Thứ Năm , 21:13, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: 'Núi cát' tập kết trái phép 'gây náo loạn' khu dân cư

Người dân xã Hộ Độ - Lộc Hà, Hà Tĩnh vô cùng bức xúc việc nhiều bãi cát tập kết trái phép, sự náo loạn các chuyến xe hoạt động về đêm, xe quá tải chạy tốc độ cao, ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông.

Tình trạng này diễn ra từ mấy tháng nay, đó là phản ánh của người dân đang sinh sống và làm việc tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ghi nhận của PV, có tới 3 đến 4 bãi cát được doanh nghiệp tập kết với khối lượng lên đến hàng trăm mét khối đất, cát chạy dọc địa bàn Hộ Độ, xã Thạch Mỹ - huyện Lộc Hà, xã Thạch Long - huyện Thạch Hà, xã Thạch Hưng - thành phố Hà Tĩnh. Không những thế, hiện tượng “núi cát” mọc lên không có xu hướng thuyên giảm. Các bãi cát này không nằm trong diện tích được quy hoạch và không được cấp phép rõ ràng.

Xà lan tập kết sai quy định được lấy từ Cảng biển Cửa Sót Thạch Kim về Hộ Độ tập kết.

Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, nguồn gốc của các bãi cát này là ở mỏ sắt Thạch Khê và cảng biển Thạch Kim. Hiện trạng hút cát trộm diễn ra chủ yếu vào sáng sớm và tối. Hằng ngày độ khoảng 19 đến 5 giờ sáng xe tải lại đua nhau réo còi inh ỏi chở đất quá tải về nơi tập kết. Không những thế xe không được che đậy làm đất cát rơi vãi ra đường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn và cản trở người tham gia giao thông.

Bãi tập kết không đúng pháp luật, cát được lấy từ Cảng biển Cửa Sót Thạch Kim.

Ông Dương - một người dân xã Hộ Độ bức xúc: “Những hôm gió mạnh, bụi từ những đống cát khổng lồ này bay phủ khắp xóm. Xe chở cát rơi vãi khiến những ngôi nhà sát mặt đường phải đóng cửa căng bạt để tránh bụi. Cứ thế này, chúng tôi không thể sống và sinh hoạt bình thường được”.

Cát từ mỏ sắt Thạch Khê tập kết tại bãi không phép Xã Hộ Độ.

Được biết, việc mỏ sắt Thạch Khê đã tạm thời ngừng hoạt động nhưng việc cứ buổi tối đến một số dàn xu tải cứ hoành hành múc cát trong khu vực mỏ ra ngoài các bãi tập kết nói trên còn rất nhiều và phổ biến.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý vấn đề trên, cụ thể đồn Công an Thạch Khê - Công an huyện Thạch Hà đã xử lý rất nhiều xe nhưng do lợi nhuận từ việc đào trộm đất cát đi bán nói trên rất cao nên vẫn còn tồn tại đó hiện tượng “cát tặc” lộng hành.

Cát từ mỏ sắt Thạch Khê tập kết tại bãi không phép Xã Hộ Độ.

Bỏ qua những bức bối của người dân, hiện tượng này liên tục xảy ra, cá nhân các doanh nghiệp được lợi gì? Sau khi tìm hiểu, được biết, cát chở về tập kết tại địa bàn và được doanh nghiệp dự trữ dần. Sau đó, chủ doanh nghiệp sẽ đem bán cho các nhà thầu làm công trình hay bán lại cho các hộ dân cần vật tư xây dựng. Trong thời điểm “tấc đất tấc vàng” như thế này, việc hút cát dự trữ rồi đem bán sinh lời là một kế hoạch nằm trong chiến lược lâu dài của các chủ doanh nghiệp. Thế nhưng, đây lại là một hành động ngang nhiên trước mặt chính quyền vừa trái với quy định của Pháp luật vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trao đổi với PV,  ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch xã Hộ Độ, ông cho hay: “Việc chứng kiến nhiều bãi cát tập kết trái phép trên địa bàn xã nhà khiến dân tình và lãnh đạo xã vô cùng bức xúc. Vừa qua, xã cũng điều động các ban ngành chức năng rà soát, đề xuất các doanh nghiệp xuất trình giấy tờ rõ ràng, hiện nay một số bãi tập kết tại xã không có giấy phép xã đã biết và sẽ phối hợp xử lý với những trường hợp vi phạm, tới đây sẽ có biện pháp xử lý để ngăn chặn tình trạng này”.

Cũng thực trạng PV ghi nhận được trong một số ngày qua, một chiếc xà lan cỡ lớn của cảng biển Cửa Sót - Thạch Kim tại địa phận cầu Cửa Sót xã Hộ Độ dựa vào việc nạo vét luồng lạch để lợi dụng bán cát ra ngoài sai pháp luật. Sai trong việc quản lý việc đổ thải của cảng biển Cửa Sót - Thạch Kim đã được giám đốc cảng biển, ông Bùi Tuấn Sơn, ghi nhận và sẽ cho hướng xử lý. Việc làm nói trên của cảng biển Của Sót Thạch Kim đáng lẽ ra phải được đổ tập kết tại các bến, bãi đổ có giấy phép như một số văn bản đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh ký trong việc nạo vét thông luồng cảng biển.

Mặc dù lãnh đạo huyện cũng đã biết việc hiện nay tại xã Hộ Độ tồn tại một số bãi tập kết chui không phép, huyện sẽ phối hợp để xử lý, theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thủy - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà, tuy nhiên, việc thực thi xử lý vi phạm của xã còn chậm tiến độ và chưa giải quyết được vấn đề.

Trước tình trạng “núi đất” mọc lên trái phép đang hoành hành cuộc sống của khu dân cư, thiết nghĩ chính quyền cần có biện pháp triệt để hơn với các trường hợp vi phạm. Tránh tình trạng “tay trong tay ngoài” bao che lơ là để doanh nghiệp lợi dụng có những sai phạm nặng nề trong quá trình khai thác dự trự đất trái quy định.

Quang Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Tĩnh cát tặc doanh nghiệp khai thác cát

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất