Thứ Hai , 02:31, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Nhiều cựu chiến binh đòi bỏ bằng danh dự 10 chữ vàng

Tòa soạn nhân được đơn thư của nhiều CCB tỉnh Hải Dương đề nghị tỉnh Hội CCB tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng tháo bỏ bằng danh dự 10 chữ vàng hiện đang gây phản cảm, lãng phí.

Ngày 8/4/2008, Thường trực CCB tỉnh Hải Dương do Thiếu tướng Lê Ngọc Oa, Chủ tịch CCB tỉnh không xin ý kiến Ban chấp hành và Ban thường vụ, đã tự ý ra công văn số 78/CCB, hướng dẫn các thành Hội, huyện Hội làm 10 chữ vàng của Trung ương Hội CCBVN, với nội dung: “Trọn nghĩa với nước non – sắt son tình đồng đội”, do doanh nghiệp Minh Thuận sản xuất, để bán cho toàn thể hội viên, với giá ban đầu là 25.000đ/chiếc (không có khung).

Huyện Cẩm Giàng được giao làm điểm và vạn sự khởi đầu nan đã gặp ngay nhiều chuyện chẳng lành, có hội viên phát hiện ra đây là 2 câu đối 8 chữ viếng Đại tướng Hoàng Văn Thái được mông má lại thành 10 chữ, nhưng rắc rối hơn là hội viên đặt ra 3 câu hỏi:

Tại sao bằng TW trao lại không có hướng dẫn của TW? Tại sao phong tặng lại mất tiền? Tại sao bằng danh dự cao quý lại phong bừa bãi như vậy?

Đơn thư và hồ sơ của nhiều CCB tỉnh Hải Dương gửi cho tòa soạn

Tại cuộc họp Ban chấp hành tỉnh hội quý III/2008, ông Vũ Trọng Huân, Chủ tịch huyện hội Cẩm Giàng phải xót xa kêu lên: “Chúng tôi khổ lắm, gần như bị ép buộc”. Đáng lý trước phản ứng trên, ông Lê Ngọc Oa phải cho dừng và rút kinh nghiệm nghiêm túc trước tập thể Hội, nhưng ông Oa lại phớt lờ, vẫn quyết tâm làm bằng mọi giá.

Nào ngờ ngày 2/6/2008, Thường trực tỉnh Hội lại tự ý ra công văn số 134/CCB “bỏ bằng của Trung ương Hội thay bằng 10 chữ vàng của tỉnh" và chuyển giao hợp đồng cho doanh nghiệp Phúc Hưng, do cách lấy sai sửa sai, càng làm cho các hội viên CCB tỉnh Hải Dương bức xúc hơn.

Trước tình hình đó, ngày 10/7/2008, thường trực Tỉnh hội lại ra công văn số 166/CCB: “Tạm dừng để lấy ý kiến của Ban chấp hành Huyện hội, Thành hội và báo cáo Tỉnh ủy, xin ý kiến nếu thống nhất mới thực hiện”. Nhưng thực tế chủ trương đó đã không diễn ra đúng kịch bản, lời hứa.

Tỉnh hội lại ban hành công văn đánh giá sai sự thật, rằng hầu hết các CCB đã đồng ý thống nhất với chỉ đạo của Thường trực CCB tỉnh Hải Dương”. Thực tế CCB TP Hải Dương biểu quyết 100% không tán thành làm bằng 10 chữ vàng, toàn tỉnh chỉ có 38,000/96,000 hội viên vì bị ép buộc và vận động bằng nhiều cách tán thành làm, chiếm trên 40% số hội viên, còn lại gần 60% không tán thành.

Trong lúc nước sôi lửa bỏng xảy ra, tháng 8/2009, báo Tiền Phong đã có 3 bài phát giác doanh nghiệp Minh Thuận đã bắn con dấu, chữ ký giả của ông Trần Hanh, Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam vào để lừa chào hàng một số tỉnh.

Sự việc vỡ lở, ngày 13/9/2009, ông Phạm Hữu Bồng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam trả lời công khai trên báo chí: “TW hội không có chủ trương làm bằng 10 chữ vàng, không có quan hệ và không có ràng buộc nào với doanh nghiệp Minh Thuận, TW Hội sẽ điều tra làm rõ”.

Ngày 15/9/2009, Trung ương Hội ra tiếp công văn số 347/CCB kết luận: “Những giấy tờ không do TW Hội phát hành mà ghi cấp TW Hội, bắn chữ ký của lãnh đạo Hội là bất hợp pháp và không có giá trị”, vì thế Vĩnh Phúc, Lạng Sơn tháo ngay. Thấy vậy, ông Huân, Chủ tịch Huyện hội Cẩm Giàng hỏi trong hội nghị BCH Tỉnh hội thì được ông Oa trả lời: “Cẩm Giàng vẫn được dùng bình thường”.

Thế nhưng 2 năm sau, anh em phát hiện ông Lê Ngọc Oa và Thường trực giấu biệt công văn 347 của Trung ương Hội CCB Việt Nam, nên nhiều người đã tiếp tục lên tiếng, nhưng lại nhận được câu trả lời của lãnh đạo mới “việc lâu không giải quyết nữa”.

Đến ngày 14/8/2015, BCH TW Hội CCBVN có công văn số 364/CV- BCH khẳng định “8 chữ vàng và các danh hiệu khác trước đó, không nằm trong quy định tại công văn này đều không có hiệu lực thi hành”, 10 chữ vàng của Hải Dương vì thế cũng không có ý nghĩa. Vậy mà Thường trực Tỉnh Hội CCB tỉnh Hải Dương vẫn không chấp hành.

Trong hồ sơ gửi kèm cho chúng tôi, ông Nguyễn Hoài Bắc, lão thành cách mạng, nguyên là chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Sà Liễn, nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Thành Ngọ, Trưởng Ban liên lạc cán bộ tiền khởi nghĩa; ông Bùi Long Định, Cù Ngọc Thất, nguyên Chủ tịch CCB thành phố Hải Dương; ông Nguyễn Hồng Tư, Hà Kiên, nguyên Chủ tịch CCB huyện Kinh Môn; ông Nguyễn Đăng Nụ, nguyên Chủ tịch CCB huyện Bình Giang đều cho rằng “chúng tôi chưa xứng đáng để nhận 10 chữ vàng này”.

Ngày 18/8/2008, sau khi nhận được công văn của Thường trực CCB tỉnh, Tỉnh ủy đã có công văn số 844/BTVTU, công văn cho phép “đồng ý cho Hội CCB làm bằng 10 chữ vàng để tặng cho các đại biểu dự hội nghị thi đua và hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ”, qua đó thể hiện là chỉ được tặng, không được thu tiền 50.000đ của hội viên CCB.

Điều đáng nói ở đây là, ngày 10/7/2008, Thường trực CCB tỉnh có công văn số 166/CCB dừng lại để lấy ý kiến của các huyện Hội và xin ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có đoạn ghi “... gửi về văn phòng Tỉnh hội trước ngày 30/8/2008”. Nhưng ngày 14/8 Thành Hội TP Hải Dương chưa gửi báo cáo lên tỉnh thì Thường trực Tỉnh hội đã trình Thường vụ Tỉnh ủy và ngày 18/8/2008, đã có báo cáo kết quả của Tỉnh ủy cho làm, như vậy việc làm của Thường trực CCB tỉnh Hải Dương là có khuất tất, thiếu dân chủ và không minh bạch.

Làm cho nhiều CCB cao tuổi bức xúc phát biểu “việc bán 10 chữ vàng tràn lan, cào bằng bán cho cả CCB say rượu, đánh vợ con... nếu cho những người này treo lên trong nhà thì là sự bôi nhọ hội ta”. Như vậy chỉ 1 sự kiện mà có 5 công văn, 5 nội dung khác nhau chỉ đạo, riêng CCB thành phố Hải Dương còn bị 6 lần công văn chỉ đạo trong 5 tháng.

Ngày 6/1/2016, ông Lê Đình Vượng, nguyên là Chủ tịch CCB thành phố Hải Dương đã có bài viết “cần tháo bỏ bằng danh dự 10 chữ vàng” đăng trên báo Hải Dương được nhiều CCB trong tỉnh hoan nghênh, hầu hết đều bày tỏ mong muốn phê phán tinh thần thiếu dân chủ, không minh bạch của thường trực CCB tỉnh Hải Dương và mong muốn ông Lê Ngọc Oa và thường trực Hội CCB hiện nay nhìn thẳng vào sự thật, dũng cảm cho tháo dỡ ngay 10 chữ vàng của tỉnh, đừng để hậu quả đi quá xa, vì ngay bản thân ông Oa và các cán bộ Hội cũng không ai làm bằng 10 chữ vàng này (chỉ có ông Thịnh làm 1 bằng để làm mẫu).

Tòa soạn với tinh thần góp phần vào việc làm ổn định tình hình chính trị tại địa phương, rất mong TW hội CCBVN có chỉ đạo cụ thể dứt điểm bằng văn bản, Thường vụ CCB tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng của số đông CCB tỉnh nhà và có hồi âm 2 chiều cho báo để trả lời bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Đức Phổ & Trang Vũ/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : hải dương cựu chiến binh bằng danh dự

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất