Thứ Hai , 23:04, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Những 'khoảng tối' bất ngờ ở chợ Quý Cao

Gần đây, các cơ quan báo chí lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo của người dân Nguyên Giáp, về một “nhóm lợi ích” đang tồn tại ở đây, minh chứng qua việc “chỉ thầu” chợ Quý Cao.

Cuối năm 2014, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương từng là tâm điểm của báo chí, khi hàng loạt vụ giao thầu, cấp và chuyển nhượng đất trái pháp luật, trái thẩm quyền cho cá nhân, hộ gia đình để xây nhà kiên cố; cùng những nghi vấn có “khuất tất” trong thu chi ngân sách của lãnh đạo xã… được người dân phát giác và gửi đơn tố cáo vượt cấp.

Sau khi có Kết luận thanh tra số 01/KL-UBND ngày 31/12/2014 của UBND huyện Tứ Kỳ xác định tố cáo của người dân là có căn cứ và yêu cầu xử lý kỷ luật các cá nhân có liên quan, tình hình nơi đây không vì thế mà lắng dịu. Mới đây nhất, là vụ “nhóm lợi ích” ở chợ Quý Cao. Để xác minh thông tin 2 chiều, nhóm PVĐT đã tổ chức “trinh sát” trên thực địa, kết quả bước đầu đã tìm ra những “con voi chui lọt lỗ kim”.

Những góc khuất ở chợ Quý Cao

Những tưởng sau Kết luận Thanh tra của UBND huyện Tứ Kỳ, tình hình xã Nguyên Giáp sẽ được vãn hồi trật tự, người dân yên tâm với các giải pháp của chính quyền. Nhưng không, mối bất bình uất ức vẫn đeo đẳng người dân, khi mà “án” kỷ luật Đảng bằng hình thức “khiển trách” đối với vài cán bộ thôn, xã đến tuổi nghỉ hưu, như ông Đồng Hữu Riết (nguyên Chủ tịch xã); ông Phùng Văn Ngàn (nguyên cán bộ địa chính xã); ông Lê Văn Đề (trưởng thôn An Thổ) có thể thấy là “nhẹ hều”, không “tương thích” với những sai phạm có dấu hiệu của tội phạm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại Điều 174 – BLHS của số cán bộ này.

Phóng viên cùng một số đơn vị thông tấn khác cải trang đi thực nghiệm tại chợ Quý Cao để thu thập tư liệu.

Phóng viên cùng một số đơn vị thông tấn khác cải trang đi thực nghiệm tại chợ Quý Cao để thu thập tư liệu.

Trong khi việc sai phạm đất đai của lãnh đạo xã Nguyên Giáp được xử lý ở mức độ “tượng trưng”, vẫn gây bức xúc dư luận, thì mới đây câu chuyện “chỉ thầu” ở chợ Quý Cao” được người dân phát giác, đã làm hé lộ những “khoảng tối” tồn tại bao nhiêu năm nay tại miền quê không yên tĩnh này.

Chợ phiên Quý Cao được xây dựng nằm trên diện tích hơn 3 nghìn m2 đất, do UBND xã Nguyên Giáp là chủ đầu tư bằng nguồn vốn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương cấp. Chợ khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 2013, họp định kỳ vào các ngày lẻ trong tháng, mỗi tháng họp khoảng 15 phiên. Sau khi chợ đi vào hoạt động, xã đã giao thẳng “gói thầu” chợ cho hộ gia đình ông Phạm Hữu Đạo (vợ là Nguyễn Thị Vân) ở phố Quý Cao, xã Nguyên Giáp.

Theo đó, hộ ông bà Đạo –Vân được toàn quyền thu phí, lệ phí chợ tại ngôi chợ này theo quy định của nhà nước. Cụ thể là thu theo định mức do UBND tỉnh Hải Dương quy định tại Quyết định số 14/2012/QĐ-UBND ngày 20/7/2012 với các mức như sau: phí cố định mức thu 4 nghìn đồng/m2/tháng; phí vào chợ bán hàng tùy theo giá trị hàng hóa. Nếu hàng có giá trị dưới 100 nghìn đồng, mức thu 2 nghìn đồng /lượt; hàng có giá trị từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng, mức thu 3 nghìn đồng /lượt; hàng có giá trị trên 500 nghìn đồng, mức thu 4 nghìn đồng/lượt. Giá trị hợp đồng giao thầu thu phí, lệ phí chợ Quý Cao trong nhiều năm ở mức 20 triệu đồng/năm, từ năm 2015 mới tăng lên mức 40 triệu đồng/năm.

Từ đơn phản ánh của người dân về việc hộ nhận thầu thu vé và lệ phí chợ “tự tung tự tác”, nâng mức phí chợ cao hơn quy định nhiều lần, cùng những khuất tất trong việc thu chi, sử dụng khoản thu từ hợp đồng thầu chợ, nhóm phóng viên đã thâm nhập thực tế, mang nông sản, gia cầm đến bán tại chợ này, để “mục sở thị” các khoản thu của gia đình bà Vân.

Kết quả cho thấy phản ánh của người dân Nguyên Giáp về khoản phí cao gấp nhiều lần so với quy định là có căn cứ. Trên thực tế, nhiều tiểu thương vẫn phải chịu mức phí là 10 nghìn – 20 nghìn đồng/buổi chợ. Chẳng hạn, phí hàng thịt 10 nghìnđồng/ buổi chợ, vào ngày cuối tháng tăng lên 20 nghìn đồng/ buổi chợ; hàng cá 15 nghìn đồng/ buổi chợ; hàng rau thu từ 2 nghìn đến 10 nghìn/ buổi chợ; gà 1.500 đồng/con, vịt 1 nghìn đồng/con. Các hàng bán trong Ki- ốt mái tôn phải nộp 10 nghìn đến 20 nghìn đồng/buổi chợ, trong khi những chỗ ngồi tại đó đã phải “mua nền” từ 10 nghìn đồng/chỗ.

Vào buổi chợ nhóm PVĐT có mặt để tác nghiệp, một người đàn ông đứng tuổi là người nhà bà Vân đã đi thu tiền của bà con tiểu thương, với mỗi gánh hàng, ông này tự quyết “áp” mức phí nào. Việc thu tiền không hề có biên lai, vé chợ. Tại chợ cũng không có bảng niêm yết hoặc thông báo công khai mức phí theo quy định. Theo một số tiểu thương, Ban quản lý chợ không chỉ thu phí cao khu vực bên trong, mà khu vực ngoài cổng, ven đường cách chợ hàng trăm mét không thuộc địa phận quản lý chợ người buôn bán vẫn phải nộp phí. Không nộp sẽ bị đuổi không cho bán hàng. Đã có những vụ “đá thúng đụng nia” của bà con, nhưng vì gia đình này có “máu mặt” nên đa phần tiểu thương “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Bà Nguyễn Thị Ng. – một tiểu thương bán hàng tại chợ bức xúc chia sẻ: “Phí chợ cao một cách vô lý. Đấy chị xem, chỉ có tý rau thôi mà thu của người ta chục bạc thì ai mà chịu được. Chúng tôi thắc mắc thì ông ta bảo đó là quy định chung, ai cũng phải nộp như vậy. Thôi thì nộp cho xong, nhưng chúng tôi bực lắm. Ông Đồng Viết X. nói: “Đấy, chó nhà tôi đẻ được mấy con mang ra chợ bán, cũng phải nộp chục bạc cho người ta. Chúng tôi biết phải nộp phí thế này là quá cao, nhưng biết làm thế nào, họ toàn quyền áp đặt với người nông dân chúng tôi mà. Nếu thắc mắc không nộp phí theo yêu cầu, sẽ bị họ đuổi không cho bán hàng trong chợ, anh em nhà đấy “gấu” lắm”.

Chia sẻ lợi ích?

Một số người dân ở phố Quý Cao cho biết, khi xã có chủ trương cho tư nhân thầu thu phí chợ, nhiều người cũng muốn tham gia theo hình thức đấu giá, ai bỏ thầu cao sẽ trúng. Tuy nhiên, họ bị gạt ra ngoài ngay từ “vòng gửi xe”, vì gói thầu này được “mặc định” phải dành cho gia đình bà Vân.

Cứ hết năm, lại một hợp đồng mới được ký nối tiếp vẫn với nhà bà này, người khác không có cơ hội bén mảng. Theo ước tính của bà con tiểu thương, mỗi tháng hộ nhà bà Vân thu được từ 40 -60 triệu tiền phí, lệ phí tại chợ Quý Cao. Tuy nhiên, trong hợp đồng thì số tiền mà gia đình này phải trả cho xã chỉ từ 20 đến 40 triệu đồng/năm.

Như vậy, khoản chênh lệch giữa số thu thực tế của bà con, và số tiền phải nộp cho xã theo hợp đồng chênh lệch quá lớn. Cụ thể như với giá thầu hiện nay (40 triệu đồng/năm) thì mỗi tháng hộ bà Vân chỉ phải trả cho xã hơn 3 triệu đồng. Người dân tin chắc rằng gia đình này sẽ không được “ăn” cả số tiền chênh lệch nói trên. Nó được chia cho những ai thì cần phải có cuộc điều tra của cơ quan chức năng mới có những kết luận chính xác.

Chưa hết, người dân xã Nguyên Giáp cho biết số tiền dù rất ít ỏi thu từ chợ Quý Cao, cũng không được nhập vào ngân sách xã. Bằng chứng là tại báo cáo thu chi tài chính của UBND xã Nguyên Giáp trình HĐND xã này, không thấy liệt kê khoản thu từ hợp đồng giao thầu thu phí, lệ phí chợ Quý Cao. Số tiền đó đi đâu, trách nhiệm chứng minh sẽ thuộc về các cơ quan có thẩm quyền của huyện Tứ Kỳ và tỉnh Hải Dương.

Với tinh thần thận trọng, khách quan, nhóm PVĐT đã có buổi làm việc với ông Bùi Viết Tuấn Chủ tịch UBND Nguyên Giáp. Trao đổi với báo chí, ông Tuấn thừa nhận việc từ khi khánh thành chợ (năm 2013), việc thầu thu phí, lệ phí chợ Quý Cao được “chỉ định” cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Vân, vì lý do gia đình này rất… “hoàn cảnh”?! Ông nói: “Xã xét thấy gia đình bà Nguyễn Thị Vân có hoàn cảnh khó khăn nên đã tạo điều kiện và chấp thuận giao thầu, chứ không tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật”.

Tất nhiên, đây là việc làm gắn với trách nhiệm của ông Đồng Hữu Riết – người tiền nhiệm của ông Tuấn và ông Song (đương kim Bí thư xã). Ông Tuấn tỏ ra bất ngờ khi PV phản ánh việc thu phí, lệ phí bừa bãi tại chợ Quý Cao, cho biết xã vẫn thường xuyên giám sát hoạt động chợ. Nhóm PVĐT đã đưa ra cho ông xem những đoạn băng ghi hình cảnh thu phí chợ. thì ông này im lặng

Về việc có dư luận dị nghị lãnh đạo xã để ngoài sổ sách khoản thu từ hợp đồng “chỉ thầu” chợ Quý Cao, ông Tuấn nói không có chuyện đó, mà khoản tiền này được nộp vào kho bạc. Tuy nhiên, khi nhóm PVĐT đề nghị xã cho xem các chứng từ thể hiện việc này, cũng như các bản báo cáo tài chính trình HĐND xã, thì ông Tuấn nói là kế toán xã đi vắng lên không lấy được, và nói muốn lấy thì phải có ý kiến chỉ đạo từ huyện Tứ Kỳ. Ông Tuấn giải thích đây là việc của nhiệm kỳ trước, nếu cung cấp cho báo chí e rằng sẽ thành chuyện tế nhị, nhạy cảm. Cuộc trao đổi đành dừng lại khi ông Tuấn báo có việc gia đình cần về giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những sự việc có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại địa phương này.

(Còn nữa)

Trần Ngân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai người dân đấu thầu chuyển nhượng chợ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất