Thứ Tư , 09:51, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nhiều sai phạm tồn tại tại Chung cư Mipec 229 Tây Sơn

Tầng được thiết kế làm tầng kỹ thuật nhưng lại bị biến thành tầng có nhiều căn hộ để ở, tầng được thiết kế làm lối đi riêng dành cho người già, người tàn tật lại bị biến thành nơi kinh doanh...

Đó là những gì đang diễn ra tại chung cư 229 Tây Sơn - Hà Nội. Chung cư 229 Tây Sơn (Đống Đa - Hà Nội) do Công ty CP Hóa dầu Quân đội làm chủ đầu tư (CĐT). Dự án được giới thiệu là tổ hợp căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại với quy mô lớn với diện tích 2.4ha gồm 3 tòa tháp với tổng diện tích sàn lên đến 120.000m2 trong đó: 2 tòa chung cư cao cấp 27 tầng và tòa tháp văn phòng hiện đại 25 tầng. Khối đế 5 tầng là khu mua sắm thương mại tiện ích, sang trọng. 2 tầng hầm với diện tích 20.000m2 có thễ chứa được 600 xe ôtô và hàng nghìn xe máy. Tổ hợp này sẽ mang đến một nơi sống và làm việc lý tưởng cho bộ phận dân cư có thu nhập khá, trẻ, năng động và mong muốn cuộc sống tiện nghi độc lập.

Phối cảnh dự án Mipec Towers 229 Tây Sơn.

Nhưng gần đây tòa soạn nhận được nhiều phản ánh của Ban quản trị Chung cư Mipec 229 Tây Sơn (Hà Nội) về việc chung cư có nhiều sai phạm kéo dài của chủ đầu tư là Công ty CP Hóa dầu Quân đội, cư dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, không chịu giải quyết.

Cụ thể, khu vực tầng 5A được thiết kế làm tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, biến thành nhiều căn hộ để ở. Không chỉ tự ý chuyển đổi công năng của tầng 5A, CĐT còn chiếm dụng tầng 1 của tháp A làm nơi cho thuê kinh doanh, mọc lên quán cafe Lemar và siêu thị tại tầng 1 trong khi đó theo thiết kế chính xác thì tầng này là tầng được sử dụng làm lối đi riêng dành cho người già, người tàn tật và trồng cây xanh thuộc diện tích sở hữu chung của Tòa nhà.

Tầng 5A được chuyển đổi công năng từ tầng kỹ thuật thành tầng căn hộ nhưng chưa có thiết kế về PCCC theo quy định.

Bên cạnh đó, diện tích toàn bộ hầm B1, B2 và 50% diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng hiện Công ty CP Hóa dầu Quân đội cũng đang chiếm dụng để kinh doanh.

Tầng áp mái (tầng 27A) là tầng kỹ thuật của tòa nhà nhưng chủ đầu tư lại không chứng minh và không cung cấp được giấy phép xây dựng sửa chữa và lấy lý do là tránh lãng phí tự ý chuyển đổi công năng thành bể bơi và khu vực tiện ích để kinh doanh là vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến kết cấu an toàn, an ninh và công năng sử dụng của tòa nhà.

Không chỉ tự ý biến đổi công năng của một số tầng, hạng mục, CĐT còn thiếu minh bạch, mập mờ quyết toán 2% phí bảo trì của chung cư cũng vẫn chưa được giải quyết và kéo dài nhiều năm nay.

Ngoài ra, theo BQT tòa nhà, hiện chung cư có đến 2 đơn vị quản lý: một đơn vị quản lý khối cư dân, một đơn vị quản lý khối văn phòng, trung tâm thương mại thuộc chủ đầu tư. Toàn bộ hệ thống kỹ thuật của dự án do chủ đầu tư quản lý dẫn đến bất cập: khi xảy ra hỏa hoạn tại khu cư dân thì phải sang nhờ đơn vị quản lý của chủ đầu tư kiểm tra, xác định vị trí cháy rồi bộ phận kỹ thuật bên khối cư dân mới đi xử lý.

Trước những sai phạm và bất cập về PCCC, BQT chung cư đã nhiều lần có văn bản lên chủ đầu tư nhưng không được giải quyết. Ngay cả khi có văn bản yêu cầu Mipec phải nghiêm túc thực hiện khắc phục khẩn cấp các sai phạm về sử dụng khu vực không được phép này của Cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội ngày 22/01/2018 nhưng đến nay, đã qua 4 tháng nhưng vẫn chưa thấy chủ đầu tư có bất kỳ động thái khắc phục nào.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an TP. Hà Nội yêu cầu Mipec phải khắc phục khẩn cấp các sai phạm về sử dụng khu vực không được phép này.

Được biết, chung cư 229 Tây Sơn (quận Đống Đa) không chỉ là dự án duy nhất mà chủ đầu tư – Công ty CP Hóa dầu quân đội vi phạm về PCCC. Mới đây nhất, theo kết quả vừa rà soát, kiểm tra các cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động của Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội, Trung tâm thương mại và căn hộ MIPEC Long Biên của Công ty CP Hóa dầu quân đội là một trong số 91 công trình cao tầng vi phạm PCCC.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư chủ đầu tư nghiệm thu PCCC PCCC ban quản trị

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất