Chủ nhật, 18:16, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Trạm trộn bê tông 'khủng' trái phép trên đất nông nghiệp

Hai trạm trộn bê tông “khủng” hiên ngang tồn tại không phép trong thời gian hàng chục năm trên đất nông nghiệp tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Trạm trộn bê tông không phép này ngang nhiên hoạt động hàng chục năm thì lại được chính quyền xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội chỉ ra quyết định cưỡng chế rồi để đấy mà không xử lý. Mặc cho quyết định phải di dời đã có từ năm 2015 nhưng đến nay trạm trộn này vẫn hiên ngang tồn tại.

Trạm trộn bê tông không phép ngang trên đất nông nghiệp.

Trạm trộn không phép hàng chục năm vẫn tồn tại

Từ lâu, ngay sát đường Phan Trọng Tuệ (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) xuất hiện 2 trạm trộn bê tông “khổng lồ” của Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý. Điều đáng bàn, hai trạm trộn bê tông này hoạt động không phép và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo như biên bản làm việc mới nhất của UBND xã Tả Thanh Oai cung cấp cho phóng viên: “Khu đất hiện Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý đang sử dụng để xây dựng, vận hành trạm trộn bê tông thuộc đất nông nghiệp của xã Hữu Hòa xâm canh sang xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội với diện tích khoảng 3570m2.

Hiện nay khu đất này do UBND xã Tả Thanh Oai quản lý theo địa giới hành chính”. Về nguồn gốc đất, khuôn viên diện tích khu đất của Trạm trộn bê tông Việt Ý là đất nông nghiệp. Không những vậy Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý không cần đến giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động hàng chục năm nay. Ngoài ra việc thực hiện quan trắc môi trường công ty cũng làm từ tháng 1/2016. Bất chấp những quy định của pháp luật, trạm trộn bê tông này đến nay vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Để làm sáng tỏ sự việc trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND xã Tả Thanh Oai. Vị này thừa nhận: “Trạm trộn bê tông Việt Ý không có giấy phép và đã bị UBND xã Tả Thanh Oai, Phòng Tài nguyên & Môi trường và Cảnh sát môi trường nhiều lần xử phạt.Trạm trộn này cũng hoạt động được hàng chục năm rồi. Đất nông nghiệp của xã Hữu Hòa, bên này chỉ quản lý hành chính”. Khi được hỏi về việc tại sao một trạm trộn bê tông không phép lại có thể tồn tại hàng chục năm tại đây? Vị này lý giải bằng việc là do cung cấp bê tông cho các dự án quanh xã.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì được biết, năm 2015 UBND huyện Thanh Trì đã ra quyết định di dời trạm trộn bê tông này, ấy vậy mà đến nay quyết định này vẫn chưa được thi hành. Tại công văn số 1182 của UBND huyện Thanh Trì về việc xử lý các hành vi vi phạm cuản Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo: “Chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thiết lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần bê tông Việt Ý liên quan đến việc sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và trật tự xây dựng xong trước ngày 31/10/2016”. Đến tại thời điểm tháng 11/2016, trạm trộn vẫn hiên ngang tồn tại và hoạt động. Vậy thế lực nào đã chống lưng cho trạm trộn bê tông này tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : bê tông đất nông nghiệp không phép Tả Thanh Oai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất