Thứ Năm , 20:59, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội yêu cầu kiểm tra 3 dự án ‘nổi tiếng’ của Kinh Đô TCI

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND Q.Cầu Giấy kiểm tra các vi phạm về phòng cháy chữa cháy(PCCC) và trật tự xây dựng ở 3 dự án chung cư thuộc cùng 1 CĐT là Kinh Đô TCI.

Tại văn bản số 3623 của UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy, UBND quận Cầu Giấy kiểm tra và báo cáo thành phố, tổng hợp các vi phạm trật tự xây dựng tại 3 dự án của Công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group – địa chỉ tại 93 Lò Đúc, Hà Nội) là: Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chung cư 8B Lê Trực và Dự án Capital Garden 102 Trường Chinh. Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm, báo cáo trong tháng 5/2018.

Các dự án của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Kinh Đô ở số 302 Cầu Giấy, số 8B Lê Trực và 102 Trường Chinh cư dân nhiều lần treo băng rôn phản đối những sai phạm của chủ đầu tư.

Chung cư 302 Cầu Giấy bàn giao căn hộ và đưa cư dân vào sửa chữa và ăn ở khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Đây là kết luận Thông báo số 24 ngày 3/4/2018 của Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng sau buổi kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà 302 Cầu Giấy.

Discovery Complex 302 Cầu Giấy tồn tại nhiều sai phạm.

Không chỉ để dân vào ở khi chưa đủ điều kiện, dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn vướng lùm xùm chậm bàn giao nhà gần 2 năm so với thời hạn trong hợp đồng. Khi người dân vào nhận bàn giao nhà thì nhiều căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn so với thiết kế ban đầu. Với diện tích tăng lên đó, khách hàng mua nhà có thể phải đóng thêm số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Dự án Capital Garden 102 Trường Chinh từng là tâm điểm chú ý khi cư dân dự án căng băng rôn đấu tranh suốt nhiều ngày.

Nguyên nhân đưa đến tranh chấp là dự án chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy; hệ thống thang máy chung cư chưa được kiểm định, chưa dán tem kiểm định nhưng vẫn cho cư dân sử dụng; nhiều hạng mục theo cam kết lúc chào bán dự án mà chủ đầu tư không thực hiện hoặc cắt giảm.

Tháng 1/2018, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội cũng xếp Capital Garden 102 Trường Chinh vào danh sách những công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Dự án 8B Lê Trực một trong những dự án gây ra tai tiếng nhất của chủ đầu tư vẫn đang phải cắt ngọn do vi phạm về trật tự xây dựng. Đã được hơn 11 năm kể từ ngày chủ đầu tư làm thủ tục đầu tư và được triển khai từ cuối năm 2014. Công ty Kinh Đô TCi cũng dự định cuối năm 2015 sẽ bàn giao các căn hộ này sau khi tuyến đường Trần Phú - Kim Mã hoàn tất.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, dự án đã mắc hàng loạt sai phạm như tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tự ý tăng diện tích sàn, tăng diện tích chiều cao.

Trước những sai phạm này, ngày 6/10/2015, UBND TP Hà Nội quyết định xử lý, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép. Nếu chủ đầu tư không tự giác chấp hành thì Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định

Ngày 9/1/2016, UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định cưỡng chế phá dỡ số 32, sau khi chủ đầu tư chây ỳ không thực hiện đúng cam kết tự phá dỡ đề xuất trước đó. Tuy nhiên, hoạt động này sau đó đã không diễn ra đúng tiến độ do có nhiều người xưng danh là khách hàng mua nhà tập trung phản đối, chủ đầu tư dự án không hợp tác với cơ quan chức năng, không chuyển kinh phí phá dỡ theo quy định.

Tháng 8/2016, UBND quận Ba Đình tạm ứng 3 tỷ đồng cho việc phá dỡ giai đoạn 1. Sau nhiều lần chậm tiến độ, ngày 25/10/2016, Cty CP Tập đoàn Phương Bắc đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 nhà 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc xử lý sai phạm còn lại tại công trình 8B Lê Trực này vẫn "án binh bất động", chưa có dấu hiệu của hoạt động phá dỡ.

An Bình (TH)

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm kiểm tra PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất