Chủ nhật, 11:52, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Suy ngẫm từ một phiên tòa ly hôn

Trước phiên tòa ly hôn của vợ chồng anh Nguyễn Văn L., những người quan tâm tới vụ án ly hôn này không khỏi đặt ra những câu hỏi băn khoăn và suy ngẫm.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Ly hôn trong xã hội ngày nay là một việc bình thường, cái phức tạp của một vụ án ly hôn là chia con và tài sản. Vì con là tài sản quý giá nhất mà cả bố và mẹ ai cũng muốn nuôi dưỡng nên tòa cứ chiểu theo luật mà chia, buộc các bên phải chấp hành. Còn tài sản vật chất thì của chìm, của nổi, riêng, chung cứ y như “ma trận” làm cho phiên tòa rối lên, không ít các vụ việc bị “treo”, khiến cả bên nguyên và bên bị thành các khổ chủ vì phải theo kiện.

Ảnh minh họa.

Thông thường, khi người "chồng dứt áo ra đi", có ba trường hợp chia tài sản sau đây xảy ra:

Thứ nhất, trường hợp cao thượng: Người chồng và người vợ tự thỏa thuận phân chia.

Thứ hai, trường hợp công bằng: Người chồng và vợ đều xác định mỗi người được hưởng 50% các giá trị tài sản do vợ chồng có được trong thời kỳ hôn nhân.

Thứ ba, trường hợp nhẫn tâm: Người chồng lợi dụng sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng, qua đó lấy cớ đưa cả gia đình, bạn hữu vào cuộc, đứng tên hộ các khối tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản chung làm của riêng để thỏa mãn lối sống ích kỷ, thiếu tình nghĩa.

Và cuộc ly hôn của anh Nguyễn Văn L. (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), hiện là Giám đốc chi nhánh ngân hàng, lại rơi vào trường hợp thứ ba. Điều đó đã làm cho việc chứng minh tài sản bị giằng co, kéo dài trong quá trình xét xử, khiến cho những người ngồi dự phiên tòa nghe như dao cứa vào lòng.

Thoạt nhìn thì đây là một gia đình lý tưởng, vì cả hai vợ chồng đều là Đảng viên, trí thức, đã từng chung sống hạnh phúc trong một thời gian dài và có hai con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vậy mà lại toan tính trong việc chia tài sản với mục tiêu rõ ràng là vô hiệu hóa các khối tài sản lớn đối với người vợ để chiếm đoạt thành tài sản của riêng cá nhân. Thể hiện việc gian dối trong phần xác định và chia tài sản là sự tham gia của nhiều người trong đó bao gồm cả những người ruột thịt trong gia đình là chính chị ruột và đồng nghiệp của anh L. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, vợ chồng anh L. có bán một lô đất tại FLC Thanh Hóa cho anh Trưởng, hiện là cấp dưới của anh L. trị giá 1.796.400 đồng, nhưng trước tòa anh L. cho rằng số tiền này anh Trưởng đã không giao tiền cho anh L. mà giao cho vợ anh cất giữ. Do đó anh L. yêu cầu vợ phải đưa lại cho mình một nửa số tiền trên. Mà không hiểu vì lý do gì, tại phiên tòa anh L. mới đưa ra yêu cầu này, chứ không phải ngay từ đầu thể hiện trong đơn của anh?

Nếu ý đồ đó thực hiện được thì người vợ, chỉ còn lại nửa cái nhà đang ở, tiếp tục đối trừ với khoản anh L. yêu cầu trên, phải dắt con ra khỏi nhà gần như với hai bàn tay trắng. Nhưng bản thân anh Trưởng khẳng định với vợ anh L. rằng, đã trả cho anh Lợi số tiền mua lô đất đó tại nơi làm việc bằng tiền mặt. Đó là bằng chứng để người vợ xác định được khoản tiền trên là do anh Trưởng đã giao cho anh L., trong khi anh Trưởng và anh L. không có bất kỳ bằng chứng nào về việc giao khoản tiền trên cho vợ anh L. Như vậy, một mũi tên nhằm hai mục đích của anh L. đã không thành.

Thứ hai, khối tài sản là 04 lô đất và ngôi nhà kiên cố xây trên đất tại khu dân cư Độc Lập, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, mặc dù khối tài sản trên vợ chồng anh L. đã nhờ chị Nguyễn Thị Sinh là chị ruột anh L. đứng tên trên giấy tờ nhưng về bản chất khối tài sản trên vẫn là tài sản của chung của vợ chồng anh L., mà chính bản thân chị Sinh đã thừa nhận với vợ anh L. Điều đó đã được chứng minh tại tòa bằng những chứng cứ cụ thể, mặc dù chị Sinh không dám đến tòa để đối chứng.

Do vậy Hội đồng xét xử khẳng định, tổng giá trị tài sản chung xác định của vợ chồng là 9.097.720.000 đồng, nguyên đơn Nguyễn Văn L. được hưởng 55% tài sản chung là 5.003.746.000 đồng, bị đơn được hưởng 45%  trị giá 4.093.974.000 đồng.

Dư luận quan tâm tới phiên tòa ly hôn này đều chứa đựng nhiều cảm xúc và ghi nhận bản án với một tinh thần “tâm phục, khẩu phục” mà Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương - tỉnh Hải Dương, do thẩm phán chủ tọa là bà Quách Thị Phương Thúy đã tuyên trong Bản án số 01/2019 HNGĐ ngày 29/1/2019.

Để giữ vững thành quả của một phiên tòa lý tình trọn vẹn này, gia đình của bị đơn đã thông qua báo chí để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương và các luật sư Phạm Khắc Du, Nguyễn Trọng Quyết đã kiên trì tìm tòi, phát hiện chứng cứ, lý lẽ thuyết phục, chứng minh để giúp tòa án vững tâm soi sáng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị đơn.

(Còn nữa...)

Nguyễn Nam và Xuân Quang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ly hôn con cái tài sản

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất