Thứ Năm , 16:11, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Giám đốc Công ty Đức Thành bị tố chiếm đoạt tài sản

Đang là “chủ nợ”, bỗng chốc biến thành “con nợ” là câu chuyện “cười ra nước mắt” của bà Phạm Thị Hằng thường trú tại Khu I, Bích Nhôi, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Vay tiền của bà Phạm Thị Hằng để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng sau một thời gian, vợ chồng ông Lê Minh Nghĩa, bà Trần Thị Thế - chủ Công ty CPTM Đức Thành, hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, lại sửa chữa những giấy tờ trả nợ, kê khống số tiền đã vay hòng quỵt nợ. Nhưng hành vi này không “qua mắt” được Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an.

Hai giấy trả nợ bị sửa chữa đã có kết luận của Viện Khoa học Hình sự.

Từ “chủ nợ” thành “con nợ”

Trong đơn gửi báo, bà Phạm Thị Hằng, bày tỏ: “Ngày 9/6/2012, vợ chồng ông Lê Minh Nghĩa và bà Trần Thị Thế đến nhà tôi nhiều lần nhờ tôi cho vay tiền để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thậm chí còn nhờ tôi đi vay hộ tiền, lãi suất bao nhiêu ông bà ấy cũng chấp thuận. Nể tình thân quen, lại là người cùng làng, tôi vay mượn và dồn tiền cho ông Nghĩa - bà Thế vay tổng cộng 1 tỷ 110 triệu đồng (từ 11/6-25/6/2012), lãi suất thỏa thuận là 2.000 đồng/1 triệu đồng, hẹn sau một tháng sẽ trả đủ cả lãi lẫn gốc. Đến ngày 12/6/2012, vợ chồng ông Nghĩa trả cho tôi 400 triệu đồng tiền gốc.

Một thời gian sau, vợ chồng họ trả thêm cho tôi 300 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng, trong đó có 280 triệu đồng tiền gốc, 20 triệu đồng tiền lãi. Số còn lại trả nhỏ giọt rất nhiều lần, nhưng chỉ trả lãi. Sau nhiều lần đòi nợ không thành, tháng 4/2016, vợ chồng ông Nghĩa không chịu trả tiền vay cho tôi nữa mà còn khăng khăng là đã trả hết cho tôi rồi. Cực chẳng đã, tôi đem đơn kiện ra Tòa án Nhân dân huyện Kinh Môn.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, tôi “ngã ngửa” vì biết các giấy tờ trả tiền lãi được vợ chồng ông Nghĩa “phù phép” thành trả nợ gốc. Vợ chồng ông Nghĩa còn chèn số, chèn chữ viết vào các phiếu chi của Công ty CPTM Đức Thành để tăng số tiền đã trả lên. Vừa bị quỵt tiền,  tôi còn bị vợ chồng ông Nghĩa “tố ngược” vì trả thừa tiền (tổng số hơn 476 triệu đồng) cho tôi, biến tôi từ “chủ nợ” thành “con nợ”?!”.

Lật tẩy thủ đoạn

Từ hồ sơ bà Phạm Thị Hằng cung cấp, bằng mắt thường ai cũng có thể thấy được cách sửa chữa rất vụng về trên phiếu chi của Công ty CPTM Đức Thành. Đương nhiên là những thủ đoạn lộ liễu đó càng rõ hơn khi Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an vào cuộc giám định.

Trong kết luận giám định số 3163/C54-P5 ngày 29/8/2017của Viện Khoa học Hình sự đã chỉ rõ những phiếu chi tiền lãi bị chèn thêm số, thêm chữ làm tăng giá trị gấp nhiều lần và thay đổi bản chất của phiếu chi từ trả lãi thành trả nợ gốc.

Văn bản của Viện Khoa học Hình sự.

Cụ thể, phiếu chi giá trị 30 triệu đồng bị chèn thêm số 1 đằng trước để tăng khống số tiền từ 30 triệu lên 130 triệu đồng. Phiếu chi có giá trị 4,5 triệu đồng bị chèn thêm số 4 thành 44,5 triệu đồng.

Trong biên bản hòa giải tại Tòa án Nhân dân huyện Kinh Môn ngày 18/4/2018, phía vợ chồng ông Nghĩa đã thừa nhận có ghi thêm nội dung vào một số giấy tờ khác như: Hai giấy trả nợ được vợ chồng ông Nghĩa tự ý ghi thêm 20 triệu và 800 nghìn đồng không có chữ ký của bà Hằng.

Giấy ghi nợ số tiền hơn 220 triệu đồng bà Hằng kê ra đưa cho vợ chồng ông Nghĩa xem nhưng ông Nghĩa lại tự ý ghi thêm dòng chữ "đã trả hết" và ký tên bên dưới (nhưng không có chữ ký của bà Hằng), giấy này không được coi là giấy trả nợ. Phía vợ chồng ông Nghĩa chấp nhận kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự về các phiếu chi 30 triệu đồng và 4,5 triệu đồng và không yêu cầu giám định lại tài liệu này.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Tùng, Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải (TP Hà Nội), việc vợ chồng ông Lê Minh Nghĩa lợi dụng mối quan hệ thân quen với bà Hằng để vay tiền, sau đó dùng "chiêu trò" sửa chữa nhằm kê khống tiền để quỵt nợ, và lại làm đơn phản tố lại bà Hằng đã đủ dấu hiệu cấu thành tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”.

Trong hồ sơ bà Hằng cung cấp còn 2 phiếu ghi nợ thỏa thuận chuyển Tiền lãi thành tiền gốc với tổng số tiền là 247 triệu đồng, nhưng gia đình ông Nghĩa không thừa nhận. Vụ việc giữa gia đình bà Hằng và gia đình ông Nghĩa hiện đang chờ kết quả giải quyết từ phía Tòa án nhân dân huyện Kinh Môn.

Tuy nhiên, câu chuyện liên quan đến vay nợ của ông Lê Minh Nghĩa - Giám đốc Công ty CPTM Đức Thành chắc chắn chưa dừng lại ở đây vì theo hồ sơ PV thu thập được còn nhiều trường hợp khác cũng đang tố cáo ông Lê Minh Nghĩa với hành vi và thủ đoạn tương tự như vụ việc nói trên.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo chiếm đoạt tài sản con nợ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất