Chủ nhật, 06:11, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nhiều khuất tất trong chuyển nhượng đất của HTX La Khê?

Hàng trăm người dân tham gia Hợp tác xã La Khê (Hà Đông, Hà Nội) gửi đơn tố cáo về những khuất tất trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng 9.124m2 đất của Hợp tác xã cho Công ty Thái Việt.

Lời “kêu cứu” của hàng trăm xã viên

Trong đơn tố cáo hàng trăm xã viên Hợp tác xã La Khê cho biết thời điểm trước năm 2015 Hợp tác xã La Khê có 4.065 xã viên. Năm 2016 sau khi tiến hành tổ chức lại theo luật Hợp tác xã 2012, Hợp tác xã La Khê còn 904 xã viên do ông Nguyễn Huy Tuyển làm chủ nhiệm. Trước đó, Hợp tác xã La Khê được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một lô đất, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 672051, số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất T00626 do UBND tỉnh Hà Tây cấp ngày 31/3/2008, theo hình thức nhà nước cho thuê đất và đóng tiền thuê đất hàng năm.

Đơn tố cáo gửi báo.

Vị trí thửa đất nằm trên đường Lê Trọng Tấn, diện tích 9.124,5m2, thời hạn sử dụng đến ngày 11/12/2053. Trên thửa đất này (gọi tắt là bãi xe tĩnh), một phần diện tích (375 m2) được sử dụng liên doanh với một đơn vị bằng hình thức góp quyền sử dụng đất mở cây xăng, phần còn lại Hợp tác xã La Khê xây dựng làm bãi xe tĩnh, trông giữ xe (8749,5 m2).

Phần diện tích này sau đó được Ban quản trị Hợp tác xã cho công ty 10/6 nay đổi tên thành công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt) thuê lại đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê. Từ khi được giao quyền sử dụng đất, số tiền chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao, công trình phụ trợ hết khoảng 2,7 tỷ đồng là tài sản chung của 4.065 xã viên cũ.

Sau khi tổ chức lại hợp tác xã, giá trị tài sản nằm trên đất sau khi khấu hao được định giá còn 1,5 tỷ đồng. Lúc này những xã viên xin rút khỏi hợp tác xã được trả số tiền 7.100.000 đồng (trong đó có phần giá trị tài sản trên bãi xe tĩnh), những xã viên xin ở lại và xã viên mới sẽ phải nộp 14.000.000 đồng.

Thời điểm vừa qua, xuất hiện việc chủ cây xăng kiện Công ty Thái Việt, hàng trăm xã viên mới của Hợp tác xã La Khê mới tá hỏa khi biết rằng quyền sử dụng 9.124,5m2 đất bãi xe tính đã được chuyển nhượng cho Công ty Thái Việt một cách không minh bạch. Tìm hiểu được biết, ngày 11/7/2016, ông Nguyễn Huy Tuyển (Chủ nhiệm HTX La Khê thời điểm đó) tổ chức cuộc đại hội đại biểu bất thường với sự tham gia của 145 đại biểu thuộc danh sách đại biểu hợp tác xã cũ.

Lãnh đạo HTX La Khê làm việc với PV.

Tại đây, ông Tuyển và số đại biểu trên thông qua việc chuyển nhượng bãi xe tĩnh cho Công ty Thái Việt. “Thời điểm đó những đại biểu thông qua việc chuyển nhượng bãi xe tĩnh đều đã rút khỏi hợp tác xã và nhận số tiền được chia là 7.100.000 đồng. Những thành viên mới của Hợp tác xã cũng đã tiến hành đóng tiền. Tuy nhiên về thủ tục vẫn chưa bàn giao xong và lập danh sách đại biểu mới.

Ngoài ra, Luật Hợp tác xã năm 2012 đã có hiệu lực, cuộc họp chỉ có 145 đại biểu trên tổng số 4065 đại biểu thì không đủ điều kiện tổ chức. Nhưng ông Tuyển vẫn cho tổ chức cuộc họp ngày 11/7/2016 và thông qua nghị quyết “bán bãi xe tĩnh cho Công ty Thái Việt”, ông Nguyễn Hữu Thắng (Trưởng ban kiểm soát HTX La Khê) chia sẻ với PV.

“Tự dưng” mất quyền sử dụng và quản lý đất

Về việc chuyển nhượng bãi xe tĩnh cho Công ty Thái Việt, ông Tuyển đã nhiều lần tổ chức họp Đại hội đại biểu thành viên và họp trong nội bộ hội đồng tổ chức lại Hợp tác xã do ông Tuyển lập nên nhưng không được đồng thuận, có nhiều ý kiến đề nghị để lại cho các thành viên Hợp tác xã sau khi tổ chức lại quyết định. Ngoài ra, còn có các biên bản thỏa thuận, trao đổi và thống nhất giữa Công ty Thái Việt và hội đồng tổ chức lại Hợp tác xã do ông Tuyển lập ra, thống nhất giá chuyển nhượng 20 tỷ.

Nhưng sau khi dựa vào nghị quyết ngày 11/7/2016, ông Tuyển đã ký hợp đồng bán tài sản gắn liền với đất thuê trên bãi xe tĩnh với giá 1,5 tỷ mà không thông qua những xã viên mới. Sau khi nhận bàn giao, 904 xã viên mới của HTX La Khê mới biết sổ đỏ của khu đất đã được ông Tuyển giao Công ty Thái Việt. Dù hợp đồng chỉ là bán tài sản gắn liền với đất, nhưng bằng cách đó ông Tuyển đã đánh mất quyền quản lý sử dụng khu đất bãi xe tĩnh của HTX La Khê. 

Khu đất vàng tại mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) đang được Công ty Thái Việt quản lý và vận hành.

“Trước đó, khu xưởng là do chính Công ty Thái Việt đầu tư xây dựng. Bây giờ họ lại bỏ tiền mua lại chính tài sản của mình là hoàn toàn vô lý. Chúng tôi thiết nghĩ có hay không việc lợi ích nhóm để trục lợi cho cá nhân, tổ chức nào trong khi ông Tuyển cố tình “lách luật” chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất bãi xe tĩnh cho Công ty Thái Việt. Đến bây giờ chúng tôi hoàn toàn mất quyền sử dụng và quản lý khu đất, đến sổ đỏ cũng bị Công ty Thái Việt Cầm”, ông Thắng bức xúc.

Trước tình trạng đó, hàng trăm xã viên HTX La Khê đã có nhiều lá đơn gửi tới phòng CSĐT kinh tế PC46 – Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần cán bộ Phòng CSĐT kinh tế PC46 đến làm việc tại trụ sở HTX La Khê thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Trước những thông tin tố cáo trên, Báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển tới UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xác mình, làm rõ những khuất tất trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của HTX La Khê với Công ty Thái Việt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Thiên - Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng tranh chấp đất khuất tất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất