Thứ Tư , 01:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Dân ngang nhiên lấn chiếm đất, trách nhiệm thuộc về ai?

Thời gian gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh của một số người dân cư trú trên địa bàn phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về một số sai phạm về đất đai tại khu vực ngõ 129 phố Trương Định.

Theo thông tin phản ảnh của người dân thì khu đất ao vườn Bầu 1 và vườn Bầu 2 tại địa điểm 129 phố Trương Định trước kia vốn là hai chiếc ao được Nhà nước giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp Đông Ba (do ông Bùi Khắc Hùng làm Chủ nhiệm) sử dụng và quản lý. Vài năm trở lại đây, khi Hợp tác xã nông nghiệp Đông Ba không còn sử dụng nữa thì hàng chục hộ dân gần đó đã ngang nhiên lấp ao, chia ô, xây dựng các lán trại tạm bợ để kinh doanh và chăn nuôi gia súc trên vị trí đất này gây mất vệ sinh, mất mỹ quan của khu vực.

Các lán trại tạm bợ để kinh doanh và chăn nuôi trên vị trí đất này gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan khu vực.

Nhận được nguồn tin phản ánh, nhóm phóng viên chúng tôi đã có chuyến thực tế về địa bàn để xác minh thông tin. Tại đây, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân về sai phạm trong việc sử dụng đất đai tại khu vực ngõ 129 phố Trương Định là có cơ sở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi liên hệ và làm việc với Ủy ban nhân dân phường Trương Định.

Một trong những hàng quán được lấn chiếm để kinh doanh trên khu đất này.

Qua trao đổi, ông Lâm - Cán bộ địa chính phường khẳng định: “Ủy ban nhân dân phường Trương Định đã nắm được thông tin về mảnh đất này, các công trình xây dựng trên đó đều sai phạm và phường cũng đã lập biên bản xử lý”. Nhưng khi chúng tôi đặt câu hỏi về vấn đề trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương thì đồng chí Lâm cho biết: “Mảnh đất này vẫn đang chịu sự quản lý của Hợp tác xã nông nghiệp Đông Ba, Chủ nhiệm hợp tác xã đó vẫn đang quản lý, nếu các đồng chí muốn tìm hiểu thêm thì qua gặp ông chủ nhiệm HTX”.

Theo chỉ dẫn của ông Lâm, chúng tôi tìm đến ông Bùi Khắc Hùng (nay đã 80 tuổi), chủ nhiệm Hợp tác xã Đông Ba. Trong buổi nói chuyện với phóng viên, ông Hùng cho biết: “Tôi và các xã viên hợp tác xã bây giờ đã già không còn sức lao động nữa, vẫn biết có tình trạng lấn chiếm đất của HTX để xây dựng hàng quán nhưng tôi không biết phải làm sao! Tôi cũng đã ra UBND phường Trương Định để báo cáo, đã cùng chính quyền địa phương đi xử lý mấy lần nhưng đâu lại vào đấy, người dân nơi đây vẫn ngang nhiên tái lấn chiếm” .

Trước câu trả lời có phần “né tránh” của cán bộ phường cũng như thái độ chưa chưa quyết liệt của ông chủ nhiệm Hợp tác xã, chúng tôi có chung một suy nghĩ rằng, việc để cho các hộ dân lấn chiếm đất công, tùy tiện xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp đang là vấn đề nghiêm trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đại tại địa phương. Nếu không có phương án giải quyết dứt điểm vấn đề này, chắc chắn sẽ tạo tiền đề xấu trong ý thức người dân địa phương, vô hình chung sẽ tạo thêm những khối “ung nhọt” trong xã hội.

Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao khi để việc chiếm đất, tự ý xây dựng trái phép tràn lan xảy ra? Đã đến lúc chính quyền địa phương cần có biện pháp kiên quyết giải quyết những sai phạm về đất đai tại khu vực này, nhằm đem lại sự ổn định cho cư dân địa phương. UBND phường Trương Định cần phối kết hợp cùng HTX Đông Ba để giải quyết dứt điểm vấn đề, chứ không nên “né tránh” hay “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Nguyễn Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đất đai lấn chiếm người dân trách nhiệm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất