải quyết triệt để”, ông Phương cho biết.

Gần 20 năm nay, ông Phương đã gửi hàng ngàn lá đơn từ địa phương lên đến Trung ương rồi từ Trung ương tới địa phương, thế nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, khiến vụ việc kéo dài. Trong căn nhà đổ nát, ông Phương cung cấp cho PV những lá đơn khiếu nại gửi lên UBND phường Trần Thành Ngọ, UBND quận Kiến An, UBND TP. Hải Phòng từ những năm 1999. Tất cả những lần gửi đơn đi ông đều giữ lại phiếu chuyển đơn.

Tôi gửi đơn gần 20 năm nay với hi vọng chính quyền sẽ xử lý vụ việc của gia đình tôi, trả lại đất cho gia đình tôi. Từ khi mua lại đất của ông Minh, gia đình tôi đều đóng thuế cho diện tích 130 m2. Diện tích 130 m2 này được thể hiện rõ ràng trên sơ đồ tỷ lệ 1/500 được do Viện quy hoạch và thiết kế Hải Phòng vẽ, và tôi vẫn giữ những giấy tờ đóng thuế từ những năm 1986 trở về đây. Đến năm 1999 thì chính quyền địa phương cấp đất cho những hộ dân bên cạnh đè lên đất nhà tôi, nên diện tích đất chỉ còn lại 94 m2. Nếu như nói gia đình tôi diện tích có 94 m2 thì tại sao lại thu thuế đất với diện tích 130m2 đến mãi 2015? Từ năm 2016 đến năm 2017, gia đình tôi mới đóng thuế với diện tích 94 m2 đo đạc lại sau khi đã bị lấn chiếm”, ông Phương cho hay.

Theo ông Phương, gia đình ông đã chấp nhận mất phần đất đó vì chính quyền cấp trái phép và đồng thời các hộ hàng xóm lấn chiếm thêm, nhưng chính quyền địa phương vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất còn lại và để mặc ông sống trong điều kiện tồi tàn như bây giờ.

Theo chính sách, tôi được nhà nước cho 40 triệu làm nhà nhưng bây giờ muốn xây nhà thì phải có sổ đỏ thì mới được thiết kế xây nhà. Tôi là cán bộ Đảng viên thì phải biết luật, chứ không khi mình đang xây nhà rồi thì anh em đến kiểm tra giấy tờ cấp phép mà chưa có là phải dừng lại. Mình làm nhà có sổ thì làm chứ không có thì thôi. Tôi xin cấp sổ đỏ trong diện tích hiện tại nhưng không cấp cho tôi, không những thế chính quyền sở tại lại muốn đập thêm của sổ và móng nhà tôi thêm 30cm nữa là vì sao? ”, ông Phương bức xúc chia sẻ.

Căn nhà của ông Phương có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Năm nay ông Phương cũng đã gần 80 tuổi, trong đó hơn 50 năm tuổi Đảng, có huân huy chương kháng chiến nhưng đến nay vẫn phải sống trong căn nhà đổ nát sập 2/3 mái ngói.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với UBND phường Trần Thành Ngọ để xác minh thông tin. Qua trao đổi, ông Trần Đình Nam, Bí thư Đảng bộ phường Trần Thành Ngọ cho biết, vụ việc này từ lâu lắm rồi, cách đây gần 20 năm.

Ông Phương mua lại đất từ một người khác, nhưng không có thể hiện diện tích nào cả, chỉ có sơ đồ trong giấy phép xây dựng từ năm 1976 do Viện quy hoạch và thiết kế Hải Phòng vẽ tỷ lệ 1/500, rồi ông đo diện tích nhà ông bao gồm diện tích bị các nhà kia lấn chiếm. Các hộ gia đình kia đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chính vì vậy không có cơ sở giải quyết dù ông này đã chịu khó đi lại dù gần 20 năm. Hiện trạng bây giờ diện tích của gia đình ông có 90m2. Những năm đó, nhà ông Phương chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa giải quyết triệt để được”, ông Nam cho biết.

Theo ông Nam, vừa rồi, phía phường có nói hỗ trợ xây dựng nhà cho ông nhưng ông ấy cứ đề nghị bao giờ cấp bìa đỏ thì mới xây nhà.

Bây giờ cấp giấy chứng nhận là do nhu cầu của gia đình, phải có đơn và đến cơ quan đề nghị chứ chính quyền không đến tự làm. UBND quận đã giải quyết nhiều lần không được, gửi cả ra thành phố, ra tòa nhiều lần. Phường bao giờ cũng giải quyết đơn thư công bằng chứ không thiên vị ai cả, vì không có cơ sở nên khó giải quyết chứ hoàn cảnh gia đình ông ấy khổ, điều kiện khó khăn, éo le”, ông Nam cho biết thêm.

Ông Phương bức xúc khi biết được những điều ông Nam nói: “Điều này là hoàn toàn vô lý vì sơ đồ thửa đất của tôi được do Viện quy hoạch và thiết kế Hải Phòng cấp những năm 1976, đến năm 1999 thì cơ quan hành chính sở tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai luật cho các hộ dân liền kề nhà tôi, vì lúc đó tôi vẫn đang khiếu nại về việc lấn chiếm đất. Mặc dù vậy đến giờ tôi vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất còn lại, đồng thời khi đang tranh chấp đất giữa gia đình tôi và các hộ dân thì Trưởng công an Phường có ra quyết định tạm giữ tôi 48 tiếng trong phòng giam của phường Trần Thành Ngọ, để hộ dân liền kề nhà tôi tiến hành xây nhà kiên cố trên đất lấn chiếm với lý do mất trật tự, hiện nay tôi vẫn đang lưu quyết định tạm giam này”.

Thông tin tới PV, ông Trần Văn Quý, Chủ tịch UBND quận Kiến An, TP. Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây phía UBND quận chưa nhận được đơn của gia đình ông Phương.

Trước kia, khi còn làm trưởng phòng, chúng tôi đã giải quyết nhiều lần cho ông Phương. Hiện UBND quận chưa nhận được đơn của gia đình ông Phương nên anh em chuyển đơn và nội dung làm việc để làm căn cứ giải quyết. Nếu như tranh chấp không căn cứ thì đề nghị ra tòa”, ông Quý cho biết.

Về điều Ông Quý nói thì Ông Phương có ý kiến: “Gần 20 năm nay, tôi làm rất nhiều đơn từ gửi lên UBND phường và UBND Quận, Tòa án nhưng Phường và Quận lại chuyển sang tòa án, rồi tòa án lại chuyển về Quận và Phường, hiện nay tôi còn giữ, hơn 150 đơn từ khiếu nại tới các cơ quan chức năng, 44 bản công văn về việc tiếp nhận, thông báo chuyển hố sơ việc tranh chấp này từ Quận sang Tòa án và ngược lại, đồng thời trong vong 20 năm nay tôi đi đến các phòng ban để chờ giải quyết đến hàng nghìn lần rồi…

Sự việc kéo dài gần 20 năm nay vẫn chưa giải quyết triệt để khiến dư luận địa phương bức xúc. Cái tuổi gần đất xa trời, ông Phương chỉ mong rằng sự việc sớm xử lý dứt điểm, gia đình mình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi làm nhà để ông an hưởng tuổi già lúc cuối đời.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : đất đai tranh chấp cựu chiến binh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất