Thứ Bảy , 03:17, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Xây nhà văn hóa trên đất của dân nhưng chưa đền bù

Nhà văn hóa Tổ dân phố 17 phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội đã xây dựng xong nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất, đền bù cho người dân.

Người dân bức xúc

Thời gian qua, Báo nhận được nhiều phản ánh về những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quy trình thực hiện thủ tục thu hồi đất để xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội.

Sau nhiều năm xây dựng, Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 vẫn chưa phát huy được mục đích sử dụng do vấp phải sự phản đối của người dân.

Cụ thể như Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 - phường Đồng Mai, được đầu tư xây dựng khang trang bằng nguồn ngân sách nhà nước từ năm 2010. Tuy nhiên cho đến nay, Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 vẫn chưa được sử dụng do vấp phải sự phản đối của người dân vì nhà văn hóa được xây dựng trên đất canh tác nông nghiệp khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, người dân thì chưa được bồi thường .

Được biết, diện tích đất xây dựng Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 hiện nay nằm trên toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp của hộ gia đình ông Đặng Văn Tiến (Tổ dân phố số 17 - phường Đồng Mai).

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Tiến cho biết: Khi UBND quận Hà Đông – thành phố Hà Nội chưa có quyết định thu hồi đất, chính quyền địa phương cũng chưa tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về việc thu hồi đất để xây dựng nhà văn hóa thì UBND phường Đồng Mai đã đề nghị gia đình ông bàn giao đất canh tác để xây dựng Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17.

Ông Nguyễn Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy phường Đồng Mai, quận Hà Đông (nguyên Chủ tịch UBND phường).

Cụ thể, ngày 28/7/2010, tại trụ sở UBND phường Đồng Mai, lãnh đạo UBND phường đã vận động gia đình ông Tiến bàn giao toàn bộ 900m2 đất canh tác tại khu Khóe để xây dựng Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17. Tại biên bản bàn giao đất do UBND phường Đồng Mai lập có dấu pháp nhân của UBND phường và chữ ký của Chủ tịch phường - Nguyễn Xuân Khoa (hiện ông Khoa là Bí thư Đảng ủy phường Đồng Mai - PV) cùng chữ ký của các bên liên quan, lãnh đạo UBND phường Đồng Mai “hứa” giải quyết các quyền lợi về tiền đền bù và chia đất dịch vụ cho gia đình ông Đặng Văn Tiến sau khi bàn giao đất.

 Tuy nhiên đến nay, sau nhiều năm đồng ý bàn giao đất cho UBND phường Đồng Mai, Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 đã được xây dựng khang trang trên diện tích đất canh tác nông nghiệp của gia đình ông Đặng Văn Tiến nhưng gia đình ông Tiến vẫn chưa được hưởng chính sách khi nhà nước thu hồi đất. Nhiều lần ông Tiến gửi đơn thư, kiến nghị lên UBND phường Đồng Mai đề nghị được xem xét giải quyết nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía chính quyền địa phương (?!). 

Biên bản bàn giao đất canh tác để xây dựng Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 do UBND phường Đồng Mai lập năm 2010.

Chính quyền địa phương đang “nợ dân”

Ghi nhận tại UBND phường Đồng Mai chiều 12/4/2019, mặc dù đã quá 14 giờ (giờ làm việc theo quy định là từ 13 giờ 30 phút - PV) nhưng vẫn chưa thấy lãnh đạo Đảng ủy và UBND phường có mặt tại nhiệm sở, Văn phòng vẫn khóa cửa ngoài mặc dù nhiều công dân đã có mặt tại trụ sở UBND để chờ giải quyết thủ tục hành chính.

14 giờ 5 phút,  ông Nguyễn Xuân Khoa - Bí thư Đảng ủy phường Đồng Mai có mặt tại phòng làm việc. Trao đổi với báo chí, ông Khoa xác nhận những phản ánh của người dân liên quan đến những tồn tại trong việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa các tổ dân phố là đúng.

Ông Nguyễn Xuân Khoa xác nhận việc đầu tư xây dựng một số nhà văn hóa tại phường Đồng Mai khi chưa thực hiện thủ tục bồi thường thu hồi đất. Tuy nhiên đến nay đã giải quyết xong hết vấn đề của các nhà văn hóa khác, chỉ còn “sót” Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17.

Bí thư Đảng ủy phường Đồng Mai cho biết thêm: Quận Hà Đông giao phường Đồng Mai làm chủ đầu tư xây dựng các nhà văn hóa và trường mầm non tại phường Đồng Mai, mọi thủ tục đầu tư xây dựng đều được đảm bảo thực hiện đúng và không có gì tiêu cực hay lợi ích nhóm, chỉ thiếu thủ tục thu hồi đất. Theo quy định phải xong thủ tục GPMB xong mới xây dựng, khi chưa thu hồi đất, chưa bồi thường cho người dân thì “cái gì nợ dân thì phải trả”.

Ngày 16/4/2019, thông tin từ Văn phòng HĐND-UBND quận Hà Đông cho biết: Chủ tịch UBND quận Hà Đông - Vũ Ngọc Phụng đã chỉ đạo Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận Hà Đông làm việc với phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật về nội dung nhà văn hóa tại phường Đồng Mai xây dựng trên đất chưa làm thủ tục thu hồi đất, đền bù cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai thu hồi đền bù nhà văn hóa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất