Thứ Sáu , 05:51, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Người dân xã An Lâm cảm ơn Chủ tịch UBND Bùi Văn Thăng

Ông Bùi Văn Thăng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách được người dân tung hô, yêu mến và hết lời cảm ơn về những gì ông đã làm cho người dân.

Đâu đó trên các mặt báo, những bài viết về việc một vị chủ tịch UBND nói lên lời cảm ơn người dân là chuyện đã hiếm, nhất là trong thời điểm hiện tại, khi ít nhiều tình cảm giữa nhân dân và những nhà chức trách có phần “xa cách” bởi nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà. Vậy mà ở Hải Dương, ông Bùi Văn Thăng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, lại được người dân tung hô, yêu mến và viết thư cảm ơn gửi lên báo chí và tha thiết chờ mong ngày được đăng: “Nếu bây giờ tôi có làm gì cũng không kể hết được ân nghĩa, tình cảm Chủ tịch dành cho tôi. Tôi nghĩ nếu tôi có gọi xin ý kiến thì chú ấy cũng không đồng ý, nên lần này tôi quyết định tự mình gửi thư lên báo nói lời cảm ơn để mọi người cùng đọc, cùng khen,cùng chia vui vì có một người lãnh đạo vì dân như vậy!”.

Bà Lê Thị Sĩ xúc động khi trải lòng và nói lời cảm ơn Chủ tịch Bùi Văn Thăng.

Vừa qua, báo vô cùng xúc động khi nhận được lá thư cảm ơn của bà Lê Thị Sĩ, trú tại xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Trong thư, lời đầu tiên bà Sĩ dành để cảm ơn báo, đơn vị đã quan tâm đến vấn đề của bà, đồng hành cùng bà, theo sát và phản ánh những tồn tại ở địa phương nơi bà Sĩ sinh sống: “là đơn vị Báo chí, thông tin nhiệt thành với với người dân, kien trì phản ánh trong 4-5 năm không từ bỏ, hỗ trợ định hướng xã hội và làm tốt nhiệm vũ báo chí Cách mạng trong thời kỳ mới”.

Bà Sĩ là người đã có “thâm niên” 17 năm đi kiện đòi đất đai, sổ đỏ do tranh chấp với người trong gia đình. Nhìn gia cảnh bà Sĩ hiện tại, không mấy ai cầm được lòng thương khi cái nghèo, cái khổ đeo bám bà đằng đẵng, phần vì bà chỉ thuần túy sống bằng nghề nông, trồng vài cây táo, nuôi mấy con gà,… phần vì việc khiếu kiện kéo dài khiến bà gửi đơn thư khắp nơi trong 17 năm đằng đẵng. Không những vậy, bà Sĩ lại chẳng may mắn có một gia đình như bao người khác, bà không lấy chồng, sống một đời hiu quạnh bên một chú chó già làm bạn.

Kể chi tiết thêm để bạn đọc đồng cảm, bà Sĩ đã già, dáng người nhỏ, gương mặt khắc khổ, đến cả chú chó trung thành của bà cũng già đến mức đi còn không nổi, sủa không lên tiếng, và chắc chắn có khách vào nhà, nó cũng chẳng cắn được nữa. Cũng có những người xung quanh ác khẩu trêu đùa: “Bà ấy già rồi sống một mình cô đơn quá nên cứ thích kiện cáo cho đỡ buồn, chứ có mà… kiện củ khoai”.

Mà quả thật, chuyện Bà Sĩ gửi đơn thư yêu cầu các cấp chức năng làm rõ nguồn gốc đất nhà mình và cấp sổ đỏ đúng luật đã chẳng còn xa lạ với bất cứ ai ở An Lâm, vì với những kiến thức bà tích lũy từ thực tế bao năm, nay bà Sĩ còn am hiểu luật hành chính, tố cáo, khiếu nại… “hơn cả luật sư”. Cũng chính vì điều này nên trong hành trình của mình, bà Sĩ đã nhiều lần có những tố cáo về tiêu cực, tham gia vào công cuộc chống tham nhũng toàn dân, và hầu hết những tố cáo của bà đều đúng và được chính quyền xử lý kịp thời, hiệu quả.

Suốt quá trình ấy, bà Sĩ đã đồng hành cùng… 5 đời chủ tịch UBND huyện Nam Sách. Theo bà Sĩ, đến nay, quá trình đơn thư của bà đã kết thúc bởi nguyện vọng của bà đến nay đã được hoàn tất. Cái cuối cùng đọng lại trong bà là niềm tin với Đảng, Nhà nước và đặc biệt là tình cảm với Chủ tịch huyện Bùi Văn Thăng, người tuy ít tuổi và có địa vị cao hơn bà Sĩ rất nhiều nhưng lại “lo cho dân từ miếng cơm, hớp nước, miệng nói tay làm”… và được bà Sĩ ví như “quyền huynh thế phụ”.

Nhận được điện thoại của bà Sĩ với nguyện vọng gửi tới báo một lá thư cảm ơn, do đã hiểu hoàn cảnh của bà, PV đã lặn lội tới tận nơi nghe bà trải lòng. Vừa ngồi viết nốt lá thư cảm ơn, bà Sĩ vừa rơi nước mắt, bà khóc nức nở vì xúc động như một đứa trẻ khiến bất cứ ai dù không liên quan hay chưa từng gặp cũng phải yêu quý ông Bùi Văn Thăng.

Một câu “Chủ tịch”, hai câu “chủ tịch”, bà Sĩ cho thấy một tình cảm trân trọng hiếm có: “Tôi không biết nói thế nào cho hết được những điều trong lòng, không biết dùng lời nào để cám ơn Chủ tịch nữa. Thật sự tôi đi bết bao nơi, làm biết bao điều nhưng chủ tịch Thăng xứng đáng được người dân yêu mến và tôn trọng. Chẳng phải với riêng tôi, với ai chủ tịch Thăng cũng đối xử như vậy, không cành cao cành thấp, không khinh miệt chúng tôi là dân đen, chủ tich luôn tôn trọng, hòa nhã gọi tôi là “Chị”, xưng “Em” rất đàng hoàng. Tôi chưa bao giờ gặp và tiếp xúc với vị chủ tịch nào mà lại điềm đạm, giản dị, liêm khiết đến vậy. 

Các thủ tục hành chính, các việc giấy tờ đúng sao cho đúng thời gian, quy trình, chỉ cần cá nhân nào trong ủy ban có ý gây khó dễ, hay lười biếng, hay muộn giờ,… tôi gọi chủ tịch đều bắt máy và lập tức chỉ đạo. Việc của tôi qua 5 đời chủ tịch huyện Nam Sách này, mà đến nay nhờ có chủ tịch Thăng công bằng tôi mới được danh chính ngôn thuận nhận công bằng. Ở xã, ở huyện tôi mỗi buổi tiếp dân, mọi người đi rất đông, người thắc mắc chuyện này người muốn hỏi chuyện khác…, nhưng khác các nơi xung quanh, khi ra về ai nấy dù được việc dù không, tất cả đều không căng thẳng, không mất đi niềm tin, hi vọng sẽ được giải quyết.”.

Thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ Ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã nghiêm túc chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn. Nổi bật trong thực hiện nội dung này không thể không nhắc tới Huyện ủy, HĐND, UBND Nam Sách, đơn vị  đã có những cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” hiện đại đạt 75%, nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự tin yêu của người dân.

Hi vọng, với sự cảm ơn, yêu mến và phản hồi tích cực từ người dân như trên, ông Bùi Văn Thăng nói riêng và Đảng ủy- HĐND- UBND huyện Nam Sách nói chung sẽ tiếp tục cố gắng, làm tốt vai trò lãnh đạo và tạo thêm nhiều niềm vui, sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân. Chúc tỉnh Hải Dương ngày càng nhiều tín hiệu tốt và được người dân tin yêu, ngợi khen như hiện nay.

Trần Ngân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : người dân chủ tịch huyện

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất