Thứ Năm , 03:50, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Phụ huynh 'đua nhau' cho con đi luyện não

Với hy vọng con thông minh hơn, các bậc phụ huynh không ngần ngại chi 10 triệu cho một khóa học kích thích bán cầu não của trẻ.

Thời gian qua, khóa học kích thích bán cầu não thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều bậc phụ huynh. Họ sẵn sàng chi tiền để con đi “luyện não”, thậm chí ngay cả trẻ mới học mầm non cũng bị “ép” trở thành thần đồng.

Theo tìm hiểu của PV, tại Hà Nội, TP.HCM, rất nhiều trung tâm giới thiệu phương pháp giáo dục có thể kích thích sự phát triển bán cầu não của trẻ, từ đó giúp con trẻ thông minh hơn. Trong vai phụ huynh, PV đã đến một trung tâm giáo dục trẻ theo phương pháp mới này kích thích bán cầu não trên đường Lê Văn Hưu (Hà Nội) để tìm hiểu cặn kẽ về khóa học phương pháp mang màu sắc huyền bí này.

Tại đây, PV được nhân viên của trung tâm tiếp thị, phương pháp này có thể kích thích sự phát triển của các siêu giác quan để các bé nhạy cảm hơn, chỉ số cảm xúc EQ phát triển cao. Từ đó khả năng thu nhận thông tin và xử lý thông tin cũng sẽ phát triển tốt.

Học sinh tham gia lớp học kích thích bán cầu não (Ảnh minh họa).

Đại điện trung tâm cho biết, lộ trình đào tạo sẽ bao gồm 3 cấp độ kích thích vào 7 vùng then chốt như: Luyện tập cảm nhận; luyện mắt; nghe nhạc kích hoạt não; tập tưởng tượng hình dung; ghi nhớ hình ảnh; liên kết các chuỗi kí ức và đọc nhanh.

Theo nhân viên tư vấn của một trung tâm, mọi thứ đều có tần số riêng của nó. Ngay cả các từ ngữ cũng có sự rung động, năng lượng và điện tích phát ra bên ngoài, tạo nên một màu sắc, hình khối trong không gian cũng như trong cảm nhận của con người.

Chị Linh Vân (phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội) cho hay, thấy trên mạng lan truyền clip trẻ bịt mắt vẫn có thể phân biệt được màu sắc, chị vô cùng ngạc nhiên và đã tìm hiểu thì thấy nhiều người phản hồi tốt về phương pháp này nên chị đã cho con theo học.

“Bé nhà mình đã học xong cấp độ 1 tại trung tâm, cháu đã nhận biết được các màu sắc của đồ vật khi bịt mắt. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự từ phương pháp này như thế nào mình cũng không thể khẳng định. Phân biệt được màu sắc khi bịt mặt không có nghĩa một bước trở thành thần đồng”, chị Vân chia sẻ.

Nhiều trẻ thích thú với lớp kích thích bán cầu nào (Ảnh minh họa).

Theo tìm hiểu của PV, mỗi cấp độ học trong 48 buổi (6 tháng), mỗi tuần 2 buổi (90 phút/buổi) với mức học phí 1,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, mỗi một cấp độ, các bậc phụ huynh phải chi ngót nghét 10 triệu đồng.

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý - hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, hiện nay nhiều bậc phụ huynh có xu hướng cho con đi học theo phong trào. Trong khi đó, các trung tâm luyện kỹ năng được mở ồ ạt khiến nhiều cha mẹ lạc vào “ma trận”.

Một bác sĩ cho rằng, phát triển tư duy tự nhiên sẽ phải được ưu tiên hơn vì mỗi người có một kiểu não khác nhau, không phải tất cả đều dùng chung 1 kiểu luyện tập. Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng thú, lý tưởng của trẻ.

Vân An/NĐT

Tin Liên quan

Tags : chuyên gia Hà Nội thần đồng phụ huynh kích thích

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất