Thứ Ba , 00:23, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Mượn' dự án treo huy động vốn gần chục năm không trả?

Dự án đã dừng triển khai nhưng vẫn được bà Thành mang đi huy động vốn để rồi gần chục năm trôi qua, người góp vốn không nhận được quyền lợi thỏa thuận, tiền cũng không thể lấy lại.

Bỏ gần chục tỷ, nhận “trái đắng”?!

Vừa qua, tòa soạn nhận được thông tin phản ánh của chị Bùi Thị Thu Hà (trú tại phố Giáp Nhất, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về việc có dấu hiệu chị bị lừa đảo dưới hình thức huy động vốn cho dự án.

Cụ thể, theo đơn chị Hà cho biết, vào năm 2011, thông qua một số người bạn chị có quen bà Nguyễn Thị Thành (trú tại Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Trong những lần gặp gỡ thì bà Thành khoe “có nhiều mối quan hệ lớn rất quan trọng” và công việc kinh doanh bất động sản tại các KĐT mới mà công ty bà này đang phát triển.

Khu đất dự án dừng hoạt động hàng chục năm nay giờ vẫn để cỏ mọc um tùm.

“Sau vài lần giao tiếp, chị Thành biết tôi có nhu cầu mua bán đất nên đã nói sẽ bán cho tôi 1.000m2 đất với giá 12 triệu đồng/m2 đất thuộc dự án do Công ty Lilama Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Tây) đầu tư. Chị Thành khẳng định đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do tin tưởng nên chị Hà đã quyết định giao dịch với bà Thành dưới hình thức đặt cọc tiền mua đất. Đến ngày 24/3/2011, theo lời hẹn chị Hà đã đến nhà bà Thành trên phố Ngụy Như Kon Tum và mang theo số tiền là 3,5 tỷ đồng để làm thủ tục đặt cọc mua bán đất. 

Giấy xác nhận tiền của bà Thành về những lần nộp tiền với chị Hà.

 "Sau khi nhận tiền xong, vợ chồng chị Thành tạo ra tình huống đang rất bận việc giao dịch với đối tác khác rồi nói có việc quan trọng đột xuất nên chỉ viết giấy biên nhận tiền cho tôi có chữ ký của cả hai vợ chồng chị và hẹn tôi hôm sau sẽ giao hợp đồng mua bán cho tôi", chị Hà cho biết. Vài ngày sau, bà Thành tiếp tục gọi điện cho chị yêu cầu giao thêm tiền để nhận đất và quyền sử dụng đất tại dự án.

Ngày 31/03/2011, chị Hà lại đến nhà bà Thành giao tiếp số tiền là 4.000.000.000 đồng (bốn tỷ đồng). Lần này cũng tương tự lần trước bà Thành nói đang có nhiều khách quan trọng giao dịch lớn đang chờ, nên không kịp làm thủ tục và bàn giao đất cùng giấy tờ liên quan cho tôi rồi lại hẹn tôi hôm sau đến bàn giao.

Từ sau hôm đó chị Hà đã rất nhiều lần gọi cho bà Thành, nhưng đều nhận được lý do bận hoặc đang ở xa. Theo chị Hà, tổng số tiền 7,5 tỷ đồng (Bảy tỷ năm trăm triệu đồng) đưa cho vợ chồng bà Thành là tất cả số tiền của gia đình và cả tiền vay mượn thêm của anh chị em, bạn bè.

Đến cuối tháng 12/2012, mọi người đòi nợ quá nhiều nên chị Hà có tìm gặp bà Thành chỉ xin bà trả cho 100 triệu đồng để trang trải tạm thời, vơi bớt khó khăn của gia đình vài ngày Tết nhưng bà Thành không trả. Từ đó đến nay, dù đã kiên trì đề nghị bà Nguyễn Thị Thành trả lại tiền hoặc trả cho chị một chỗ đất nào khác có thể bán để lấy tiền trang trải nhưng đều không được.

“Mượn” dự án treo huy động vốn

Trước nội dung phản ánh của chị Hà, PV đã về xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) để xác minh. Tại đây, Bí thư xã Sơn Đồng - ông Nguyễn Trung Đa cho biết: Trước đây KĐT mới Sơn Đồng được triển khai trên địa bàn các xã Sơn Đồng, Lại Yên, Kim Chung và Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức và do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt. Dự án KĐT Sơn Đồng trước đây do nhiều chủ đầu tư thực hiện.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo UBND xã Sơn Đồng khẳng định, từ năm 2011 đến nay hoàn toàn chưa có chủ đầu tư hoặc lãnh đạo doanh nghiệp nào tên Nguyễn Thị Thành đến liên hệ làm việc với chính quyền địa phương về việc triển khai hoặc đề nghị làm thủ tục bàn giao đất trong dự án nói trên.

Đơn của bà Hà gửi báo.

Tiếp đó, để thông tin được khách quan, PV tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Trường - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức thì được biết, sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội và điều chỉnh địa giới hành chính vào năm 2008 thì các dự án trên địa bàn bị tạm dừng để rà soát, quy hoạch lại nên đã "đóng băng" và các chủ đầu tư dự án không thực hiện, triển khai dự án từ lâu.

“Một, hai năm gần đây một số dự án đang được khởi động lại hoặc triển khai mới trên địa bàn huyện. Riêng năm 2011 thì khẳng định không có", ông Trường khẳng định.

“Dự án bị dừng năm 2008 mà năm 2011 vẫn nhân danh dự án để đứng ra giao dịch và nhận tiền thì tôi cho rằng hành vi đó của bà Nguyễn Thị Thành là hành vi lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản với số tiền 7,5 tỷ đồng của gia đình tôi", chị Hà bức xúc.

Như vậy, trước những thông tin trên, dư luận hoài nghi có hay không việc bà Nguyễn Thị Thành “mượn” dự án dừng hoạt động để huy động vốn một cách không minh bạch? Liệu hành vi của bà Thành có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Phan Thiên - Minh Quân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo huy động vốn dự án treo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất