Thứ Tư , 06:38, Ngày 18/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nhà xưởng xây đất nông nghiệp, UBND xã 'bật đèn xanh'?

Doanh nghiệp sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường, xây dựng trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang cơi đê nhưng chính quyền xã Đại Mạch (huyện Đông Anh) không giải quyết dứt điểm.

Phản ánh tới tòa soạn, người dân Đại Mạch (huyện Đông Anh) bức xúc cho biết: Hiện trên địa bàn của xã có doanh nghiệp sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường, xây dựng trên đất nông nghiệp và vi phạm hành lang cơi đê. Tuy nhiên chính quyền xã Đại Mạch không những không giải quyết dứt điểm mà có phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Về Đại Mạch, qua tìm hiểu một số người dân sống tại địa phương cho biết, những xưởng này đều được san lấp mặt bằng bằng đất, sau đó đổ bê tông để làm nhà xưởng trong vài năm trở lại đây.

Chỉ tay ra khu chân đê, bác Nguyễn Ngọc B. cho hay: "Khu đất trên trước thấy trồng nông nghiệp không rõ là diện tích đất này đã được chuyển đổi mục đích sử dụng chưa nhưng thấy xây dựng khá thoải mái mà chẳng thấy cơ quan nào can thiệp"

Khu đất được giao thầu sản xuất, trồng trọt nay biến thành nhà xưởng trái phép.

Để có thông tin khách quan đa chiều, PV đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền xã. Tại buổi làm việc ông Vương Ngọc Chi – Chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho phóng viên biết, khu đất mà nhân dân phản ánh là đất 5% do xã quản lý. Những năm trước UBND xã có ký hợp đồng cho anh Chuyền thuê với mục đích trồng trọt, chăn nuôi và trồng hoa. Tuy nhiên trong quá trình làm thấy mô hình làm ăn không hiệu quả lên chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi khi chưa có sự đồng ý, chấp thuận của các cấp có thẩm quyền.

Như vậy là vô hình chung sự tồn tại doanh nghiệp gỗ của anh Chuyền bấy lâu nay là tồn tại chui. Câu hỏi đặt ra là tại sao chính quyền xã lại không xử lý mà lại để chủ đầu tư ung dung hoạt động? Về phần trách nhiệm quản lý địa phương ông Chi cho biết; việc làm của anh Chuyền là không đúng với mục đích sử dụng nhưng xã vẫn châm chước cho chủ đầu tư vì diện tích trên trồng hoa không hiệu quả lên họ tự chuyển đổi. UBND xã cũng đã thiết lập biên bản đình chỉ và có báo cáo lên huyện. Nếu trong trường hợp cần thiết mà không được sự đồng thuận của nhân dân thì chính quyền sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư.

Cũng trong quá trình sản xuất doanh nghiệp nhiều lần bị đoàn kiểm tra liên ngành và đội cảnh sát môi trường huyện Đông Anh tiến hành kiểm tra, qua đó cũng đã phát hiện những tồn tại, không đảm bảo về môi trường, ông chủ tịch cho biết thêm.

Vậy là hai vấn đề chính đề cập đã rõ câu trả lời. Về mục đích sử dụng đất là không đúng, về môi trường cũng có dấu hiệu gây ô nhiễm. Phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ liên quan đến hợp đồng giao thầu và biên bản xử lý hành chính và báo cáo gửi huyện Đông Anh nhưng rất tiếc vị chủ tịch cho biết cán bộ chuyên môn giữ hồ sơ hiện không có ở xã, hẹn phóng viên buổi khác.

Ở một diễn biến khác khi chúng tôi thông tin tới chủ đầu tư và muốn tiếp cận để lắm hồ sơ và lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp nhưng ông Chuyền một mực cho rằng ông không xây nhà xưởng mà chỉ là nhà chăn nuôi chứ không phải nhà xưởng. Tuy nhiên qua thực tế phóng viên ghi nhận và thông tin mà đại diện chính quyền xã cung cấp thì gần một nửa diện tích đã được doanh nghiệp biến tướng thành những xưởng sản xuất gỗ sừng sững ngay dưới chân đê.

Việc công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật nhưng không hiểu lý do gì mà doanh nghiệp vẫn ung dung tồn tại như ở Đại Mạch đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Từ đây, bạn đọc không thể không đặt hoài nghi có hay không sự buông lỏng quản lý, hay có sự bao che tiếp tay cho công trình vi phạm này? Trách nhiệm của UBND xã Đại Mach, UBND huyện Đông Anh ở đâu khi để tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp diễn ra công khai nhiều năm qua trên địa bàn xã Đại Mạch mà không có biện pháp ngăn chặn?

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những sai phạm nói trên. Đồng thời, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình làm ngơ cho những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đăng Hoan – Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng ô nhiễm môi trường đất nông nghiệp Đông Anh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất