Thứ Bảy , 21:06, Ngày 14/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tràn lan phế thải xây dựng lấn chiếm hành lang đê

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng và tập kết VLXD trên mặt đê và cơ đê ở địa bàn huyện Hoài Đức lại tái diễn mà không thấy cơ quan chức năng vào cuộc.

Dọc bờ đê tả sông Đáy thuộc địa phận của huyện Hoài Đức, từ phía đại lộ Thăng Long đi vào trên địa bàn các xã Yên Sở, Tiền Yên, Song Phương, nạn đổ đất, phế thải, rác thải lên mặt, mái và cơ đê diễn ra rất nhiều, có nơi phế thải chất cao ngay trên mái đê, và dọc các đường từ đê xuống các khu dân cư khu vực sản xuất nông nghiệp. Không chỉ thế, một số hộ còn ngang nhiên san gạt thành bãi phẳng để tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng ngay trên mặt đê gây cản trở cho việc tham gia giao thông của các phương tiện khi qua đây.

Rác và chất thải xây dựng đổ ngay trên mặt đê.

Tuyến đường này vốn dĩ đã chật hẹp và xuống cấp từ rất lâu trên mặt đê đã bị lún nứt rất nhiều và đoạn đường này thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, rất may chưa có vụ nào xảy ra nghiêm trọng. Hàng ngày khu vực này có rất nhiều xe ô tô, xe công nông ra vào vận chuyển vật liệu xây dựng chủ yếu là cát xây dựng và sỏi nhưng những vi phạm này đều không bị xử lý.

Để có cái nhìn khách quan thực tế, ngày 27/08/2018 khi phóng viên đến tìm hiểu theo phản ánh và làm việc với chính quyền địa phương thì cả lãnh đạo 3 xã đều đi vắng, khi đến UBND xã Yên Sở để tìm hiểu nguyên nhân tại sao sự tồn tại này đã kéo dài từ rất lâu mà chính quyền không xử lý nhưng cả phòng làm việc của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã đều khóa cửa.

Vật liệu xây dựng được tập kết, kinh doanh ngay trên mặt đê.

Phóng viên bèn gọi điện cho ông Nguyễn Đăng Hoan - Bí thư Đảng ủy xã để hỏi, khi trao đổi qua điện thoại thì vị bí thư này nói là đi vắng không có ở cơ quan, trong khi đó thì vẫn nghe thấy tiếng nói ở ngay gần đâu đó và khi gõ cửa phòng bên cạnh để hỏi thăm, và mở cửa ra thì vị bí thư đang ngồi ở đó cùng với 2 cán bộ khác, tỏ ra ngại ngùng và ông Hoan thanh minh rằng tôi chuẩn bị đi?

Sau đó, PV cũng được làm việc với Phó Chủ tịch UBND xã. vị Phó Chủ tịch cho biết, hiện nay UBND xã đang thuê xe thu dọn để chở đi, và phải dọn sạch vào trước ngày nghỉ lễ 2/9, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng do trên địa bàn khu vực không có địa điểm nào để chứa, tập kết những chất này nên cũng khó khăn cho việc quản lý của địa phương và các đối tượng thường đổ trộm vào ban đêm nên cũng không bắt được để xử lý.

Những vi phạm như trên đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến đê tả Đáy và gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông khi đi qua đây, đề nghị các cơ quan hữu quan, chính quyền các địa phương có đê chạy qua có giải pháp xử lý dứt điểm vi phạm, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Chiến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành lang đê phế thải xây dựng tập kết VLXD

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất