Thứ Tư , 09:01, Ngày 19/12/2018

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xung quanh các công trình

Trong quá trình xây dựng, nhiều phương tiện đi ra từ các công trình không che chắn hoặc che chắn sơ sài đã “xả” ra không ít bụi đất, khiến môi trường ô nhiễm.

Suốt nhiều tháng nay, người dân đi qua trục đường 427, nối từ khu đô thị Xa La (Hà Đông) đi huyện Thanh Oai, qua địa bàn các xã Cự Khê, Tam Hưng, Mỹ Hưng… có thể dễ dàng nhìn thấy những vệt bùn đất trải dài, án ngữ trên mặt đường.

Trục đường 427 phủ đầy bùn đất tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Khi trời khô ráo mặt đường đầy đất đỏ, mỗi lần xe đi qua bụi mù gây khó khăn cho việc tham gia giao thông của người đi đường, còn khi thời tiết chuyển mưa mặt đường bám đầy bùn đất chuyển sang nhớp nháp, trơn trượt.

Tình trạng này đặc biệt nhức nhối ở khu vực đang triển khai xây dựng một số hạng mục tại khu đô thị mới Thanh Hà – Cienco 5.

Không chỉ có đất cát gây bụi mù, mà trên mặt đường còn có sỏi đá dăm do các xe tải trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng không xe chắn cẩn thận, rơi vãi xuống đường gây nguy hiểm cho người đi đường.

Nhiều người dân sống trên trục đường 427 cho biết đã có không ít phương tiện giao thông trượt ngã vì bùn đất và đá sỏi trên cung đường này.

Nằm trên một tuyến cửa ngõ khác, Đại lộ Thăng Long cũng thường xuyên hứng chịu cảnh đá sỏi rơi vãi hoặc “phế thải tặc” hoành hành. Với đặc thù là tuyến nút giao với đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm) đi qua địa phận các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất… nên 2 nhánh đường gom của Đại lộ thường xuyên có xe trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng từ khu vực nội thành ra vào đã gây không ít nguy hiểm cho người đi đường.

Trong thời gian tới, TP Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt hơn để xử lý dứt điểm những tồn tại đang gây nhức nhối cho môi trường và sức khỏe người dân. Tất cả hướng đến mục tiêu chung: Xây dựng huyện nông thôn mới văn minh, hiện đại, bền vững.

Vào ngày 29/1/2018 vừa qua, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 346/UBND-ĐT tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 01/06/2017 về khắc phục các tồn tại, hạn chế; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường Thành phố.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện chưa lập kế hoạch triển khai thực hiện và gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường; các quận, huyện, thị xã chưa có báo cáo rà soát thống kê các điểm đen về ô nhiễm môi trường theo Kế hoạch của UBND Thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương xây dựng kế hoạch và báo cáo kết quả về UBND Thành phố thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp theo quy định.

An Khang (Theo PhapluatVN, Tài nguyên & Môi trường)

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường cồng trình xây dựng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất