Thứ Sáu , 22:38, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Khuất tất vụ án côn đồ xông vào trang trại đoạt mạng gia chủ

Đâm gục người anh, nhóm trai làng lăm lăm dao phóng lợn trên tay tiếp tục hô “đâm chết thằng em nó cho tao”…

Án mạng kinh hoàng 

Nhóm đối tượng côn đồ hung hãn gây thương vong cho 2 anh em Nguyễn Phú Đức (SN 1992, ở xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và Nguyễn Phú Thanh (SN 1995) chuẩn bị phải hầu tòa.

Theo đó, 12 bị cáo gồm: Đỗ Hữu Hải (SN 1993), Nguyễn Văn Tiến (SN 1998), Nguyễn Tiến Thao (SN 1991), Đỗ Khoa Cường (SN 1997), Vương Tá Mạnh (SN 1997), Giang Đức Thắng (SN 1993), Nguyễn Quang Hiệp (SN 1999), Nguyễn Quang Trường (SN  1995), Hoàng Công Nhật (SN 1994), Nguyễn Quang Thuần (SN 1993), Nguyễn Đình Kiên (SN 1991), Vương Tá Lập (SN 1993) cùng trú tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội bị đưa ra xét xử về tội tội Giết người; tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm a, n khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự 2017.

 

Liên quan đến vụ án, bị can Nguyễn Quang Thức (SN 1990) cũng bị đưa ra xét xử về tội Không tố giác tội phạm; quy định tại khoản 1 điều 390 Bộ luật hình sự 2017.

Theo tài liệu của cơ quan tiến hành tố tụng, khoảng 16h 15 phút ngày 5/3/2017, tại khu vực chợ Dâu, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ xảy ra vụ va chạm nhỏ giữa Đỗ Hữu Hải (SN 1993, ĐKHKTT: Cụm 5, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với anh Nguyễn Phú Đức và Nguyễn Phú Thanh.

Liền sau đó, hơn chục đối tượng cùng trú tại xã Liên Hiệp đến gặp Hải, bàn bạc rủ nhau đi tìm anh Đức, Thanh để trả thù.

12 trai làng đi trên 6 chiếc xe máy, tay cầm hung khí là những tuýt sắt có gắn dao phóng lợn (dao chọc tiết lợn), tuýt sắt mài nhọn đầu) đến trang trại của gia đình anh Đức ở cụm 4, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ.

Trận huyết chiến không cân sức đã xảy ra, Tiến đã cầm tuýt sắt gắn dao phóng lợn đâm nhiều nhát vào đùi anh Đức làm nạn nhân tử vong. Thắng cầm tuýt sắt gắn dao phóng lợn đuổi theo anh Thanh, vụt 1 phát vào lưng gần gáy làm phần dao phóng trúng vào vùng đỉnh chẩm trái anh Thanh. Trong lúc truy đuổi, Thắng chém 1 nhát trúng vào mông anh Thanh, gây tỷ lệ thương tích 10% cho nạn nhân.

 Đám trai làng còn lại mang hung khí vào để đánh nhóm của anh Đức.

Khi biết anh Đức tử vong, Tiến và đồng bọn bỏ trốn tại tỉnh Bắc Ninh. Nguyễn Quang Thức (SN 1990, anh ruột của Thuần) sang Bắc Ninh gặp nhóm trai làng vừa gây án.

Bản cáo trạng số 88 ngày 29/3/2019 của VKSND TP Hà Nội kết luận: Hành vi của các bị can Tiến, Thắng, Hải, Lập, Cường, Mạnh, Thuần, Thao, Nhật, Kiên, Trường, Hiệp đã phạm vào tội Giết người; tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm a, n khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự 2017.

Hành vi của bị can Thức phạm vào tội Không tố giác tội phạm; tội phạm vào hình phạt quy định tại khoản 1 điều 390 Bộ luật hình sự 2017.

Kẻ chủ mưu chưa lộ sáng

Dự kiến, ngày 29/7 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 13 bị cáo ra xét xử về các tội Giết người và không tố giác tội phạm.

Được biết, Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải & Cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội)- bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Nguyễn Phú Đức và Nguyễn Phú Thanh đã có văn bản kiến nghị gửi TAND TP Hà Nội.

Về vai trò của các bị cáo gây ra cho bị hại Nguyễn Phú Thanh, trong kiến nghị của Văn phòng luật sư chỉ rõ: Theo lời nhận tội của bị cáo Giang Đức Thắng thì Thắng là người trực tiếp cầm tuýp sắt gắn dao phóng một mình đánh nhau với anh Thanh.

Tuy nhiên, các luật sư chỉ ra rằng, lời nhận tội của bị can Thắng đã mâu thuẫn với lời khai của những người làm chứng và với bản giám định pháp y.

Cụ thể, nhiều nhân chứng đã có lời khai tại cơ quan điều tra như sau: Người làm chứng Nguyễn Văn Trọng: “C. hô to “nó chết rồi, đâm chết cả nhà nó cho tao”, ngay lập tức H, K, C lao vào phía anh Thanh đang đứng cách anh Đức khoảng 20 mét. K. và H tiếp tục hô “Đâm chết thằng em nó cho tao…”.

Hay, người làm chứng Nguyễn Việt Hưng khai: “C, K, H tiếp tục hô “Đâm chết thằng em nó cho tao”… C, K, H và tất cả nhóm lao vào chém vào đầu, vào người, vào tay anh Thanh…”.

Theo đó, phía bị hại cho rằng, việc cơ quan tiến hành tố tụng chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo để đánh giá về nguyên nhân xảy ra hành vi phạm tội là chưa thuyết phục.

Bị hại đề nghị Tòa xem xét, cho lấy thêm lời khai những người đã chứng kiến sự việc là anh Giang Bá Phủ, Nguyễn Văn Trọng, Đỗ Như Nam, Hoàng Ngọc Thư và một số nhân chứng khác như người tên Tuấn - đi cùng xe ô tô của anh Đức và Thanh lúc xảy ra xô xát ở chợ Dâu, Hoàng Thị Lan Phương - em gái Hoàng Ngọc Thư bán nước, Nguyễn Văn Nam nhà ở sát quán nước của Thư… để làm rõ về nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa anh Đức, Thanh với nhóm của Thức, Hải.

Theo lời trình bày của bị hại, người làm chứng và bản kết luận giám định thể hiện có nhiều bị cáo trực tiếp đâm, đánh anh Đức và Thanh, không phải chỉ là Tiến và Thắng trực tiếp đâm như trong bản cáo trạng.

Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải & Cộng sự dẫn chứng lời khai của người làm chứng Đỗ Như Nam tại bút lục số 1403 ngày 18/3/2017: “Nhóm bên kia thấy anh Đức chạy xuống bãi ngô, thì có 4 thanh niên mỗi người cầm theo 1 tuýt sắt gắn dao phóng lợn dài khoảng 1m5 đến 1m7 trong nhóm thanh niên bên kia lao xuống bãi đuổi theo anh Đức… Tôi thấy 4 người dùng tuýt sắt gắn dao phóng lợn đâm, chém về phía anh Đức…”.

Hay như lời khai của người làm chứng Nguyễn Văn Trọng tại đơn tường trình tháng 3/2018 (có xác nhận của công an xã Hiệp Thuận: “Lúc này có C, K, H lao vào đâm anh Đức, anh Đức vừa chạy vừa lùi một đoạn xuống ruộng dâu thì C lao tới đâm vào đùi trái…Anh Đức ngã bệt xuống đất thì K đâm 1 nhát vào đùi phải, còn H chém liên tục vào anh Đức…”.

Trong kiến nghị của Luật sư đã chỉ rõ mâu thuẫn với Bản giám định pháp y số 1877/PC54-PY ngày 30/03/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội và Bản ảnh tử thi. Từ đó cho thấy, bị hại Đức có ít nhất 05 vết thương có bờ mép sắc nhọn, tương ứng với 5 vết đâm từ sau ra trước chứ không chỉ là 01 vết đâm như bị can Tiến khai nhận,

Theo lời khai của Tiến, sau khi bị Tiến đâm 01 nhát, anh Đức chạy thêm vài bước nữa rồi ngồi bệt xuống, hai chân duỗi thẳng và Tiến xông đến chém liên tiếp nhiều nhát theo chiều từ trên xuống dưới thì sẽ không thể hình thành ra những vết thương từ sau ra trước như đã để lại trên thi thể anh Đức.

Từ đó, luật sư chứng minh được rằng, có nhiều đối tượng đuổi theo đâm bị hại Đức chứ không phải chỉ có một mình Tiến đâm anh Đức.

Từ đó, phía bị hại cho rằng, vai trò của kẻ chủ mưu, cầm đầu vẫn chưa được làm rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình gây án, nhóm đối tượng rất đông (12 người), nhưng cáo trạng chưa làm rõ được vai trò đồng phạm của kẻ chủ mưu, cầm đầu để: Chỉ đạo và điều hành nhóm đối tượng tập kết người và hung khí tại chợ Dâu; chỉ đạo đến trang trại của gia đình anh Đức, Thanh để truy sát; chỉ đạo bỏ trốn tại tỉnh Bắc Ninh…

Chúng tôi sẽ đưa tin diễn biến vụ án trong phiên tòa tới đây.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Hà Nội vụ án giết người Phúc Thọ xét xử vụ án cách đây 02 năm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất