Thứ Bảy , 09:28, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tổ trưởng dân phố cùng người lạ tự ý niêm phong nhà của dân?

Tổ trưởng và tổ phó tổ 28, phường Đại Kim (Hoàng Mai - Hà Nội) bị "tố" tự ý đưa người lạ vào nhà người dân trong tổ, cưỡng chế đuổi người già ra ngoài rồi niêm phong nhà và tài sản?

Cụ già 80 tuổi bị ép ra ngoài đường

Toà soạn nhận đươc đơn thư của ông Cung Tiến Tuấn (trú tại tổ 28, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc nhà ông bỗng dưng có người lạ cùng cán bộ tổ dân phố đến chọc camera, ép mẹ già 80 tuổi ra khỏi nhà rồi dán niêm phong,… trong khi đó ông không hay biết gì!

Theo hồ sơ mà ông Tuấn cung cấp cho PV thì năm 2011 em vợ ông Tuấn là chị Nguyễn Thanh Hà có nhu cầu vay vốn để đầu tư kinh doanh. Khi đó, giữa vợ chồng ông Tuấn, chị Hà và người cho vay là chị Ngọc đã ký một bản hợp đồng, mục đích ký là để chị Hà được vay vốn làm ăn. Sau khi ký, chị Hà vẫn thực hiện nghĩa vụ của người vay, vẫn trả lãi đều đặn cho chị Ngọc.

Nhưng không hiểu căn cứ vào đâu, chị Ngọc lại chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất nêu trên của gia đình ông cho bà Trần Thị Thu. Cho đến thời điểm hiện tại, bà Thu đang có trong tay một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với ô đất số BI 886480, do UBND quận Hoàng Mai cấp ngày 04/60/2012 trùng khớp với thửa đất số 25(2), tờ bản đồ số 11.

Xuất phát từ những lý do như vậy, căn cứ vào tờ giấy chứng nhận này, bà Thu đã yêu cầu vợ chồng ông Tuấn bàn giao nhà và các tài sản khác gắn liền với đất. Về phần mình, vợ chồng ông Tuấn kiên quyết không đồng ý giao tài sản và cho rằng việc làm như vậy là hành vi trái pháp luật.

Giấy niêm phong không đủ cơ sở pháp lý, gồm chữ ký của tổ trưởng dân phố và một số người khác.

“Cụ thể vào khoảng 10h45 ngày 25/5/2018, bà Trần Thị Thu (trú tại Trúc Bạch, quận Ba Đình) cùng chồng và một số người gồm cả tổ trưởng, tổ phó (tổ 28) vào nhà tôi ở địa chỉ số 9 tổ 28 phường Đại Kim trong lúc tôi vắng nhà, khi đó mẹ tôi gần 80 tuổi đang ở trong nhà và nhiều tài sản khác, bà Thu đã cầm gậy chọc phá camera của nhà tôi xuống rồi cùng tổ dân phố ký vào tờ giấy niêm phong nhà tôi, ép mẹ tôi ra khỏi nhà. Từ khi xảy ra sự việc, mẹ tôi bị hoảng loạn, sức khỏe yếu đi trông thấy. Tôi nhận thấy đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp tài sản, chỗ ở của chúng tôi. Thậm chí, việc niêm phong còn không đúng thẩm quyền và trong nhà khi đó còn nhiều tài sản có giá trị”. Trong đơn ông Tuấn nêu.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương tới đâu?

Liên quan đến nội dung trong đơn mà ông Tuấn gửi đến toà soạn, PV đã liên hệ làm việc với chính quyền phường Đại Kim. Tiếp PV là bà Bùi Thị Khuê - Phó chủ tịch phường. Trước câu hỏi của PV về việc chính quyền phường có nắm được sự việc tranh chấp đất đai, tài sản diễn ra căng thẳng giữa 2 hộ gia đình là ông Tuấn và bà Thu ở địa chỉ số 9 tổ 28 từ nhiều ngày qua không? Thì PV chỉ nhận được câu trả lời vòng vo khó hiểu của bà “chuyện này chúng tôi đã biết nhưng việc này là trách nhiệm của phía Công an vì liên quan đến an ninh trật tự. Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại của ông Tuấn qua đường bưu điện và đang cho các bộ phận cấp dưới xử lý”.

Việc tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố cùng bà Thu và một số người lạ tự ý niêm phong nhà, đuổi người già 80 tuổi ra ngoài đường liệu có đúng pháp luật? Trách nhiệm của việc này thuộc về ai khi để người lạ vào nhà dân trong tổ cưỡng chế, đuổi người già ra ngoài rồi niêm phong tài sản? Lý do gì đã hơn 1 tháng qua chính quyền địa phương vẫn im lặng? Chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đang ở đâu khi sự việc xảy ra, đã làm tròn trách nhiệm đến đâu?

Cầm trên tay tờ đơn tố cáo, vừa khóc, bà cụ mẹ của ông Tuấn vừa chia sẻ: "Tôi đã sống đến cái tuổi “gần đất xa trời” mà chúng nó cũng không tha cho tôi, tôi cùng các con chỉ xin các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết để chúng tôi được vào nhà. Bởi tài sản, đồ đạc của cả gia đình tôi đều ở trong căn nhà mà chị Thu cùng cán bộ tổ dân phố tự ý đến niêm phong” .

Cụ bà 80 tuổi bị ép ra khỏi nhà đứng cạnh ngôi nhà đã bị niêm phong.

Với những điều bất minh mà người dân đang phải chịu, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim và các cơ quan có liên quan làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của đại diện tổ dân phố cùng một số người liên quan.

Chính quyền địa phương cần có biện pháp giải quyết thỏa đáng, ổn định cuộc sống, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại kéo dài mất ổn định cuộc sống trên địa phương tránh những sự cố đáng tiếc, đau lòng có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc !

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất tài sản cưỡng chế Phường Đại Kim- Quận Hoàng Mai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất