Chủ nhật, 12:07, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tại nhiều địa bàn của thành phố, tình trạng tái lấn chiếm ở nhiều tuyến đường, ngõ phố lại đồng loạt diễn ra sau 1 năm “chiến dịch” ra quân "dẹp loạn vỉa hè" được thực hiện.

Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ tham gia giao thông. Thế nhưng tại nhiều điểm, chúng lại biến thành những quán nước, quán ăn, bãi gửi xe rồi đẩy người đi bộ phải đi xuống lòng đường, gián tiếp biến họ thành những người vi phạm an toàn giao thông. Nhưng nguy hiểm hơn, nhiều hộ kinh doanh còn thực hiện hành vi lấn chiếm cả lòng đường, buộc người đi bộ tham gia giao thông trên phần đường cùng các phương tiện xe cơ giới khác. Tình trạng vỉa hè, lòng đường trở thành nơi kinh doanh buôn bán xảy ở hầu khắp các địa bàn quận, huyện.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời điểm những ngày trung tuần của tháng 6/2018 thì hàng quán bày bán kín vỉa hè, ô tô xe máy đỗ dưới lòng đường là tình trạng đang xảy ra tại các tuyến phố, con đường trung tâm như: phố Hàng Gai, Đường Thành, Hàng Cót quận Hoàn Kiếm. Rồi đường Lê Duẩn đi ra đường Giải Phóng nhưng có thể thấy người bán hàng và người mua vô cùng tấp nập.

Khu vực trước cổng Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua luôn là điểm “nóng” về ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm (đầu buổi sáng, cuối buổi chiều). Nguyên nhân của tình trạng ùn ứ cục bộ trên con đường có chiều rộng gần 40m này là hàng chục chiếc taxi ngang nhiên dừng đón, trả khách dưới lòng đường Giải Phóng. Thậm chí dừng tại điểm đỗ của xe buýt.

Theo thống kê, hiện nay, phần lớn các tuyến đường chính trong nội đô Hà Nội đều trong tình trạng bị tái lấn chiếm vỉa hè, gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Tại khu vực ngoại thành, các sạp hàng hoa quả đặt ngay dưới lòng đường, khách hàng bất chấp nguy hiểm vô tư đi ngược chiều, vượt dải phân cách để mua bán là cảnh không hiếm thấy. Bất bình nhất là những khi khách đến mua hàng đông, phương tiện của họ đỗ la liệt trước các cửa tiệm, khiến người dân qua lại phải di chuyển trên nửa phần đường còn lại. Đã có không ít vụ va quệt xe xảy ra tại các tuyến đường này.

Việc các hộ dân trên nhiều tuyến phố tùy tiện lấn chiếm kinh doanh đã tạo đà cho gánh hàng rong, xe đẩy thừa cơ tập trung buôn bán đông đúc, tạo nên một khung cảnh lộn xộn, nhếch nhác thậm chí gây ách tắc giao thông vào những giờ tan tầm. Hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán quanh khu vực trung tâm Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn giao thông. Những người tham gia giao thông khi đi qua những tuyến phố này luôn cảm thấy bức xúc, bất an.

Ngoài việc liên tục bấm còi, các chủ phương tiện còn phải cảnh giác trước sự bất ngờ xuất hiện của người bán kém ý thức sẵn sàng băng xuống đường bất cứ lúc nào. Nếu các chủ phương tiện không xử lý kịp thì tai nạn giao thông rất dễ xảy ra. Đó là chưa kể những hôm trời mưa, đường vừa đông lại vừa mất vệ sinh do rác thải của những người thiếu ý thức vứt bừa bãi trên đường.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc thi hành các biện pháp mạnh tay khi xử phạt những cá nhân, tập thể chống đối, cố tình vi phạm việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường thì cũng cần phải tuyên truyền, giáo dục một cách sâu rộng trong quần chúng nhân dân thông qua các phương tiện truyền thông, để người dân hiểu, thấm nhuần và thực hiện một cách nghiêm túc, kể cả khi không có sự hiện diện của lực lượng chức năng. Có như vậy nét đẹp của thủ đô Hà Nội mới được trả lại đúng với tên gọi của nó.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn Hà Nội:

 

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lấn chiếm vỉa hè lòng đường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất