Thứ Sáu , 22:36, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Phạt 103 triệu đồng và đình chỉ Dự án Tòa nhà Sun Square

Đại diện Phòng CS PCCC số 3 (CATP Hà Nội) khẳng định: "Hiện chúng tôi đã ra Quyết định đình chỉ hoạt động và xử phạt tổng số tiền103 triệu đồng".

Như đã đăng tải trước đó, "Hà Nội: Tòa nhà Sun Square chưa được nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở?", cụ thể, nhiều người dân sinh sống tại Chung cư Sun Square ở số 21 đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm phản ánh việc Tòa nhà Sun Square chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở, gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng của người dân.

Dự án chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng Chủ đầu tư vẫn tự ý khai thác, cho thuê dịch vụ và cho các cư dân đến sinh sống từ nhiều tháng nay.

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 26/12, trao đổi với PV, Thượng Úy Nguyễn Đức Thắng - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 (CA TP Hà Nội) cho biết: "Mới đây nhất, chúng tôi cũng đã tổ chức kiểm tra nghiệm thu lần thứ 2, nhưng vẫn không đạt nên chưa được nghiệm thu.

Trong lần nghiệm thu này, chúng tôi đã xử phạt Chủ đầu tư số tiền 80 triệu đồng theo Nghị định 167 (lý do là chưa được nghiệm thu đã đưa vào hoạt động). Đồng thời ra Quyết định đình chỉ hoạt động dự án.

Ông Thắng cũng cho biết: "Trước đó, chúng tôi nghiệm thu lần 1 không đạt và có xử phạt số tiền 23 triệu đồng đối với Chủ đầu tư. Lý do là cải tạo sai so với Hồ sơ thiết kế".

"Như vậy, tổng số tiền xử phạt trong cả 2 lần là 103 triệu đồng và hiện tại, chúng tôi cũng đã ra Quyết định đình chỉ hoạt động.

Do có nhiều hộ dân sinh sống trong Tòa nhà nên chúng tôi chưa thể yêu cầu cắt điện, cắt nước ngay được", ông Thắng cho biết thêm.

Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở (Tòa nhà Sun Square) thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, trả lời PV xung quanh Dự án Tòa nhà Sun Square bị cư dân phản ánh. Ông Nguyễn Thế Đệ - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư phát triển Đô thị Thăng Long cho biết: "Chúng tôi đầu tư vào đây bao nhiêu tiền PCCC, chúng tôi ý thức được là tính mạng con người, tài sản của cư dân và tài sản của chính chúng tôi nữa. Chúng tôi không làm qua quýt, không làm để đối phó với bộ phận kiểm tra nghiệm thu đâu".

Ông Đệ cũng cho biết: "Nói thật là trước đây, năm 2010, luật PCCC nó khác, giá trị hạng mục này chỉ 11 tỷ đồng. Đến năm 2016, khi chúng tôi chưa kết thúc công trình, có luật PCCC mới, điều chỉnh các thứ... Chúng tôi bỏ ra hơn 40 tỷ đồng. Đến giờ, sau thời gian đắp chiếu hỏng hóc các thứ.

Chúng tôi thuê cả đơn vị vận hành tòa nhà đang được đánh giá cao nhất ở khu vực Hà Nội, đó là CPIE. Cũng yêu cầu các anh đi cùng bộ phận nghiệm thu tới tòa nhà để biết được hết các ngóc ngách, về vấn đề kỹ thuật để nhận nó.

Theo quy trình 3 tháng, 6 tháng phải bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động tốt chứ không phải chỉ lúc nghiệm thu. Vài tháng sau tới nó hoen gỉ, không lau chùi là không được".

Nói về thời gian triển khai Dự án sớm hơn so với giấy phép cấp và việc chậm trễ trong khi thi công Dự án. Ông Đệ cho biết:

"Chậm không phải do chúng tôi, thủ tục của TP Hà Nội này nó chậm trễ. Từ khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tới khi ra được cái giấy phép điều chỉnh các thứ là 1 năm.

Còn việc chúng tôi triển khai sớm hơn so với giấy phép cấp là vì không làm thì chậm quá, thời gian nó trôi đi. Chậm là ở khâu phê duyệt, khâu điều chỉnh của cơ quan chức năng.

Công văn số 2971/UBND-QLDT của UBND quận Nam Từ Liêm gửi đến Tòa soạn với nội dung liên quan đến Tòa nhà Sun Square.

Ở một diễn biến khác, theo Công văn của UBND quận Nam Từ Liêm gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) liên quan đến nội dung trên.

Trong công văn nêu rõ: Dự án Tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm do Cty CP Đầu tư phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư đã được UBND Thành phố giao đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 3092/QĐ-UBND ngày 03/8/2017, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng các công trình thuộc dự án số 39/GPXD ngày 26/3/2012, được Sở Tài nguyên & Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BY 05954 ngày 22/01/2015.

Ngày 28/6/2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản số 4162/QHKT-TMB-PAKT-P1 chấp nhận điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình thuộc dự án, trong đó điều chỉnh nâng cao tầng tại 2 khối nhà chung cư thành 34 tầng.

Trụ sở UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 18/9/2017, UBND quận đã có văn bản số 2077/UBND-QLĐT yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng, UBND phường và Công an phường Mỹ Đình 2 thực hiện kiểm tra việc bàn giao đưa vào sử dụng tại Dự án Sun Square 21 Lê Đức Thọ và văn bản số 2078/UBND-QLĐT yêu cầu Cty CP Đầu tư phát triển Đô thị Thăng Long thực hiện đúng quy định khi bàn giao và đưa vào sử dụng các căn hộ chung cư tại dự án.

Ngày 8/11/2017, Đoàn Thanh tra liên ngành theo Quyết định số 3641/QĐ-TTTP(P1) của Thanh Tra Thành phố đã tổ chức kiểm tra, xác minh việc khắc phục các lỗi vi phạm quy định vầ PCCC, trong đó Đoàn Thanh tra yêu cầu Chủ đầu tư: Tạm dừng việc khai thác, sử dụng tại Công trình Dự án.

Khẩn trương hoàn thiện hệ thống PCCC theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt; công trình chỉ được đưa vào sử dụng khi đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng chấp thuận nghiệm thu.

Theo quy định tại Điều 31, 32 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Theo phân cấp quản lý, công trình 34 tầng là công trình cấp 1, không thuộc thẩm quyền nghiệm thu của UBND quận Nam Từ Liêm, do vậy UBND quận không có hồ sơ tài liệu liên quan công tác nghiệm thu của dự án để cung cấp cho báo.

Chúng tôi tiếp tục thông tin bạn đọc!

Theo Pháp Luật Plus

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm Xử phạt đình chỉ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất