Thứ Tư , 01:20, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Cần ra quyết định giải quyết đơn của ông Nguyễn Chí Thành

Công trình của hộ gia đình tại tầng 1 vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm ngõ đi chung và lấn chiếm khoảng không gia đình trên tầng 2 nhưng sự việc không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Nguyễn Chí Thành ở tầng 2 trong ngõ nhà số 82 phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã gửi đơn đến báo cho biết: Gia đình nhà ông Mai Viết Hùng, bà Trần Thị Chính ở một phần tầng 1 cùng số nhà đã lấn chiếm ngõ đi chung của cả khu tập thể, gây khó khăn trong sinh hoạt của các hộ gia đình. Ông Mai Viết Hùng còn xây dựng lấn lên tầng 2, chiếm khoảng không trên nhà gia đình ông Nguyễn Chí Thành.

Trước cửa sổ nhà ông Thành bị xây dựng và lợp mái.

Ngày 30 và 31/1/2018, ông Hùng hàn khung thép kiên cố, lợp mái che và để đồ dùng lên tầng 2, che cửa sổ nhà ông Thành. Khi sự việc xảy ra, ông Thành gửi đơn kêu cứu ra phường nhưng UBND phường cử cán bộ công an phường và các đoàn thể đến hỗ trợ để ông Hùng hoàn thiện công trình (?).

Ông Thành kể: Ông Hùng rút trong túi áo ra tờ giấy, huơ đi huơ lại nói “quận đã cấp giấy phép xây dựng đây rồi”, nói xong ông đút tờ giấy vào túi áo. Sau khi sự việc xảy ra, ông Thành đã gửi đơn đến cả phường và quận nhưng không được giải quyết thỏa đáng, theo đúng pháp luật. Vậy tờ giấy mà ông Hùng nói là “giấy phép của UBND quận” ở đâu ra?

Câu chuyện thật ra như sau: Ngày 26/10/2017, UBND phường Ngô Thì Nhậm gửi Công văn số 157/UBND về việc xin cải tạo, thay thế phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng của hộ ông Mai Viết Hùng ở 82 Ngô Thì Nhậm đến Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng.

Ngày 16/1/2018, Phòng Quản lý đô thị có Công văn số 23/QLĐT trả lời UBND phường: Trong trường hợp chủ hộ ông Mai Viết Hùng và vợ có giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với phần diện tích nhà đề nghị được cải tạo, thay thế phần mái không gây ảnh hưởng đến các công trình liền kề thì theo Luật Xây dựng 2014, việc sửa chữa, thay phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng không thuộc diện phải cấp phép xây dựng. Đề nghị UBND phường Ngô Thì Nhậm và Đội Thanh tra xây dựng Hai Bà Trưng kiểm tra, hướng dẫn hộ ông Mai Viết Hùng (Phó Trưởng phòng Đỗ Duy Minh ký).

Đến khi ông Nguyễn Chí Thành gửi đơn khiếu nại đến phường thì ngày 6/7/2018, UBND phường có Công văn số 71/UBND trả lời ông: UBND phường Ngô Thì Nhậm phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận, cảnh sát khu vực, cán bộ cơ sở kiểm tra và thấy; đối với công trình lấn ngõ đi chung, hạng mục lấn đã có từ trước năm 1992 là thời điểm bố ông Thành được phân nhà ở 82 Ngô Thì Nhậm và ông Hùng đã sử dụng từ đó đến nay; đối với hạng mục mái che thì mái có từ trước, hiện không có hoạt động xây dựng tại 82 Ngô Thì Nhậm, phần khung sắt vẫn như cũ, không thay đổi diện tích và độ cao mái (TM. UBND, Phó Chủ tịch Trần Đức Quyền ký).

Ông Nguyễn Chí Thành đem tất cả giấy tờ đến Văn phòng luật sư H.M. nhờ tư vấn pháp luật. Trưởng Văn phòng luật sư tư vấn cho ông: Công văn số 23/QLĐT của Phòng Quản lý đô thị quận không phải là giấy phép xây dựng nên việc ông Mai Viết Hùng khoe “quận đã cấp phép” là không đúng sự thật. Công văn 23/QLĐT hướng dẫn: Nếu ông Hùng có giấy tờ về quyền sử dụng đất trên diện tích đề nghị cải tạo và việc cải tạo không ảnh hưởng đến các công trình liền kề thì không cần cấp phép.

Như vậy, để không cần cấp phép, ông Hùng phải xuất trình giấy tờ quyền sử dụng đất trên diện tích đang đề nghị cải tạo, sau đó phải lấy ý kiến các hộ liền kề bằng văn bản, khi đó UBND phường sẽ không xem xét việc xây dựng cải tạo.

Ở đây UBND phường không kiểm tra giấy tờ quyền sử dụng đất trên diện tích cải tạo, chỉ đơn giản nói ông Hùng đã sử dụng từ lâu, đồng thời UBND phường cũng không lấy ý kiến các hộ liền kề là trái với yêu cầu của Công văn 23/QLĐT.

Khi nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Chí Thành, bà Chủ tịch UBND phường phải thụ lý, ra quyết định giải quyết, cuối quyết định phải nói rõ nếu ông Thành không đồng ý với quyết định này thì có quyền khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện ra Tòa án. UBND phường không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Chí Thành, do đó Văn bản số 71/UBND do Phó Chủ tịch UBND phường ký là văn bản trái pháp luật, ông Nguyễn Chí Thành có quyền đề nghị Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng xử phạt Phó Chủ tịch phường theo Luật Hành chính. Trưởng Văn phòng luật sư khuyên ông Nguyễn Chí Thành gửi đơn khiếu nại đến bà Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm, hoặc ông cũng có thể ủy quyền cho văn phòng luật sư tiến hành khiếu nại sau khi đã ký hợp đồng với văn phòng.

Chúng tôi xin chuyển yêu cầu của ông Nguyễn Chí Thành đến ông Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm xem xét, giải quyết.

Ngọc - Phi

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội tranh chấp đất đai Xây dựng trái phép lấn chiếm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất