Chủ nhật, 18:12, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Tiếp tục đổi 60 ha 'đất vàng' lấy hơn 1,6km đường

Với việc thực hiện dự án tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài khoảng 1,65km với kinh phí gần 1.400 tỷ đồng theo hình thức BT, nhà đầu tư được giao gần 60 ha “đất vàng” ở Hà Nội.

Theo thông tin công bố tại Hội nghị “Hà Nội 2018- Hợp tác Đầu tư và Phát triển” diễn ra cuối tuần qua (17/6), dự án tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên được Hà Nội giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng), thực hiện với kinh phí là 1.373 tỷ đồng.

Được biết, Dự án “Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường vành đai 2,5”, được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (hợp đồng xây dựng-chuyển giao).

Tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65km được đổi bằng 60 ha "đất vàng" ở Hà Nội.

Trước đó, dự án này được UBND Thành phố Hà Nội ký phê Quyết định duyệt đề xuất ngày 13 tháng 2 năm 2017. Thời điểm này, dự kiến tuyến đường này dài 1,65km, mặt cắt ngang từ 40÷47,5m, tổng mức đầu tư khoảng 1.574 tỷ đồng.

Tuy tuyến đường chưa đầy 2 km nhưng nhà đầu tư là Công ty Vĩnh Hưng được Thành phố cho phép khai thác quỹ đất "khủng" gần 60 ha đất để kinh doanh, hoàn vốn.

Theo như Quyết định này, nhà đầu tư được giao các khu đất gồm: Khu nhà ở Ao Mơ với tổng diện tích khoảng 22,9 ha đất; Các ô đất thuộc Dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân Tổ 24, 25 diện tích khoảng 11,29ha.

Ngoài ra, Hà Nội cũng giao thêm 3 quỹ đất mà nhà đầu tư đề nghị bổ sung để đảm bảo cân đối giá trị Dự án BT và quỹ đất đối ứng gồm: Dự án Ao Cây Dừa có diện tích 0,52ha; Dự án khu sinh thái Vĩnh Hưng diện tích 11,9ha và Dự án khu chức năng đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì có diện tích khoảng 13ha.

Các khu đất trên để đối ứng cho nhà đầu được xem là “đất vàng” nằm tại các quận nội đô trung tâm như quận Hai Bà Trưng và chủ yếu là các phường của quận Hoàng Mai.

Cũng liên quan đến hình thức đổi “đất vàng” lấy hạ tầng là dự án 2,85 km đường từ Lê Trọng Tấn đến đường Vành đai 3. Kinh phí dự kiến cho công trình này là 1.412 tỷ đồng. Để có số tiền này, cơ quan chức năng chủ trưởng chuyển giao 39,8ha “đất vàng” ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cho doanh nghiệp. Như vậy, theo tính toán, trung bình mỗi mét vuông ở ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có giá chỉ khoảng 3,5 triệu đồng nếu chuyển đổi.

Ngoài hai dự án trên, lãnh đạo Hà Nội cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một dự án về hạ tầng giao thông khác theo hình thức BT như:

Dự án Xây dựng các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông do Liên danh Công ty CP đầu tư Văn Phú Invest và Công ty CP đầu tư Hải Phát đầu tư với kinh phí là 1.961 tỷ đồng.

Dự án Tuyến đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2, Gamuda quận Hoàng Mai do Công ty TNHH TM và DV KS Tân Hoàng Minh đầu tư với kinh phí là 989 tỷ đồng.

Trong bối cảnh các dự án BT có nhiều tồn tại, sai phạm việc Hà Nội tiếp tục trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT với quỹ đất đối ứng hàng chục ha cho các nhà đầu tư để triển khai trong thời gian tới gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : đất vàng dự án BT

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất