Thứ Sáu , 01:04, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Thực hiện tốt dịch vụ tang lễ trên địa bàn thành phố

Công ty Cổ phần Quản lý Công trình đô thị Hải Dương (CP QLCTĐT), tiền thân là Công ty Thị Chính là đơn vị duy nhất được UBND TP Hải Dương giao nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ tang lễ trên địa bàn TP.

Trong nhiều năm qua, Công ty đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình là phục vụ các dịch vụ về tang lễ như: mai táng, cát táng, hỏa táng, xe vận chuyển linh cữu, xe chở khách, cung cấp các loại hàng hóa phục vụ tang lễ, tổ chức tang lễ trọn gói tại nhà riêng hoặc tại Nhà tang lễ thành phố Hải Dương. Bên cạnh đó, Công ty được giao nhiệm vụ quản lý nghĩa trang nhân dân thành phố và Nhà tang lễ thành phố.

Tổ chức lễ truy điệu tại Đài hóa thân hoàn vũ Hải Dương.

Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa xã hội, người dân cũng rất quan tâm đến đời sống tâm linh và cùng với đó thì nhu cầu của nhân dân về  dịch vụ tang lễ cho người thân của mình cũng cao hơn, trang trọng hơn. Từ thực tế đó, những năm gần đây, Công ty CP QLCTĐT không ngừng đầu tư cơ sở vật chất nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển thêm các dịch vụ mới, do đó, khách hàng ngày càng tin tưởng và hài lòng với các dịch vụ của Công ty.

Trong thời kỳ hoạt động theo mô hình hành chính sự nghiệp, Công ty chỉ phục vụ việc mai, cát táng và vận chuyển linh cữu tại nghĩa trang nhân dân thành phố. Với số lượng xe rất ít và cũ nát, chỉ có 02 xe chở cữu và 02 xe chở khách và một tổ quản lý nghĩa trang với chỉ vài người, Nhà tang lễ thành phố gần như không hoạt động. Chất lượng phục vụ cũng chưa được quan tâm đúng mức, còn nhiều ý kiến phàn nàn của người dân. Công tác quản lý nghĩa trang chưa thực sự chặt chẽ và tạo ra sự đồng bộ về cảnh quan, môi trường, chưa gây được ấn tượng tốt trong nhân dân. Công tác quy hoạch trong nghĩa trang còn lỏng lẻo dẫn đến việc xây, sửa mộ tràn lan, gây mất mỹ quan, khó khăn cho nhân dân đến thăm viếng người thân và trong công tác quản lý.

Từ sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Công ty đã xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình và có những chiến lược cụ thể để đổi mới về chất lượng dịch vụ tang lễ cho nhân dân theo hướng lấy sự hài lòng của người dân để làm thước đo chất lượng dịch vụ.

Hàng năm, Công ty đều quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các dịch vụ tang lễ như đầu tư mua thêm xe có chất lượng, kiểu dáng đẹp và phù hợp với lễ tang theo phong tục truyền thống, từ chỗ chỉ có 02 xe chở cữu, hiện nay, Công ty đã có 08 xe chất lượng cao. Cơ sở hạ tầng tại nghĩa trang nhân dân thành phố cũng được đặc biệt quan tâm. Các khu vực mộ mai, cát táng mới được quy hoạch cụ thể và quản lý chặt chẽ, hệ thống cây xanh, cây cảnh được bố trí nhiều và hợp lý tạo ra cảnh quan đẹp cho khu vực nghĩa trang. Hệ thống đường giao thông chính, đường nội bộ được đầu tư cải tạo thuận lợi cho việc thăm viếng nghĩa trang của nhân dân.

Những thay đổi đó đã được nhân dân thành phố ghi nhận và đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư cải tạo, nâng cấp Nhà tang lễ thành phố như cải tạo nhà tổ chức tang lễ, nhà thường trực, đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ tang lễ và có những chính sách hỗ trợ cụ thể để khuyến khích nhân dân tổ chức lễ tang cho thân nhân tại Nhà tang lễ thành phố tạo ra sự văn minh trong việc tổ chức tang lễ. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện thuận lợi và giảm thiểu chi phí cho nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận trong việc hỏa táng, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương, Công ty đã liên kết đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ tại nghĩa trang nhân dân thành phố Hải Dương với công nghệ hiện đại và cảnh quan đẹp tạo được ấn tượng đối với nhân dân.

Tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục tại Đài hóa thân hoàn vũ.

Đài hóa thân hoàn vũ tại nghĩa trang nhân dân thành phố Hải Dương được đầu tư với công nghệ hiện đại của Mỹ và kiến trúc cảnh quan đẹp tạo được ấn tượng đối với nhân dân. Trong quá trình vận hành, để đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, Công ty đã hoàn thiện và lắp đặt thêm nhiều thiết bị mới, hiện đại để xử lý khí thải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Qua việc kiểm tra, quan trắc định kỳ của các cơ quan chức năng cho thấy Đài hóa thân hoàn vũ hoạt động tốt và hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về môi trường.

Bên cạnh việc giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường do hung táng người chết theo truyền thống, việc xây dựng và đưa vào vận hành Đài hóa thân hoàn vũ cũng làm giảm áp lực về quỹ đất phục vụ mai táng, cát táng tại nghĩa trang nhân dân thành phố Hải Dương, đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I trong tương lai.

Về nhân sự phục vụ tang lễ, Công ty cũng đã có những sự thay đổi đáng kể. Trước đây chỉ có một tổ quản trang với vài người thì hiện nay, Công ty đã có Xí nghiệp Dịch vụ tang lễ với số lượng trên 30 người. Tất cả cán bộ, công nhân viên của Công ty đều được lựa chọn, đào tạo rất kỹ về chuyên môn và chăm sóc khách hàng, với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo. Về dịch vụ, ngoài các dịch vụ truyền thống trước đây, Công ty đã phát triển thêm nhiều dịch vụ mới như: dịch vụ tang lễ trọn gói, dịch vụ chăm sóc phần mộ, dịch vụ cúng giỗ online…

Về chất lượng dịch vụ, Công ty đã xây dựng quy trình quản lý chất lượng dịch vụ tang lễ và được thực hiện nghiêm túc. Nhân viên phục vụ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng thực hiện công việc, tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về lễ nghi tang lễ và của gia đình. Các loại hàng hóa, thiết bị phục vụ tang lễ được đầu tư, đổi mới liên tục với chất lượng tốt, giá cả hợp lý và được niêm yết công khai minh bạch. Với phương châm hướng về khách hàng, các dịch vụ của Công ty đều được thực hiện đảm bảo chất lượng, thời gian, đồng thời có sự tư vấn hợp lý đối với từng khách hàng cụ thể.

Với trên 30 năm kinh nghiệm, được quan tâm đầu tư  thỏa đáng và không ngừng đổi mới các dịch vụ tang lễ, Công ty đã đạt được những thành quả đáng kể, cung cấp cho nhân dân những dịch vụ tang lễ phù hợp với tâm linh và phong tục truyền thống, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo, tạo ra những chuyển biến mạnh trong công tác quản lý nghĩa trang và phục vụ tang hiếu, được nhân dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

Ngô Huệ

Tags : đô thị tang lễ dịch vụ nghĩa trang

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất