Thứ Tư , 05:37, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Tiểu học Đinh Văn Tả

Việc cô Hiền được điều động và bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Văn Tả khi chưa đủ điều kiện làm Hiệu trưởng khiến tập thể giáo viên trường bất bình, phản đối.

Đầu năm học vừa qua, tại trường Tiểu học Đinh Văn Tả, phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương có một nữ cán bộ được điều động về giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên sự việc này lại không nhận được sự đồng tình của hầu hết cán bộ lãnh đạo và giáo viên trong trường. Họ cho rằng việc điều động và bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường của cấp có thẩm quyền là chưa khách quan và cần phải xem xét lại.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nơi cô Hiền không đạt phiếu tín nhiệm.

Dư luận xôn sao, ngay cả nội bộ Ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học đinh Văn Tả có nhiều ý kiến cho rằng để duy trì và phát triển tốt phong trào giáo dục, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tập thể giáo viên và người lao động của trường, thập chí tránh tình trạng phát sinh đơn thư khiếu nại không đáng có từ sự việc Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương điều động và bổ nhiệm cô hiệu trưởng mới về trường nên Nhà trường đã có văn bản đề nghị xem xét lại sự việc ngay từ khi lãnh đạo thành phố dự kiến điều động và bổ nhiệm cô Nguyễn Thị Thu Hiền về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường.

Để hiểu rõ hơn về sự việc, sáng ngày 26/09/2018, phóng viên đã đến trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương để tìm hiểu về quá trình công tác trước khi nhận chức vụ mới của tân Hiệu trưởng trường Đinh Văn Tả.

Tại đây, cô Hiệu trưởng và Phó bí thư chi bộ trường kiêm Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cô Nguyễn Thị Thu Hiền (tân Hiệu trưởng trường Đinh Văn Tả) có quá trình công tác đã hơn 10 năm tại trường Nguyễn Trãi. Ban đầu là giáo viên, sau một thời gian phấn đấu thì được bổ nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng. Cô là cán bộ diện quy hoạch chức danh Hiệu trưởng qua hai nhiệm kỳ đạt được tỉ lệ phiếu tín nhiệm cao.

Cụ thể, giai đoạn nhiệm kỳ 2015 – 2020, kết quả phiếu tín nhiệm của cô Hà đạt 43/52 phiếu. Sau kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cho cô Hiền và một số giáo viên trong trường. Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thời điểm tháng 06/2018) có làm một tờ trình lên Thành ủy thành phố Hải Dương đề nghị được bổ nhiệm tại chỗ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Cán bộ quy hoạch là 03 cô Phó hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, một cô Phó Hiệu trưởng với lý do cá nhân đã tự nguyện xin rút, không tham gia giữ chức vụ Hiệu trưởng, một cô Phó hiệu trưởng nữa lại chưa đủ tiêu chí theo quy định do chưa qua lớp trung cấp lý luận chính trị nên duy nhất chỉ có cô Hiền là ứng cử trong danh sách.

Tháng 07/2018, với sự tham gia của Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương và tập thể lãnh đạo, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Trãi. Hội nghị cán bộ được tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đề nghị phê duyệt cô Hiền với chức vụ Hiệu trưởng nhà trường được tổ chức. Nhưng kết quả phiếu tín nhiệm chỉ đạt 24/48 , tức là chỉ đạt 50% phiếu tín nhiệm và kết quả là cô Hiền không được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Cũng chính vì vậy mà đầu tháng 09/2018, cô Nguyễn Thị Quyên Oanh được điều động về trường để giữ vai trò Hiệu trường và đón các em học sinh bước vào năm học mới.

Việc cô Hiền không đạt được số phiếu tín nhiệm trên 50% để đủ tiêu chí trở thành Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (căn cứ theo Hướng dẫn số 04-HD/ThU ngày 12/04/2017 của Thành ủy Hải Dương) là như vậy. Nhưng không hiểu sao bỗng nhiên cô Hiền lại được điều động về trường Tiểu học Đinh Văn Tả và được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng gây hoang mang cho hầu hết cán bộ, giáo viên trong trường.

Kết quả 10 năm xây dựng và phát triển trường Tiểu học Đinh Văn Tả.

Một cán bộ trường này cho biết: “Nhận thức của tập thể cán bộ, giáo viên và người lao động của trường Đinh Văn Tả cho rằng: cô Hiền có nhiều năm công tác và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường nhưng uy tín đối với quần chúng thấp nên đã không đủ điều kiện để Ban thường vụ Thành phố bổ nhiệm tại chỗ. Nay lại được điều động và bổ nhiệm về trường Đinh Văn Tả giữ chức vụ Hiệu trưởng là không thuyết phục và điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của nhà trường đã và đang phát triển trong những năm qua”.

Trở lại với việc hội nghị lấy phiếu tín nhiệm, phê duyệt quy hoạch chức vụ hiệu trưởng đối với cô Nguyễn Thị Thu Hiền với chức danh Hiệu trưởng tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi thì có thể thấy có chút mâu thuẫn hơi khó lý giải (?).

Cụ thể là khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cô Hiền vào diện cán bộ quy hoạch thì số phiếu tín nhiệm đối với cô có thể nói là cao, thế nhưng số phiếu tín nhiệm để đề nghị phê duyệt cô giữ chức vụ Hiệu trưởng trường này là cho kết quả không cao.

Qua hai nhiệm kỳ, mặc dù cô Hiền thuộc diện quy hoạch nhưng lại không thể đạt được chức vụ Hiệu trưởng. Như vậy, hoặc là cô Hiền phải tiếp tục phấn đấu trong môi trường sư phạm đang công tác và chờ đợi bình bầu trong nhiệm kỳ tới (2020 - 2025) hoặc là chuyển sang một môi trường giáo dục khác theo sự điều động và bổ nhiệm của cấp có thẩm quyền gây nhiều thắc mắc và bất bình với tập thể giáo viên tại đây.

Được biết, công tác tổ chức hội nghị cán bộ lấy phiếu tín nhiệm về cán bộ quy hoạch tại trường Tiểu học Đinh Văn Tả cũng đã có kết quả. Hiệu trưởng trường này trước khi về nghỉ chế độ cũng đã làm tờ trình lên Thành ủy thành phố Hải Dương để xin được bổ nhiệm tại chỗ đối với cán bộ quy hoạch. Tuy nhiên, hội nghị cán bộ lấy phiếu tín nhiệm đề nghị phê duyệt cán bộ quy hoạch tại trường Tiểu học Đinh Văn Tả này lại không được tổ chức thực hiện.

Tập thể lãnh đạo, giáo viên trong trường đã có báo cáo gửi Ban thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương để báo cáo về sự việc trên cũng như không đồng tình với việc cô Hiền được điều động và bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên các cấp lãnh đạo thành phố Hải Dương đã quyết định để cô Hiền về nhận chức tại trường Tiểu học Đinh Văn Tả khiến tập thể cán bộ, giáo viên nơi đây phải kiến nghị đến cơ quan báo chí đề nghị làm rõ và phản ánh khách quan sự việc vì sự phát triển nền giáo dục nước nhà.

Nhằm rộng đường dư luận, PV sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và phản ánh khách quan nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương  4 Khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bổ nhiệm trường học điều động

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất