Thứ Ba , 08:04, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Nối vòng tay lớn - 'Nhân ái giao thông'

Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã xây dựng Chương trình Nối vòng tay lớn “Nhân ái giao thông” đạt kết quả tốt, được nhân dân biểu dương, khen ngợi.

Chương trình “Nhân ái giao thông” năm 2018 được thực hiện theo Kế hoạch số 39/KH-PTTH ngày 7/2/2018 giữa Đài PTTH tỉnh Hải Dương - Công ty TNHH Long Hải - Phòng Cảnh sát Giao thông (PC08) Công an tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chương trình “Nhân ái giao thông” đã đạt được nhiều kết quả rất ý nghĩa.

Thượng tá Hoàng Tiến Nam - Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Hải Dương.

Đây là chương trình được xuất phát từ thực tế hàng ngày phải xử lý, giải quyết các vụ tai nạn giao thông, đồng thời chứng kiến những vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra và để lại những hệ lụy cho gia đình và xã hội. Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa chấp hành đúng pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông chia sẻ và hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn giao thông, Công an tỉnh Hải Dương, Đài PTTH tỉnh Hải Dương và nhà tài trợ Công ty TNHH Long Hải đã phối hợp thực hiện chươn trình truyền hình thực tế “Nhân ái giao thông”.

Cụ thể, Đài PTTH tỉnh Hải Dương đã xây dựng kế hoạch và được nhà tài trợ Công ty TNHH Long Hải cùng Phòng Cảnh sát Giao thông (PC08) Công an tỉnh Hải Dương thống nhất ký kết thực hiện. Đài PTTH tỉnh Hải Dương đã giao cho Phòng Thời sự phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương tổ chức rà soát các trường hợp bị tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, sau đó xây dựng kịch bản, thời lượng sản xuất và sắp xếp khung thời gian phát sóng chương trình.

Theo kế hoạch năm 2018 Công ty TNHH Long Hải sẽ hỗ trợ cho 104 gia đình ở 12 huyện, thành phố, thị xã có nạn nhân tai nạn giao thông, để lại hậu quả nặng nề, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 15 triệu đồng/hộ. Các gia đình được chọn hỗ trợ thông qua hồ sơ các vụ tai nạn giao thông, có chính quyền xã xác nhận hoàn cảnh do các huyện gửi lên. Sau đó Phòng CSGT phối hợp với Phòng Thời sự đến từng hộ gia đình để tìm hiểu tình huống bị tai nạn giao thông rồi mới thực hiện ghi hình. Tính đến hết tháng 9, Đài PTTH Hải Dương đã thực hiện và phát sóng 55 số, hỗ trợ cho 55 gia đình với tổng số tiền 825 triệu đồng.

Đặc biệt, trong 55 gia đình nạn nhân đã được chương trình hỗ trợ mỗi gia đình có một hoàn cảnh cụ thể, nhưng đều rất khó khăn như một gia đình có 2 cháu nhỏ mất cả cha mẹ do tai nạn giao thông; 30 gia đình mất người trụ cột là cha trong khi các cháu còn nhỏ đang đi học. Trong số này có 10 hộ khi người chồng mất, người vợ đi lấy chồng bỏ lại con cho ông bà nội già yếu nuôi dưỡng, 5 hộ khi người chồng bị tai nạn mất sức lao động người vợ bỏ đi hoặc ly hôn, 5 gia đình có duy nhất 1 người con lại bị mất do tai nạn giao thông, cha mẹ không có nơi nương tựa, 2 cháu học sinh phải tháo khớp chân…

Trong khi đó, nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, như cháu Phạm Thị Hà ở phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh là nhân vật chương trình “Nhân ái giao thông” số 1 phát sóng ngày 27/3, cháu Bùi Thị Hồng Bảo ở thôn Hợp Nhất, xã Lai Vu, huyện Kim Thành là nhân vật của chương trình “Nhân ái giao thông” số 16 phát sóng ngày 17/5. Hai cháu có hoàn cảnh giống nhau đều mồ côi cha mẹ. Cha, mẹ các cháu đều là nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông mất.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công ty TNHH Long Hải trao quà cho ông Đoàn Văn Thất ở thôn Hoàng Tường, xã Tân Trào.

Trường hợp chị Vũ Thị Khuyên ở thôn Lý Ngọc, xã Hồng Khế, huyện Bình Giang trên đường đi làm về bị xe taxi đi ngược chiều gây tai nạn liệt nửa người, mất 94% sức khỏe. Sau khi bị tai nạn, chị Khuyên bị chồng bỏ và bố mẹ đẻ phải nuôi dưỡng. Anh Nguyễn Hữu Quản thôn An Điền, anh Bùi Văn Hưởng ở thôn Cổ Pháp đều thuộc xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách sau khi bị tai nạn mất khả năng lao động, vợ chồng đã ly hôn…

Kết quả sau 6 tháng thực hiện chương trình, nhìn lại quá trình sản xuất và phát sóng chương trình có những thuận lợi. Chương trình “Nhân ái giao thông” được ủng hộ đồng thuận nhất trí cao của lãnh đạo Đài PTTH Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương và nhà tài trợ Công ty TNHH Long Hải phối hợp tổ chức, cùng với đó là hỗ trợ giúp đỡ tích cực của Công an 12 huyện, thành phố, thị xã và các xã có các hộ là nạn nhân đã tạo điều kiện cho việc thực hiện chương trình được thành công.

Chương trình “Nhân ái giao thông” sau 6 tháng phát sóng đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng công chúng. Chương trình là cầu nối của doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm đến với các nạn nhân tai nạn giao thông trong tỉnh. Với những nạn nhân tai nạn giao thông được chương trình chia sẻ đây thực sự là món quà vô giá trị về tinh thần, về vật chất.

Điều đáng ghi nhận, sau mỗi số phát sóng điều đọng lại lớn nhất trong các gia đình nạn nhân cũng như cộng đồng xã hội là tính nhân văn của chương trình, đồng thời đổi mới hình thức tuyên truyền Luật giao thông. Sau mỗi chương trình phát sóng mọi người thấy rõ hệ lụy của tai nạn giao thông không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, xã hội. Đồng thời, chương trình cũng góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ CSGT thân thiện, vì nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hoàng Tiến Nam - Trưởng phòng PC08 Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Chương trình “Nhân ái Giao thông” xuất phát từ chính công việc chuyên môn của cảnh sát giao thông, công việc thường xuyên tuần tra kiểm soát trên cung đường và thường xuyên phải chứng kiến những vụ tai nạn giao thông xảy ra và hệ quả sau vụ tai nạn xảy ra, có những người mất sức lao động, có những người lâm vào hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Mặc dù trước đó gia đình vẫn tốt và không vấn đề gì cả, nói chung cuộc sống gia đình không ảnh hưởng gì tới việc phát triển kinh tế của gia đình họ. Nhưng sau khi người bị tai nạn giao thông sẽ bị mất sức lao động, đưa đẩy họ vào hoàn cảnh khó khăn. Đối với những trường hợp đó, nạn nhân lại không phải thuộc diện hộ nghèo, và cũng không phải là nạn nhân chất độc màu da cam. Người ta không thuộc đối tượng được nhà nước hỗ trợ, nên phải chịu những thiệt thòi. Đó không phải là do họ tự gây nên, mà do người vi phạm luật giao thông gây ra cho họ, nên để dẫn đến tình trạng như vậy.

Chính xuất phát từ những điều không mong muốn ấy, Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương kết hợp với một số đơn vị xây dựng những hoạt động thiết thực để hỗ trợ những nạn nhân, những gia đình thiếu may mắn khi tham gia giao thông. Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã trao đổi với nhà tài trợ và hiện tại thì Công ty Long Hải thấy tính chất như vậy nên đã rất ủng hộ, tài trợ để làm chương trình này và sự lan tỏa rất là tốt. Người được hỗ trợ cũng cảm nhận được sự động viên thiết thực, tính chất và ý nghĩa của chương trình.

Cửu Long

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giao thông từ thiện CST

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất