Thứ Sáu , 22:39, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: 28 năm khai phá trồng rừng nay có nguy cơ mất trắng

Khoảnh đất rừng mà gia đình ông Chương khai phá, sử dụng từ năm 1990 có nguy cơ mất trắng, bị UBND xã Sơn Hồng thu hồi và giao cho người khác quản lý.

Vào những năm 80-90 của thế kỷ trước, việc khai thác rừng trái phép xảy ra ở khắp nơi trên địa bàn Hà Tĩnh. Ở các xã miền núi, công việc chính của những người khỏe mạnh là vào rừng chặt gỗ. Giữa những bộn bề công việc tìm kiếm bát cơm manh áo từ rừng, ở xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, có một thanh niên đã không đi theo con đường phá rừng mà lại khai hoang vỡ đất trồng rừng.

Năm 1990, Cao Huy Chương ở xóm 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn được gia đình cưới vợ và cho ở riêng. Anh chồng 19 tuổi cùng cô vợ Phan Thị Hoa 17 tuổi đến khu vực Rú Lầm, nơi trước đây cũng là rừng nhưng đã qua mấy chục năm khai thác đến cạn kiệt, vợ chồng anh chọn cho mình một khoảnh đất hoang.

Bốn xung quanh đã có nhiều hộ dân cùng xã đến khai phá trước đó nên cũng phần nào bớt cô đơn trống trải. Bắt đầu từ việc phát hoang cỏ dại, anh chọn nơi đất có độ dốc thấp trồng lạc và hoa màu khác. Để ngăn thú rừng phá hoại, vợ chồng Chương đào một con hào dài hơn trăm mét. Bốn phía vùng đất, vợ chồng anh đóng cọc dùng dây thép gai rào ngăn cách. Anh bắt đầu trồng rừng.

Có được chút vốn ít ỏi, chỉ đủ mua vài vạn cây keo giống nhưng nhờ chăm sóc tốt, mấy năm sau , rừng của anh đã lên xanh. Thu hoạch đợt keo đầu tiên, vợ chồng Chương dành toàn bộ số tiền bán được đầu tư trồng tiếp những đợt keo mới. Cho đến nay trên diện tích hơn 3 ha, cây xanh do anh chị trồng gần như phủ kín. Nhìn lứa keo gần 10 năm tuổi bên cạnh lứa keo chừng 5 năm tuổi, 3 năm tuổi chúng tôi càng khâm phục ý chí và công sức của đôi vợ chồng trẻ năm nào nay đã lên chức ông bà mà vẫn bám rừng trồng cây như thời còn trẻ.

Thực hiện quyết định 3952 /QĐ-UB ngày 6/12/2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, năm 2014, UBND huyện Hương Sơn có chủ trương thống kê đất chưa sử dụng để thực hiện giao đất cho tổ chức, cá nhân và cấp giấy CNQSDĐ rừng cho nhân dân. Gia đình ông Chương đã làm đơn xin cấp giấy CNQSDĐ với nguyện vọng là được cấp giấy chứng nhận cho khoảnh đất, rừng mà gia đình đã bỏ công sức, tiền bạc để khai hoang, cải tạo từ năm 1990 đến nay. Nếu UBND huyện Hương Sơn và xã Sơn Hồng có chủ trương thu lệ phí theo luật định thì gia đình xin đóng nộp đầy đủ.

Mặc dù đã sử dụng đất từ 1990 đến nay nhưng xã Sơn Hồng đã cho rằng đất của gia đình ông Cao Huy Chương và một số hộ dân khác ở xã Sơn Hồng là đất chưa sử dụng nên đã tổ chức bốc thăm chia cho hộ dân khác. Thực chất, đây là đất đã được người dân quản lý, sử dụng nhưng chưa được cấp phép.

Ngày 6/3/ 2018, UBND xã Sơn Hồng đã đến đóng cọc cưỡng chế lấy đất của gia đình ông Cao Huy Chương để giao cho gia đình ông Phạm Văn Thịnh (?!). Ở xã Sơn Hồng, nhiều gia đình khác cũng bị thu hồi và giao đất như vậy.

Xử sự như vậy liệu có công bằng khi chỉ cần một lá thăm, gia đình này chưa từng bỏ một giọt mồ hôi, bỗng nhiên có hẳn một khu đất mà gia đình khác đã hàng mấy chục năm khai hoang, bỏ tiền bạc, công sức trồng nên những cánh rừng xanh tốt? Thấy việc làm hết sức bất công và thiệt hại đến quyền lợi, ông Chương đã phản đối và gửi đơn khiếu nại đến chính quyền xã Sơn Hồng.

Ngày 17/8/2018, UBND xã Sơn Hồng có quyết định số 34/QĐ- XPVPHC xử phạt ông Cao Huy Chương 5 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Tự ý lấn chiếm, trồng keo trên đất rừng sản xuất…”.

Từ trước đến nay, Nhà nước luôn khuyến khích người dân khai hoang mở rộng diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm tăng độ phì nhiêu của đất và trồng cây phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nếu nói là lấn chiếm đất thì ông Cao Huy Chương đã lấn chiếm đất từ năm 1990.

Hồi ấy, hầu như đất đai ít người quan tâm mà ở vùng rừng như Sơn Hồng , Sơn Lâm của huyện Hương Sơn thì người người chỉ chú trọng việc vào rừng chặt gỗ đem bán lấy tiền. Theo quy định, hàng năm, chính quyền cấp xã phải thống kê diện tích đất do mình quản lý để có quy hoạch, kế hoạch phát triển đất. Không lẽ ngần ấy năm, chính quyền xã Sơn Hồng không biết ông Chương lấn chiếm đất?

Đất rừng do Cao Huy Chương khai hoang phục hóa đã được sử dụng liên tục 28 năm qua, ổn định và không có tranh chấp. Nguồn vốn do cá nhân vợ chồng ông Chương bỏ ra để trồng rừng. Cạnh ông Chương còn có các hộ trồng rừng liền kề như hộ ông Phạm Hồng Quang, Nguyễn Sỹ Vinh, Nguyễn Đình Chiến, Nguyễn Văn Thắng.

Theo Quyết định 3952/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nêu rõ quan điểm chỉ đạo là “… bảo đảm ổn định, hạn chế tối đa việc xáo trộn, tránh xung đột tranh chấp, dẫn tới khiếu nại tố cáo”. Quyết định này còn ghi rõ “đối với diện tích đất, rừng chưa được giao nhưng các hộ gia đình đang quản lýsử dụng và diện tích đất hộ đã nhận khoán nay có nhu cầu tiếp tục xin được giao, sau khi xem xét kỹ các tiêu chí phù hợp thì thực hiện giao theo ranh giới, diện tích thực tế các hộ đang quản lý, sử dụng nhưng phải được sự thống nhất về ranh giới của các hộ liền kề và không được quá 30ha”.

Nghị định 43/2014 /NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ cũng quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư không có giấy tờ tại khoản 1,2,3 và 4 điều 33 của Nghị định này mà đã trồng rừng sản xuất bằng vốn của mình thì “phải được Văn phòng quản lý đất đai xác nhận có đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai”. Như vậy, đã quá rõ ràng, việc cấp giấy CNQSDĐ diện tích đất, rừng ông Chương hiện đang sử dụng là hợp lý.

Từ năm 2014, đặc biệt là trong năm 2018, UBND xã Sơn Hồng và Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn đã không dưới 20 lần gọi ông Chương lên làm việc. Từ một nông dân đáng được ghi công trong lao động sản xuất bỗng trở thành kẻ phạm tội. Mặc cho cỏ dại lấn át cây trồng, mấy năm nay ông Chương chỉ dành thời gian mang đơn đến các cơ quan Nhà nước khiếu nại (?!). Cuộc sống của cả gia đình ông đang bị đảo lộn, đề nghị các cấp chính quyền xem xét trả lại công bằng cho gia đình ông.

Trần Kim

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi trồng rừng Đất rừng khai phá

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất