Thứ Tư , 06:59, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện dự án Bright City

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị buộc Công ty Bánh kẹo Thăng Long phải hoàn thiện dự án Bright City.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị xử lý các nội dung liên quan đến dự án nhà ở xã hội Bright City do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. 

Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư và UBND huyện Hoài Đức làm việc cụ thể và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương triển khai các dự án nhà ở xã hội này. Văn bản nêu rõ việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, ổn định trật tự an sinh xã hội.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị buộc Công ty Bánh kẹo Thăng Long phải hoàn thiện dự án Bright City.

Văn bản cũng nêu rõ, Sở Xây dựng cần báo báo UBND thành phố những phát sinh vượt quá thẩm quyền và kết quả thực hiện.

Được biết, dự án Bright City tiền thân là một dự án nhà ở thương mại tọa lạc trên khu đất có diện tích 15.493m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ hiện đại để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Năm 2014, chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao cho cư dân vào quý IV/2017, nhưng đến nay đã là quý II/2018 dự án vẫn nằm án binh bất động, các tòa nhà mới chỉ xây xong phần thô và hoàn toàn không có dấu hiệu của việc thi công.

Khách hàng mua nhà nhiều lần căng băng rôn biểu tình tại chân công trình.

Trước việc chậm bàn giao nhà, khách hàng mua nhà tại dự án đã nhiều lần căng băng rôn biểu tình tại chân công trình, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Lo lắng của khách hàng càng bị đẩy lên cao khi chủ đầu tư thông báo muốn hủy toàn bộ hợp đồng vì không có khả năng hoàn thành dự án.

Gần đây nhất, ngày 26/04/2018 đã diễn ra cuộc họp 4 bên gồm: chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức và hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Bright City để bàn về phương án và các giải pháp để tiếp tục triển khai dự án.

Tại buổi đối thoại, đại diện chủ đầu tư khẳng định không lừa dối cư dân. Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, chủ đầu tư dự án thừa nhận tình trạng khó khăn về tài chính sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Trong khi đó, cơ chế cho vay tiếp theo của dự án dưới dạng thương mại lại không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng mà đơn vị này đã ký với nhà băng trước đây.

Ông cũng thừa nhận hiện chỉ có thể thu xếp vốn hoàn thiện một tòa. Vì thế, chủ đầu tư Bright City đề xuất khách hàng dồn tòa để sớm nhận nhà, đồng thời ngân hàng tài trợ vốn là BIDV chấp thuận cho dự án được vay để triển khai tiếp.

Hiện hàng trăm hộ dân mua nhà tại Bright City vẫn đang “cầu cứu” các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết, giúp họ sớm được bàn giao nhà ở.

Anh Phương

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất