Thứ Bảy , 14:48, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: 'Cò đấu giá' thao túng dự án EcoRivers?

Là khu đô thị sinh thái đầu tiên của tỉnh Hải Dương nhưng dự án EcoRivers đang gây xôn xao dư luận khi xuất hiện một số đối tượng “cò đấu giá” trong quá trình đấu giá quyền SDĐ tại dự án này.

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers)

Ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), TP Hải Dương.

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích khoảng 109,2 ha thuộc địa bàn các phường Ngọc Châu và Hải Tân, phía bắc tiếp giáp khu đô thị mới; phía nam giáp đường tỉnh 391; phía đông giáp đê sông Thái Bình và phía tây giáp khu đô thị mới phía đông, khu du lịch sinh thái Hà Hải và khu dân cư các phường Hải Tân, Ngọc Châu.

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), TP Hải Dương.

Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình. Quy hoạch khu vực này trở thành khu dân cư đô thị mới, là trung tâm thương mại công cộng, bảo đảm định hướng phát triển TP Hải Dương trở thành đô thị loại I.

UBND tỉnh Hải Dương đã giao đơn vị lập quy hoạch là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Chi nhánh Công ty TNHH CPG Việt Nam - Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Glopan.

Đến cuối tháng 12/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) dự án.

Giá “bèo” cho một khu đô thị sinh thái?

Theo đó, giá khởi điểm để đấu giá quyền SDĐ của dự án (khu đất đấu giá đã được giải phóng mặt bằng) gồm giá trị quyền SDĐ 350.407 m2 đất ở và 50.416 m2 đất thương mại dịch vụ là 799.584.104.000 đồng. Giá trên không bao gồm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chi phí xây dựng nhà thô.

Như vậy có thể thấy, giá khởi điểm tiền sử dụng đất cho một m2 đất khu đô thị sinh thái chỉ gần 2 triệu đồng, quá thấp so với mặt bằng chung của các dự án đô thị sinh thái.

Được biết, ngày 15/3/2018, có 3 đơn vị đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá và trả giá là: Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương; Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông, Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh (gọi tắt là Liên danh) và Tổng công ty MBLand.

Đến ngày 4/4 vừa qua, tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương với giá 805 tỷ đồng, chênh lệch 5 tỷ 415 triệu 896 nghìn đồng so với giá khởi điểm. Tổng công ty MB Land dù trả giá 1.100 tỷ đồng nhưng lại không nộp hồ sơ đấu giá và trước đó có đơn xin rút không tham gia đấu giá nên đã bị loại.

Dấu hiệu bất thường

Theo quy định, để thực hiện dự án, đơn vị tham gia đấu giá phải có vốn thuộc sở hữu của mình tối thiểu bằng 20% tổng mức đầu tư của dự án, số tiền này phải được chứng minh bằng tài sản, tiền mặt hoặc tương đương; đồng thời có cam kết của tổ chức tín dụng về cho vay vốn để thực hiện dự án (chứng minh bằng văn bản cụ thể).

Quy định chung về đấu giá quyền SDĐ tại dự án EcoRivers.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 548/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương ra ngày 2/2/2018, đơn vị tham gia đấu thầu phải chứng minh có đủ điều kiện về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá như đã và đang đầu tư ít nhất 01 (một) dự án phát triển đô thị sinh thái quy mô tương đương (trong đó có hạng mục cây xanh trồng trong khu đô thị có đường kính thân D>1m, chiều cao H>10m trên 300 cây.

Tuy nhiên, căn cứ vào tiêu chí quá “cụ thể” nêu trên, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn liệu có sự “thông thầu” giữa các bên, khi chỉ có doanh nghiệp được chỉ định từ trước đáp ứng được số lượng cây trong tiêu chí chọn lựa nhà thầu?

Vậy, hồ sơ năng lực của Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương như thế nào, có đáp ứng được toàn quy chế mà Hội đồng đấu giá dự án EcoRivers đưa ra?

Theo thông tin từ Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương mới chỉ được thành lập hồi tháng 2/2017, do ông Nguyễn Công Hồng làm Tổng giám đốc.

Theo thông tin, công ty này có vốn điều lệ 200 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển DB (chiếm 65% vốn), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (chiếm 5% vốn), Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Hồng Phong (chiếm 20% vốn) và bà Phạm Thị Hà (chiếm 10% vốn).

Trong các cổ đông đáng chú ý có Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng. Đây chính là đơn vị được UBND tỉnh Hải Dương giao lập quy hoạch dự án EcoRivers. Công ty này có vốn điều lệ 708 tỷ đồng, cổ đông nắm quyền chi phối là Công ty TNHH Duy Nghĩa do ông Lương Xuân Hà làm đại diện.

“Cò” núp bóng doanh nghiệp để đấu giá?

Theo thông tin phản ánh, cũng trong ngày 15/3/2018, ông Nguyễn Văn Viễn (xưng danh là người của Tổng Công ty MBLand ) đến nộp hồ sơ tham gia đấu giá đã xảy ra cãi cọ, xô xát có tính chất gây rối, được sự tiếp tay của một số đối tượng lạ mặt. Có đối tượng còn đuổi đánh ông Khanh, người tham gia nộp hồ sơ tại cuộc đấu giá.

Thế nhưng điều lạ lùng là ngay sau đó, nhóm ông Nguyễn Văn Viễn và một số cá nhân bất ngờ có ý kiến phản ảnh, kêu cứu gửi cơ quan chức năng. Họ còn cho rằng mình là “doanh nghiệp tham gia đấu giá bị xử ép”. Lạ lùng hơn, tham gia cùng các đối tượng này, theo phản ảnh còn có cả người là công chức đang công tác tại Hải Dương.

Qua tìm hiểu, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho biết, nhóm người trên hầu hết là những đối tượng không phải đại diện cho các doanh nghiệp thực sự có năng lực và nhu cầu tham gia đấu giá.

Trong khi đó, theo số liệu của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, ông Viễn không có tên trong danh sách những người của Tổng công ty MBLand đóng bảo hiểm xã hội. Điều này cho thấy có đủ cơ sở chứng minh ông Viễn không phải là người của MB Land. Bởi thế, nhiều người đặt nghi vấn việc ông tham gia nộp hồ sơ, gây ra sự việc tại cuộc đấu giá sau đó phản ánh ý kiến tới cơ quan chức năng nhằm mục đích gì?

Trước sự việc trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu có điều gì khuất tất trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), TP Hải Dương? Có hay không việc “cò đấu giá” núp bóng doanh nghiệp nhằm gây sức ép với các nhà đầu tư để vụ lợi?

Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm, không để “cò đấu giá” cản trở, thao túng tại dự án.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án quyền sử dụng đất đấu giá

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất