Thứ Sáu , 04:43, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, bệnh nhân nhập viện tăng

Sáng ngày 22/7, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) có khoảng 200 người bệnh đến khám, tỷ lệ nhập viện lên đến 10 - 20%, với cùng kỳ năm ngoái.

Trao đổi với PV, bác sỹ Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Năm nay, tình hình dịch sốt xuất huyết diễn ra sớm và có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết đã tăng gấp 10 lần so với năm ngoái khi mà bệnh xảy ra tương đối nặng đối với cơ địa bệnh nhân huyết áp cao, đái tháo đường và ung thư”. 

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), mỗi ngày có khoảng 200 người bệnh đến khám, tỷ lệ nhập viện lên đến 10 - 20%. Số bệnh nhân tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cũng vì lượng bệnh nhân tăng đột ngột nên tình trạng quá tải tại đây không thể tránh khỏi. Mỗi ngày bệnh viện có thêm khoảng 200 bệnh nhân vào khám và điều trị, do đó có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nằm ghép 2 thậm chí 3 người chung một giường.

Chị Đào Khánh Vân (41 tuổi, Thái Thịnh) cho biết: “Tính đến hôm nay, tôi vào viện là ngày thứ 5. Các bác sĩ điều trị rất tích cực, tuy nhiên, nhiều người quá nên khổ nhất là phải nằm chung, ghép 2 - 3 người/giường, lúc đỉnh điểm còn ghép tạm 4 người/ giường. Mỗi người ngồi một góc nên nhiều khi muốn duỗi chân cũng không được, thực chỉ mong nhanh khỏi để xuất viện cho đỡ chật phòng”. 

Do quá đông nên việc sinh hoạt, di chuyển của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.

Theo quan sát của PV, hiện hành lang khu điều trị sốt xuất huyết cũng đã được bệnh viện tận dụng để kê giường bệnh cho các bệnh nhân. Giải thích cho vấn đề này, bác sỹ Ninh cho biết, đây là một trong số các biện pháp trước mắt mà bệnh viện thực hiện nhằm giảm tình trạng quá tải bệnh nhân như hiện nay. Cùng với đó, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thay vì chỉ cư trú tại khoa truyền nhiễm nay vì quá đông nên lưu chuyển bệnh nhân ra tất cả các khoa và phân tuyến bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân đã thuyên giảm, bệnh viện sẽ điều chuyển về các tuyến dưới. 

Số lượng bệnh nhân nhập viện tăng đột biến nên khu vực hành lang cũng được tận dụng để kê thêm giường cho bệnh nhân. 

Mặc dù diễn biến tình hình bệnh rất phức tạp song nhiều người lại rất chủ quan đối với bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Anh Trần Ánh Dương (46 tuổi, Thái Hà) chia sẻ: “Mới đầu mình thấy sốt và hơi mỏi người, chủ quan nghĩ là ốm bình thường nên chỉ mua thuốc về uống. Tuy nhiên, mấy ngày tiếp theo thấy càng ngày càng sốt cao và khó chịu nên mới vào viện. Lúc đó, kết quả xét nghiệm thấy bạch cầu giảm nghiêm trọng, rất may được các bác sỹ ở đây điều trị kịp thời không là nguy to”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (41 tuổi, vợ anh Dương) cũng cho biết, do ban đầu hai vợ chồng chủ quan nên chỉ mua thuốc ngoài uống, chỉ đến khi anh có dấu hiệu lạ sốt cao và liên tục thì mới đi viện khám, té ngửa ra bị sốt xuất huyết. Giờ ở nhà con còn nhỏ, chồng lại nằm viện nên chị phải chạy qua chạy lại chăm cho cả 2 bố con.

Tình trang bệnh cũng diễn biến nặng hơn trên cơ địa của các bệnh nhân. Bà Trịnh Thị Mến (63 tuổi – Hà Nội) bệnh nhân ung thư mắc sốt xuất huyết rệu rã: “Tôi vừa điều trị ở viện ung bướu trung ương thì phải sang bên này điều trị tiếp về sốt xuất huyết. Mấy ngày truyền hóa chất đã rất mệt, thêm việc sốt cao nên toàn thân nhức mỏi. Cách đây hai hôm, các bác sỹ bên ung bướu thấy tình hình nguy hiểm nên chuyển tôi sang đây điều trị.”

Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh cũng khuyến cáo: “Đối với sốt xuất huyết, diễn biến nặng nhất từ ngày thứ 2 đến thứ 7. Bất cứ ai nếu có biểu hiện sốt cao, đau mỏi thì phải đến bệnh viện sớm ngay ngày thứ 2 hoặc thứ 3 để nhanh chóng được làm các xét nghiệm về lượng tiểu cầu xác định bệnh để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra”.

Hà Nội những ngày này đang mưa nhiều là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh, sinh sôi, phát triển. Theo đó, dịch sốt xuất huyết sẽ còn bùng phát mạnh mẽ hơn. Hiện bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động phòng chống dịch, khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Công lý & Xã hội

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội sốt xuất huyết bệnh nhân bệnh viện ổ dịch

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất