Thứ Năm , 08:21, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Đường La Thành 'cong vuông góc khó hiểu'?!

Ngày 01/11/2018, Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của đại diện 72 nóc nhà với hơn một trăm hộ dân trên đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Theo đó, 72 nóc nhà với hơn 100 hộ dân đang sinh sống làm ăn nhiều đời nay bên số nhà chẵn mặt đường La Thành, đoạn từ số nhà 826 đến ngã tư Nguyễn Chí Thanh thuộc địa bàn phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Đại diện chính quyền địa phương, các ban nghành của phường Giảng Võ và quận Ba Đình tiếp xúc với dân.

Ngày 05/9/2018, các hộ dân có nhà đất trên đường La Thành phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội nhận được giấy mời họp đề ngày 29/8/2018 của UBND phường Giảng Võ mời đến dự họp vào hồi 8h00, ngày 09/9/2018 tại hội trường THCS Giảng Võ - số 1 Trần Huy Liệu, với nội dung: “Ủy ban nhân dân phường Giảng Võ và tổ công tác giải phóng mặt bằng tổ chức họp công bố các văn bản pháp lý đến các hộ gia đình, cá nhân nằm trong dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục trên địa bàn phường”, đính kèm giấy mời này là các văn bản photo các tài liệu gồm: Thông báo thu hồi đất ngày 07/8/2018 của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình và một số văn bản khác (chi tiết đính kèm).

Sau khi nghiên cứu các tài liệu đính kèm tại buổi họp ngày 09 tháng 9 năm 2018, ông Nguyễn Trần Nam An - Trưởng ban Giải phóng mặt bằng của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng và công nghiệp thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Kim Bình, Chủ tịch UBND Giảng Võ công bố: “Đây là buổi họp đầu tiên với người dân chúng tôi”. Như vậy, theo phản ánh của đại diện các hộ dân cho biết, trình tự của Luật Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc lấy ý kiến người dân là chưa có.

Theo đơn kêu cứu, 72 số nhà với hơn 100 hộ dân trên đường La Thành phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội trong diện cần phải giải phóng mặt bằng để làm “đường cong vuông góc” đã là những trường hợp trong diện bị giải phóng mặt bằng làm công viên Thủ Lệ và tái định cư về đây từ những năm 1960. Tại thời điểm đó, lãnh đạo chính quyền đều khẳng định, tái định cư đến địa bàn đường La Thành để cư trú ổn định lâu dài, không thay đổi. Từ đó đến nay, các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của mình tại địa chỉ đường La Thành, phường Giảng Võ.

Bản đồ qui hoạch mở đường La Thành đoạn "Đường cong vuông góc khó hiểu" thuộc phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhiều hộ dân nơi đây đã xây nhà kiên cố, tập trung tiền của đầu tư kinh doanh, họ đã rất sửng sốt và bất ngờ khi được thông báo thu hồi đất, trong khi chính quyền và các cơ quan chức năng chưa họp lấy ý kiến nhân dân trước khi ra thông báo thu hồi đất, việc lập hồ sơ thu hồi đất không tuân thủ theo quy định của pháp luật và việc mở rộng thu hồi đất của 72 nóc nhà nói trên không phục vụ cho mục đích làm đường mà thực chất là sử dụng vào mục đích khác, người dân bức xúc và phàn nàn.

Các hộ dân lý giải: “Dân chúng tôi đồng thuận thực hiện chủ trương và chấp hành giải phóng mặt bằng mở rộng vỉa hè làm đẹp cảnh quan theo chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt theo Quyết định số 2577 ngày 4/5/2017 do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký - đường vành đai 1 mặt cắt 50 mét và theo Quyết định số 2113 ngày 27/12/2017 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng Ký - đường vành đai 1, mặt cắt cũng 50 mét.

Như vậy, 72 nóc nhà, với hơn một trăm hộ dân chúng tôi kiên quyết phản đối việc lấy nhà đất vượt chỉ giới đường đỏ phục vụ mục đích khác, làm ảnh hưởng đến đời sống hơn 100 hộ dân chúng tôi và đẩy chúng tôi vào đường cùng, mất nguồn sinh sống duy nhất là kinh doanh, buôn bán trên đường La Thành, phường Giảng Võ”.

Tại buổi họp hồi 14 giờ, ngày 01/11/2018 và kết thúc vào 16h ngày 01/11/2018 tại hội trường tầng 4 của UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội có đại diện UBND quận Ba Đình, UBND phường Giảng Võ và các phòng ban chức năng của quận Ba Đình, thành phố Hà Nội cùng phóng viên báo chí, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân của 72 nóc nhà trên đường La Thành nói trên.

Theo quan sát của phóng viên, tại cuộc họp, đại diện chính quyền và các phòng ban chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng có tính thuyết phục cho người dân, cuộc họp diễn ra ồn ào và vô cùng căng thẳng, người dân chưa đồng tình về cách giải thích và làm việc của chính quyền và đại diện các bạn ngành chức năng.

Đơn kêu cứu của các hộ dân trên đường La Thành.

Kết thúc buổi họp, phóng viên có nhận được biên bản cuộc họp do người dân cung cấp nhưng không có chữ ký của đại diện chính quyền địa phương và các phòng ban chức năng tham dự cuộc họp.

Sau cuộc họp người dân vô cùng khó hiểu và chỉ biết trông chờ vào cơ quan báo chí, cơ quan ngôn luận thay lời người dân thỉnh cầu lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm xem xét đến tâm tư, nguyện vọng của người dân và những bức xúc, những nỗi niềm trăn trở về đường cong vuông góc khó hiểu” trên đường La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đang được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thông báo nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng làm đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi phục.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi giải phóng mặt bằng đường La Thành

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất