Thứ Tư , 10:13, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm sai phạm đất đai tại thôn Nhân Vực

Quỹ đất để xây nhà văn hóa thôn Nhân Vực bị một số lãnh đạo xã Văn Nhân các khóa trước "hô biến" thành đất xây nhà ở nhưng sai phạm này không được xử lý dứt điểm.

Nhiều năm nay, người dân thôn Nhân Vực, xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên mong mỏi có Nhà Văn hóa để nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Nhưng ước mơ đó dường như vẫn còn xa vời, bởi quỹ đất để xây dựng công trình này nhiều năm về trước đã bị một số lãnh đạo xã Văn Nhân (các khoá trước) “hô biến” thành đất ở, giờ thuộc quyền sử dụng của 6 hộ dân (?!) - Mặc dù sai phạm đã được chỉ rõ trong Văn bản 1101/KL-UBND ngày 12/7/2017 của UBND huyện Phú Xuyên, nhưng không hiểu vì lý do gì mà gần 1 năm qua, sự việc vẫn chưa có hồi kết?

Văn bản số 1101/KL-UBND ngày12/7/2017 của UBND huyện Phú Xuyên kết luận nội dung tố cáo.

Theo Văn bản số 1101/KL-UBND ngày12/7/2017 của UBND huyện Phú Xuyên Kết luận nội dung tố cáo thì thời điểm năm 2008, UBND xã Văn Nhân (đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Ngậy và Chủ tịch Lê Hồng Tuyến) đã tự ý thiết lập hồ sơ xử lý lấn chiếm đất đai để hợp thức hóa phần diện tích 1129m2 đất tại vị trí tiếp giáp khu vực H10 cũ cho 6 hộ gia đình, cá nhân là sai so với quy định. Hồ sơ xử lý này chưa đảm bảo quy định của pháp luật (biên bản xử phạt vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng theo mẫu; không thể hiện ngày, tháng ban hành văn bản; không thể hiện hành vi vi phạm hành chính của chủ hộ, không đúng thời hiệu xử phạt và mức xử phạt theo quy định).

Việc thiết lập hồ sơ không đảm bảo tính khách quan, minh bạch do khu vực H10 thuộc địa giới hành chính thôn Nhân Vực quản lý, nhưng hồ sơ thiết lập vi phạm lại do thôn Chanh Thôn thiết lập và hoàn thiện. Giá thu tiền sử dụng đất để công nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ phải áp Biểu 3 - khu vực 1- vị trí 1, nhưng trên thực tế, giá thu tiền từ các hộ chỉ 200.000 đồng/m2 (là giá được áp Biểu 2 - khu vực 1 - vị trí 2).

UBND huyện Phú Xuyên quyết định thu hồi diện tích 1129m2 đất tại vị trí tiếp giáp khu vực H10 - cũ) mà UBND huyện Phú Xuyên đã giao và công nhận quyền sử dụng đất cho 6 hộ; thoái trả số tiền sử dụng đất đã thu của các hộ trên, giao cho UBND xã Văn Nhân chịu trách nhiệm giải quyết các tồn tại liên quan, tiếp nhận và lập kế hoạch sử dụng phần diện tích trên theo đúng quy định.

Về trách nhiệm, kiểm điểm Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thời điểm 2008 đã không kịp thời kiểm tra, phát hiện sai phạm, thiếu sót trong việc lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể Đảng ủy, UBND xã Văn Nhân, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính thời điểm 2008 do để sai phạm trong việc lập hồ sơ xử lý lấn chiếm đất đai đối với 6 hộ; kiểm điểm trách nhiệm thành viên Hội đồng tư vấn được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-UB ngày 01/6/2008 của UBND xã Văn Nhân về việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất trên địa bàn xã; Chi bộ, Trưởng thôn thời điểm 2008 thiếu trách nhiệm, không xác định đúng hành vi vi phạm đối với 6 hộ dẫn đến việc lập danh sách xử lý hợp thức hóa cho các hộ vi phạm không đủ điều kiện theo quy định.

Tất cả các sai phạm trên mặc dù đã được chỉ rõ, nhưng sau gần 1 năm, UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, khiến người dân thôn Nhân Vực hết sức bức xúc. Nhất là các cựu chiến binh - những người đã tặng tuổi xuân cho đất nước để nhân dân được hưởng thái bình.

Người dân thôn Nhân Vực mong mỏi khu đất này được trả về làm Nhà văn hóa.

Ông Trần Văn Triều, một hội viên Hội Cựu chiến binh của thôn bày tỏ: “Sau khi có Kết luận 1101/KL-UBND của UBND huyện Phú Xuyên, chúng tôi thực sự vui mừng, tin tưởng rằng sự thật được phơi bày thì sẽ xử lý đúng người, đúng tội. Nhưng chúng tôi đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Phú Xuyên giải quyết vụ việc theo đúng văn bản đã ban hành, thì phía huyện vẫn không có động thái nào, buộc chúng tôi phải gửi đơn thư vượt cấp. Phải chăng, UBND huyện Phú Xuyên đang bao che, dung túng cho các sai phạm của cán bộ? Nguyện vọng của người dân thôn Nhân Vực là được trả lại mảnh đất công hơn 1000m2 để xây nhà văn hóa thôn, vừa để phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa của bà con, vừa góp phần giúp địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Vững - Bí thư Đảng ủy và ông Phùng Thế Giang - Chủ tịch UBND xã Văn Nhân cho biết: Sau khi nhận được văn bản Kết luận của UBND huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức năng, thẩm quyền của mình. Việc thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Những sai phạm đất đai tại thôn Nhân Vực là hậu quả để lại từ lớp cán bộ trước, do đó, để khẳng định bản lĩnh chính trị của thế hệ kế cận, đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vụ việc, giúp ổn định tình hình địa phương, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối đúng đắn của Đảng, và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thái Tân - Nguyễn Lưu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai sai phạm chiếm dụng thôn Nhân Vực

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất