Chủ nhật, 01:09, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tuần lễ văn hóa làng nghề Vạn Phúc rực rỡ sắc màu

Ngày 8/11 tại làng Lụa, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội đã diễn ra Tuần lễ văn hóa làng nghề Vạn Phúc. Đây là dịp quảng bá, tôn vinh những nét đẹp văn hóa, sản phẩm thủ công của người dân làng Vạn Phúc.

Với chủ đề "Vạn Phúc - sắc lụa nghìn năm", Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2018 được diễn ra từ ngày 8 - 17/11/2018. Đây là sự kiện thường niên nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong, ngoài nước về làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng của làng Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc gồm phần lễ và phần hội thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc gồm 3 phần chính: phần lễ, phần hội và phần thương mại quảng bá làng nghề. Phần lễ bắt đầu vào sáng ngày 8/11 với chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa”, tổ chức rước tâm linh văn hóa làng nghề. Phần hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian diễn ra xuyên suốt trong cả thời gian tổ chức để thu hút khách du lịch đến với làng nghề. Với phần thương mại ban tổ chức sẽ treo biển hiệu thống nhất với những gian hàng đủ điều kiện theo mô hình đạt chuẩn, có niêm yết công khai nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa và giá thành sản phẩm.

Cả ba chương trình đều được tổ chức trên tuyến phố đi bộ Vạn Phúc. Ngoài các hoạt động chính, Tuần Văn hóa - du lịch - thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2018 còn diễn ra các sự kiện khác như: Phố ẩm thực, phố đồ cổ - xưa, các hoạt động giao lưu thương mại giữa các làng nghề truyền thống. Các hoạt động này được bố trí thành các tuyến phố đi bộ, với hình thức kinh doanh lưu động, văn minh. Tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm kinh doanh của người dân trên địa bàn, đồng thời mời các làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh về tham dự.

Ngoài lụa, các cửa hàng còn bán nhiều mặt hàng may sẵn như áo dài, khăn.

Ngoài ra, trong tuần lễ diễn ra sự kiện sẽ có lễ hội áo dài của phụ nữ và trẻ em với chủ đề “Đêm hội vân lụa Rồng bay”, nhằm tôn vinh chiếc áo dài lụa Việt Nam; tổ chức trò chơi dân gian như thi tiếp sức, quay tơ, dệt lụa. Tới đây, du khách có thể được trải nghiệm quá trình dệt lụa từ những bước đầu tiên từ con tằm… Đặc biệt toàn bộ con phố trải dài hơn 100m ở Làng lụa Vạn Phúc ở Hà Đông được trang trí thêm những chiếc ô màu sắc trông vô cùng bắt mắt.

Từ tối ngày 7/11 đã thu hút khá đông giới trẻ Hà Nội và du khách tìm đến vì con đường ô lạ mắt. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tình yêu, sự biết ơn của người dân đối với Tổ nghề và làng nghề truyền thống, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm.

Làng lụa Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, thuộc quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km) là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có lịch sử từ ngàn năm trước. Lụa Vạn Phúc có nhiều mẫu hoa văn và lâu đời bậc nhất Việt Nam. Lụa Hà Đông từng được chọn may trang phục cho triều đình.

Là một trong những làng nghề truyền nổi tiếng nhất Việt Nam, Lụa Vạn Phúc được giới thiệu lần đầu ra quốc tế tại các hội chợ Marseille (1931) và Paris (1932), được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo của vùng Đông Dương thuộc Pháp.

Từ năm 1958 đến 1988, sản phẩm lụa Vạn Phúc hầu hết được xuất sang các nước Đông Âu; từ năm 1990 xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, các sản phẩm lụa Vạn Phúc được sản xuất đa dạng mẫu mã, chủng loại để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện đại.

Nguyễn Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hà đông làng nghề lễ hội Vạn Phúc làng lụa

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất