Thứ Sáu , 21:51, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Thạch: Chính quyền xã 'làm ngơ' cho đất tặc lộng hành?

Tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra ngang nhiên giữ ban ngày tại đồi thuộc khu 10, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Để làm sáng tỏ việc này, sáng ngày 14/3/2019, PV đã có mặt tại đồi thuộc khu 10  xã Hà Thạch tận mắt chứng kiến tình trạng khai thác đất trái phép với khối lượng lớn đang diễn ra rầm rộ mà không có một cơ quan chức năng nào xử lý(?).

Ngay sau khi chứng kiến cảnh khai thác đất rầm rộ tại đồi thuộc khu 10, PV đã có mặt tại UBND xã Hà Thạch để làm việc nhưng không gặp vị Chủ tịch UBND xã thì vị Phó chủ tịch nói là đồng chí Chủ tịch đi họp ở Thị xã từ sáng. Nhưng trên thực tế khi chúng tôi trao đổi với Chủ tịch UBND xã qua điện thoại vị này lại nói là đang đi khám bệnh dưới Hà Nội.

Bãi khai thác trước khi cán bộ địa chính cùng PV đến.

Nơi khai thác đất chỉ còn là bãi đất trống, ngổn ngang lớp đất rơi vãi khi PV cùng cán bộ địa chính xã đến.

Khi được hỏi về tình trạng "đất tặc" đang khai thác tại đồi thuộc khu 10 các vị có nắm được không thì vị Phó Chủ tịch khẳng định trên địa bàn xã không có một địa điểm nào đang khai thác đất cả.

Nhóm PV đề nghị được đi vào nơi đang khai thác thì vị Phó Chủ tịch này đã cử cán bộ địa chính xã đi cùng nhưng không hiểu vì lý do gì mà chỉ cách có vài phút tất cả các ô tô chở đất đều quay trở ra không và máy múc ngừng hoạt động chỉ còn bãi đất trống với ngổn ngang lớp đất rơi vãi trên đường. Vị cán bộ địa chính xã chỉ đứng cùng chúng tôi vài phút rồi "biến mất". Theo quan sát tại nơi "đất tặc" đang khai thác, không hiểu tại sao lại có 3-4 đối tượng lạ mặt cũng xuất hiện đứng lúc PV có mặt.

Sau khi chúng tôi trở lại UBND xã thì Phó chủ tịch lại thừa nhận là có tình trạng khai thác đất tại khu 10 và nhận trách nhiệm và là do có sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra giám sát chặt chẽ nên đã để xảy ra tình trạng khai thác đất từ nhiều ngày nay mà "không hề hay biết".

Chúng tôi tự đặt câu hỏi "đất tặc" ngang nhiên khai thác giữa ban ngày như vậy mà chính quyền xã không hề hay biết thì liệu có sự dung túng, làm ngơ cho "đất tặc" hoành hành ở đây hay không? Có lẽ câu hỏi này dành cho các cơ quan chức năng của Thị xã Phú Thọ vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng khai thác đất trái phép gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường tại khu 10 của xã Hà Thạch làm bức xúc trong dư luận.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú thọ khai thác đất đất tặc

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất