Chủ nhật, 02:33, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Thương hiệu hoa quả sạch tại Trang trại cây ăn quả Phù Đổng

Ông Trần Văn Dầu – chủ Trang trại cây ăn quả Phù Đổng (Bãi Bồi, xã Cổ Bi, Huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã phát triển mô hình trang trại hoa quả sạch, cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường toàn quốc.

Vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm. Khi muốn giữ cho trái cây lâu héo, thối, hay muốn kích cho chúng chín nhanh, có màu đẹp, người bán đã sử dụng hóa chất mà không lường trước sự nguy hiểm đối với sức khỏe.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có tới 1/3 dân số các nước phát triển bị ảnh hưởng bởi các bệnh do thực phẩm, còn đối với các nước đang phát triển thì tình trạng càng trầm trọng hơn (khoảng 2,2 triệu người tử vong/năm do liên quan đến vấn đề thực phẩm). Ngoài ra, những con số thống kê của ngành y tế về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trong những năm gần đây đang gióng lên hồi chuông báo động, cần phải có một cuộc cách mạng để thay đổi nhận thức và thói quen của người dân trong kinh doanh và sản xuất thực phẩm.

Chính từ thực trạng ấy mà vấn đề thực phẩm cần được quan tâm đặc biệt về nguồn gốc xuất xứ. Trong gần 6 năm qua, thương hiệu hoa quả sạch tại Trang trại cây ăn quả Phù Đổng trở thành địa chỉ tin cậy trong thị trường Việt Nam với thương hiệu cam canh, cam Vinh, bưởi da xanh và bưởi Đào chuyên,…

Ông Trần Văn Dầu – Chủ trang trại cây ăn quả Phù Đổng.

Các sản phẩm ăn quả được đăng ký theo tiêu chuẩn VietGAP theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra sản phẩm ở trang trại cây ăn quả Phù Đổng còn đăng ký truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất ở trang trại. Chính điều này làm cho người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm của trang trại hơn.

Với niềm đam mê làm kinh tế trang trại, ông Dầu mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chuyển đổi đất để phát triển kinh tế trang trại với tổng diện tích 12 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu trên chính quê hương mình. Với số vốn đầu tư hiện tại lên đến hàng tỷ đồng, gia đình ông trồng các loại hoa quả sạch, trở thành thị trường cung cấp cho nhiều siêu thị, các chợ lớn và nhiều thị trường từ bắc vào nam.

Mỗi năm, trang trại Phù Đổng thu được hàng tấn bưởi, cam và sẽ còn tăng trong những năm tiếp theo khi áp dụng mở rộng quy mô đáp ứng kịp nhu cầu tiêu dùng của thị trường; áp dụng mô hình trồng trọt hiện đại, không thuốc sâu hóa chất, bón phân và chăm sóc cẩn thận tạo ra nguồn hoa quả ngon, ngọt và đẹp tự nhiên.

Nói về loại Cam canh, loại này có vị đặc trưng là ngọt, thanh mát và thơm dìu dịu, đó là hương vị không dễ quên hay nhầm lẫn. Để mua được sản phẩm chính hiệu cũng rất khó vì không nhiều gia đình trồng, mà có mua thị trường bên ngoài cũng đã bị tẩm thuốc, bơm đường rất nguy hiểm. Nếu khách hàng muốn đến thăm vườn cam canh tại Trang trại Phù Đổng và tìm mua được loại cam sạch này, chủ vườn luôn sẵn sàng chia sẻ về công việc trồng cam mình đang làm, quy trình chăm bón ra sao, kể từ khi nó còn là chiếc hoa cho đến những quả cam vàng ruộm mùa thu hoạch.

Cam canh ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó loại Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột,…Bưởi da xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao,, nhưng không phải vì thế mà bỏ quên đi kỹ thuật trồng và chăm sóc. “Từ khâu trồng, chăm sóc, bón phân, phòng ngừa sâu bệnh đến khi thu hoạch đều phải qua quá trình nghiêm ngặt, sao cho đáp ứng tiêu chuẩn cung cấp ra thị trường những sản phẩm bưởi vừa ngon, vừa đẹp mắt, quan trọng nhất là phải sạch, an toàn thực phẩm”, ông Dầu chia sẻ.

Giống bưởi da xanh được nhiều người yêu thích

Đặc biệt, giống bưởi Đào Chuyên là giống mới xuất hiện trong những năm gần đây. Giống bưởi Đào Chuyên có đặc điểm mỗi quả nặng khoảng 1,6 kg, hình thức đẹp, quả chín có màu vàng tươi, vỏ mỏng, chỉ có 12 múi, nhiều nước, ngọt mát. Ông Dầu chia sẻ kỹ về giống bưởi mới này về tiêu chuẩn chiều cao cây, chiều cao cắt mắt ghép và những biện pháp để cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh hay rỉ sắt. Đặc biệt, giống bưởi này cần được chú ý thời điểm và thời tiết trồng để cây được phát triển tốt nhất, ra được chất lượng quả ngon, đẹp, kháng sâu bệnh, và tuyệt nhiên không được sử dụng thuốc sâu hay chất bảo quản.

Bưởi Đào chuyên rất được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Trong quá trình làm mô hình trang trại, ông Dầu tích cực tham gia các lớp tập huấn do các Trung tâm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức về kỹ thuật trồng cây ăn quả theo VietGAP nên có kiến thức về trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả. Qua đó, ông vừa áp dụng kiến thức đã học được vào thực tiễn gia đình mình, đồng thời truyền đạt những kiến thức mình học được cho bà con xung quanh.

Ông là người tích cực trong kỹ thuật trồng trọt và kiến thức trồng, chăm sóc cây ăn quả và tham gia các ngày hội, hội chợ hoa quả.

Nói về tương lai, ông Dầu cho biết sẽ áp dụng mô hình trang trại hiện đại, mở rộng quy mô trồng trọt, cải tạo, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm diện tích cây ăn quả hiện có, phát triển cây ăn quả thành vùng tập trung theo hướng trang trại, gia trại với từng loại cây trồng phù hợp và cung cấp hoa quả sạch ra thị trường trong nước và ngoài khu vực.

Nhờ vào quy trình nghiêm ngặt trong trồng trọt và hiểu biết về nguồn gốc, xuất xứ mà người dân rất yên tâm khi lựa chọn sản phẩm hoa quả sạch tại Trang trại cây ăn quả Phù Đổng làm nguồn thực phẩm cung cấp cho gia đình mình. 

Giờ đây, khách hàng có thể tìm được nguồn thực phẩm sạch này tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, các khu chợ... tại nhiều địa chỉ trong nước. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn những dòng sản phẩm ấy là sản phẩm sạch và đúng nguồn gốc, khách hàng có thể liên hệ qua:

Trang trại cây ăn quả Phù Đổng

Ông Trần Văn Dầu – Chủ trang trại

Địa chỉ: Bãi Bồi, xã Cổ Bi, Huyện Gia Lâm, Hà Nội

Số điện thoại: 0986.168.537

PV

Tags : thực phẩm sạch cây ăn quả hoa quả sạch

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất