Chủ nhật, 23:38, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: Kỳ lạ nước giếng biến thành dầu hỏa!!!

Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 08/4, giếng nước ăn của 2 gia đình trên địa bàn xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có hiện tượng lạ, khi nước múc lên có trộn lẫn với lượng lớn dầu hỏa.

Nước biến thành dầu hỏa!

Hiện tượng trên xảy ra tại gia đình anh Nguyễn Xuân Hải và Nguyễn Văn Hiệp (trú tại tổ liên gia 9, xóm Tân Phúc, xã Phúc Trạch).

Theo anh Nguyễn Xuân Hải cho biết: "Cách đây 2 ngày tôi đã nghe mùi lạ từ giếng tỏa ra và đến khoảng 12 giờ trưa 08/4, chúng tôi múc nước lên thì thấy lẫn trong đó lượng lớn dầu hỏa. Đây là hiện tượng lạ, chúng tôi chưa thấy bao giờ".

Được biết, sau 2 hộ có giếng bị nhiễm dầu thì đến chiều ngày 09/4, hiện tượng kỳ lạ này tiếp tục xảy ra tại 13 hộ ở xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) khiến những hộ dân nơi đây thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bị xáo trộn.

“Mùi dầu nồng nặc khắp nhà, hai con tôi rơi vào trạng thái buồn nôn và mệt mỏi. Chúng tôi rất lo ngại tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhà tôi trồng khoảng 200 cây Dó trầm. Khoảng 2 tuần lại đây, một số cây bị chết không rõ nguyên nhân. Chúng tôi lo ngại Dó trầm chết cũng do mạch nước ngầm bị ô nhiễm dầu” – chị Thái Thị Hiên (trú thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch) không giấu nổi sự lo lắng.

Nước lấy lên từ giếng nồng nặc mùi dầu và rất dễ bắt lửa.

Khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm

Qua điều tra ban đầu, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Hà Tĩnh đã đưa ra một số giả thiết về nguyên nhân gây ra việc lan dầu theo mạch nước ngầm. Trong đó, đơn vị đã phát hiện các vết nứt trên đáy téc dầu của bãi tập kết thạch cao (vận chuyển từ Lào về) gần khu vực ô nhiễm. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm dầu ở các giếng nước.

Liên quan đến hiện tượng này, bà Nguyễn Thị Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Lào Vilaco (thuộc Tổng công ty khoáng sản Mitraco), xác nhận: “Téc dầu âm dưới lòng đất, trước đây được sử dụng để cung cấp dầu cho xe tải của công ty TNHH Việt Lào Vilaco. Tuy nhiên, từ 2 năm nay không sử dụng. Nếu là dầu trong téc cũng chỉ là số lượng rất ít vì đã được bơm cạn, còn sót lại một ít phía dưới vì những téc dầu này vốn không thể hút kiệt. Nếu muốn hút kiệt thì phải đào téc lên khỏi mặt đất. Hiện tại, về nguyên nhân thì chưa thể khẳng định được là do đâu. Tuy nhiên, công ty cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý”.

Một số người dân địa phương cho rằng, téc dầu nói trên từng tràn dầu xuống đồng, làm chết cá và một số diện tích lúa của người dân.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Chiều ngày 09/4, đoàn công tác Sở Khoa học và Công Nghệ Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu phân tích, điều tra nguyên nhân. Ngay sau khi có kết quả phân tích, Sở sẽ tổ chức làm việc với các bên liên quan để đề xuất phương án xử lý.

Theo LSVN

Tin Liên quan

Tags : dầu hỏa giếng nước

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất