Thứ Ba , 10:46, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: Chạnh lòng cảnh học sinh tiểu học 'lội ruộng' vào lớp

Sân trường Tiểu học Thạch Đỉnh hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của nhà trường cũng như học sinh.

Xã Thạch Đỉnh (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) về tiêu chí trường học, trong thời gian vừa qua đã triển khai đầu tư về cơ sở vật chất cho trường học cả 3 cấp. Đặc biệt trong đó trường tiểu học do nằm trong vành đai ảnh hưởng của dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê nên không được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trong nhiều năm liền, do vậy cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bùn lầy tại sân trường.

Xét về cơ sở vật chất của nhà trường, tuy còn thiếu thốn rất nhiều trang thiết bị để đảm bảo việc dạy và học được tốt nhất nhưng được sự quan tâm của các cấp, cơ sở vật chất đến nay cơ bản đủ để thầy trò Trường Tiểu học Thạch Đỉnh dạy và học.

Trường Tiểu học Thạch Đỉnh hiện nay đang trong quá trình hoàn thiện về cơ sở vật chất để lấy lại trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và tiếp tục lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào những năm tiếp theo.

Nhưng hiện nay, sân trường của nhà trường theo sự theo dõi của chúng tôi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, vừa trũng thấp vừa hư hỏng nặng, ngập úng cục bộ vào mùa mưa, hệ thống mương thoát nước bị tê liệt do đã lâu xuống cấp, các em học sinh khi đến trường phải đi băng qua các hàng cây để vào lớp, toàn bộ sàn nhà trong lớp đều phủ đầy 1 lớp bùn do học sinh đi dày dép mang theo đất từ sân trường khiến vệ sinh môi trường trong lớp học không được đảm bảo. Bụi bẩn ô nhiễm vào mùa nắng ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động học tập cũng như sức khỏe của học sinh và cảnh quan nhà trường.

Khắp sân trường là những vũng nước.

Về vấn đề này trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh cho biết: “Vấn đề sân trường tiểu học xuống cấp, không đảm bảo việc dạy và học, chúng tôi đã nói ở rất nhiều cuộc họp, nhân dân, nhà trường cũng đã phản ánh gửi nhiều tờ trình lên xã về việc xin đầu tư nâng cấp thế nhưng xã là đơn vị rất khó khăn việc huy động nguồn vốn lớn để làm cũng hết sức khó khăn. Chúng tôi cũng đã gữi tờ trình số 59/TTr - UBND từ ngày 19/9/20117 về việc xin hỗ trợ ngân sách nâng cấp cải tạo sân trường lên UBND huyện Thạch Hà nhưng đến nay do nguồn ngân sách chưa có nên chúng tôi cũng đành chờ…”.

Cũng như trong tờ trình nêu trên, tổng mức dự toán kinh phí khoảng 950 triệu đồng xã sẽ huy động nguồn ngân sách hợp pháp để cùng lồng ghép vào nguồn vốn cho việc đầu tư nâng cấp sân trường, Hiện nay còn thiếu 500 triệu cần được hỗ trợ từ nguồn ngân sách huyện cho địa phương để tiến hành sửa, cải tạo việc nêu trên vì đây là việc cấp thiết cần tiến hành giải quyết ngay.

Hệ thống cống thoát nước hư hỏng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần văn A. - một phụ huynh đưa con đi học phải cõng con từ ngoài cổng vào lớp, cho biết: “Ngày nào vào dịp mưa gió gia đình chúng tôi cũng phải bố trí người đưa đón con từ cổng vào lớp và từ lớp về vì bẩn, vì nước sân trường dâng, tuy nhà tôi cách trường chưa đầy 1 km và con tôi cũng đã học lớp 2 có thể tự đi về nhà. Mong mỏi của chúng tôi hiện nay là cơ sở nâng cấp sân trường lên, xây hệ thống thoát nước để chúng tôi và trước mắt con của chúng tôi được sạch sẽ mỗi khi đến lớp…”.

Về việc sân trường xuống cấp ngập úng, bùn lầy ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của nhà trường, thầy giáo Hồ Đăng Thiên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

“Tôi luôn luôn động viên các giáo viên và học sinh phải cố gắng khắc phục những gì chưa có để bảo đảm việc dạy và học tốt nhất, tuy sân trường không thể sử dụng nhưng chúng tôi cũng phải bố trí tốt nhất nơi để cho các em có nhiều hoạt động vui chơi, ngoại khóa… Chúng tôi cũng đã gửi  tờ trình lên UBND xã từ năm 2017 đến nay để có hướng khắc phục. Nhìn các em phải chịu cảnh lầy lội khi đến lớp chúng tôi cũng rất chạnh lòng…”.

Quang Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mưa lũ trường học nông thôn mới cơ sở vật chất

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất