Thứ Tư , 23:32, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Người lạ' chiếm đất công, phá tường bao, đe dọa cư dân?!

Đối tượng lạ có hành vi gây mất an ninh trật tự khu tập thể X40 (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội), ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Vừa qua, báo nhận được nguồn tin do người dân sinh sống tại ngõ 291 - Khu tập thể X40 (Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh về việc tại Khu tập thể X40 (phần diện tích đất trước đây do Công ty May X40 quản lý) xuất hiện một đối tượng lạ mặt đã có hành vi gây mất an ninh trật tự khu dân cư. Đối tượng này tên là Nguyễn Văn M.. Ông M. đã có hành vi lấn đất làm nhà, sinh sống sau khu tường bao khu tập thể, đối diện nhà số 12, ngõ 291 phường Khương Trung. Ngoài ra, ông M đã tự ý phá dỡ bức tường bao quanh khu tập thể X40 để lấy lối đi vào khu tập thể.

Cổng và công trình sau bức tường là kết quả việc vi phạm pháp luật của ông Minh

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ cơ sở hạ tầng mà tập thể người dân Khu tập thể X40 đã giữ gìn từ năm 1990 tới nay. Người dân cũng cung cấp thông tin về việc trong nhà người đàn ông tên M thường xuất hiện một số đối tượng xăm trổ, có hành vi cư xử không đúng mực, thậm chí cãi cọ, gây lộn và sử dụng những ngôn từ “xã hội”.

Việc xuất hiện của Nguyễn Văn M. cùng các đối tượng nêu trên đã khiến cuộc sống yên bình của người dân Khu tập thể X40 bị đảo lộn. Họ lo sợ về tình trạng mất trật tự trị an khu phố và hoang mang về việc lối sống không chuẩn mực của các đối tượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con cái, gia đình và người thân.

Chính vì vậy, đại diện bà con sinh sống tại Khu tập thể đã làm đơn kiến nghị sự việc lên UBND phường Khương Trung với mục đích ngăn cản sự “lộng hành” của đối tượng lạ mặt mà trực tiếp là ngăn chặn hành vi đập tường bao, tự ý mở lối đi vào trong khu tập thể của đối tượng này. Sau khi tiếp nhận đơn thư của bà con Khu tập thể X40, lãnh đạo UBND phường Khương Trung đã tổ chức hòa giải giữa hai bên. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa, người dân vẫn còn sống trong cảnh canh cánh lo về an ninh trật tự khu dân cư.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 4/7/2019, nhóm phóng viên báo đã xuống hiện trường trực tiếp ghi nhận sự việc, tiếp tục lắng nghe ý kiến từ quần chúng nhân dân tại khu tập thể X40. Qua đó nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Từ thực tế tư liệu thu thập được cho thấy, bức tường bao quanh khu tập thể X40 không còn nguyên vẹn, thay vào đó là bức tường bị phá dỡ và 02 cổng sắt vừa được lắp ít ngày, cùng nhiều dấu vết nham nhở của việc trát vữa để lại. Phần đất bên ngoài khu tập thể vốn là đất lưu không nhưng ông Nguyễn Văn M đã chiếm dụng, xây dựng trái phép công trình kiên cố khoảng 200 m2. Đến nay, ông M đã đập phá bức tường bao, bao quanh khu tập thể X40.

Sự việc khiến gia đình anh Phạm Tiến Lộc (đối diện phần đất bị ông M. chiếm dụng) phải dời đi chỗ ở khác vì thường xuyên phải nghe tiếng chửi bới, đe dọa do phản đối việc ông M làm.

Qua trao đổi với PV, ông Hồ Trọng Ba, một cư dân sinh sống tại Khu tập thể X40, cho biết: “Về mặt hành chính, Khương Trung lên phường từ năm 1996 nên phần diện tích bên ngoài tường bao được giao lại cho UBND phường quản lý. Hiện tại, diện tích ngoài bờ tường, phía UBND phường không quản lý chặt để một số người lạ đến lấn chiếm, dựng nhà, sinh sống. Như trường hợp của ông M. ở bên sau tường bao đã phá tường bao khu tập thể để xây cổng, làm lối đi chung cho cư dân ở đây. Chúng tôi không đồng tình việc tự ý phá dỡ bờ tường làm lối đi riêng của hộ ông M. và cũng không đồng tình với việc UBND phường tổ chức họp để hòa giải”.

Về việc hòa giải giữa UBND phường giữa các bên liên quan, PV được người dân cung cấp nội dung hòa giải như sau: Trong “Biên bản họp giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân ngách 291/49 Khương Trung ngày 6/6/2019 về việc ông Nguyễn Văn M. tự ý mở cửa ra đi ngách 49 của ngõ 291”. Chủ trì cuộc họp là ông Trần Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung; kèm theo đó là sự có mặt của các cá nhân được giao nhiệm vụ giám sát, quản lý, cùng người có liên quan tham dự.

Phía người dân sinh sống tại Khu tập thể X40 tỏ ra rất bức xúc và đề nghị ông M. trả lại nguyên trạng ban đầu của bức tường, cũng như dừng mọi hành vi có nguy cơ mất an ninh trật tự. Ý kiến của ông Nguyễn Văn M cho biết: Ông M. chưa hề gây mất an ninh trật tự mà còn ngăn chặn những đối tượng xấu vào gây rối. Tuy nhiên, qua các đoạn clip người dân cung cấp thì việc ông M. dùng lời lẽ thiếu văn minh là rõ ràng. Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là quan điểm trung lập của phía UBND phường khiến buổi họp không đem lại kết quả theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Nhận thấy những vi phạm của ông M. mà người dân phản ánh là tương đối rõ ràng, có dấu hiệu coi thường pháp luật, do đó, báo kính đề nghị UBND phường Khương Trung, UBND quận Thanh Xuân sớm có hướng xử lý triệt để sự việc, để giữ gìn an ninh, ổn định đời sống cho người dân tại Khu tập thể X40.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đe dọa đất công phá hoại khu tập thể

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất