Thứ Bảy , 04:43, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Đông Anh - Hà Nội: 6 hộ dân xã Hải Bối khiếu nại việc thu hồi đất

6 hộ dân ở thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội phản ánh về việc UBND huyện ra quyết định cưỡng chế và thu hồi đất nông nghiệp của họ với căn cứ pháp lý không đúng với thực tế.

Ngay sau khi nhận đơn thư phản ánh, Ban Biên tập đã cử phóng viên đi xác minh sự việc thì được các hộ dân cho biết sự việc đang là nỗi bức xúc của họ vì họ đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp vẫn trong thời hạn sử dụng, nhưng nay lại bị thu hồi để phục vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Phóng viên báo đã đến UBND huyện Đông Anh đề nghị gặp ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh để tìm hiểu sự việc, nhưng ông Linh bận, tiếp đó, phóng viên tìm gặp ông Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì được nhân viên của phòng báo là ông Hiển - Trưởng phòng cũng đang bận họp và giới thiệu phóng viên gặp chị Hương ở Văn phòng UBND huyện.

Ông Nguyễn Duy Sơn chỉ cho phóng viên thửa đất của ông ở xứ đồng Cửa Đình.

Qua trao đổi sơ bộ về nội dung công dân ở thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối phản ánh, chị Hương cho biết là lãnh đạo UBND huyện cũng đã nhận được rồi, cũng đã biết rồi và đang chỉ đạo phòng chuyên môn tham mưu ngược lại để lãnh đạo huyện chỉ đạo tiếp, còn cụ thể là UBND huyện đã chỉ đạo xuống xã hay chưa thì không trả lời được vì chị Hương không phải cán bộ chuyên môn của mảng này. Tiếp đó, phóng viên đã đến làm việc với UBND xã Hải Bối. Tuy nhiên khi đến nơi thì một cán bộ Văn phòng UBND đã hướng dẫn phóng viên đặt lịch hẹn làm việc với lãnh đạo UBND xã về nội dung làm việc.

Bà Nga - Cán bộ Văn phòng UBND xã đã cầm nội dung công dân phản ánh do phóng viên cung cấp đi một lát rồi quay lại nói rằng: “Tôi đã trình trường hợp này cho sếp và sếp nói cái này phải lên làm việc với huyện, theo cái dự án này ở chỗ Đồng Nhân thì huyện chỉ đạo trực tiếp”.

Qua sơ bộ tìm hiểu, thấy việc phản ánh của công dân là có cơ sở, phóng viên đã quay lại nhà ông Nguyễn Duy Nam - một trong 6 hộ dân có đơn phản ánh lên báo. Tại đây, phóng viên gặp cả ông Nguyễn Duy Sơn (cũng là người cùng thôn có đất bị thu hồi).

Ông Sơn cho biết: “Ngày 19/5/2000, hộ gia đình tôi được UBND huyện Đông Anh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng 2283 mét vuông đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, từ đó đến nay, gia đình tôi đã sinh kế trên mảnh đất này và thực hiện sử dụng đất đúng mục đích. Nhưng ngày 25/01/2018, UBND huyện Đông Anh lại ra Quyết định số 363 với nội dung là áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi đang sử dụng 423 mét vuông đất nông nghiệp tại xứ đồng Cửa Đình, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, mà thửa đất này trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi có diện tích đất là 483 mét vuông chứ không phải 423 mét vuông và thửa này không thể nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện Dự án HTKT khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt X2, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, huyện Đông Anh được.

Tôi đã làm đơn khiếu nại về quyết định này bởi thoạt tiên tôi tưởng Huyện ra quyết định đúng quy trình thu hồi đất mà Nhà nước quy định. Nhưng trên thực tế thì để có được những căn cứ để ra quyết định thu hồi đất số 9293/QĐ - UBND ngày 19/9/2017 của UBND huyện Đông Anh và nay lại là quyết định cưỡng chế thu hồi đất nêu trên thì hoàn toàn đối tượng bị thu hồi không phải là thửa đất mà gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận đang sử dụng 423 mét vuông đất nông nghiệp tại xứ đồng Cửa Đình, thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối vì thửa đất này không phải là đất nhỏ lẻ, xen kẹt X2”.

Phiếu hướng dẫn của Văn phòng UBND TP. Hà Nội việc giải quyết khiếu nại của ông Sơn thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện.

Trao đổi với phóng viên, ông Sơn và ông Nam đều nói vấn đề này trên thực tế là địa phương đã báo cáo thành phố không đúng với thực tế và nhiều người dân cũng đã gửi đơn nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ông Sơn và ông Nam cho rằng về quy hoạch thì các hộ dân chưa được biết và về Dự án được phê duyệt thì các hộ đều không nắm được thông tin nên hai ông đều cho rằng quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Đông Anh là không đúng.

Ông Nam còn cho phóng viên biết: “Các công đoạn kê khai kiểm đếm hoa màu, công tôn tạo đất và phương án đền bù đất chưa được làm việc với gia đình tôi một cách công khai, minh bạch nên không thể ra quyết định thu hồi đất và càng không thể ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối của gia đình tôi”.

Từ những lý do trên, cả ông Sơn và ông Nam đã làm đơn khiếu nại quyết định của UBND huyện Đông Anh về việc cưỡng chế thu hồi đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và thông tin tới bạn đọc.

Thu Trung - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đất đai bồi thường thu hồi

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất