Thứ Bảy , 22:23, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Người dân xã Thọ Lộc mong trả lại bình yên cho chùa Thiên Phúc

Nhiều hộ dân tại xã Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội là đại diện cho các vãi phản ánh việc mất đoàn kết của thầy trò ni sư Thích Đàm Đức và sư bác Thích Đàm Trọng ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của chùa Thiên Phúc.

Để góp phần làm rõ nội dung phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm về xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ tìm hiểu sự việc: Hơn 10 hộ dân, chủ yếu là các bà và các cụ đều cho rằng sự việc của hai sư Đức và sư Trọng cần sớm được chính quyền và cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết, trả lại sự bình yên cho chùa Thiên Phúc để người dân đến chùa dâng hương, cúng bái được thanh tịnh và yên tâm.

Nhiều hộ dân xã Thọ Lộc phản ánh tới báo mong cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết vụ việc, trả lại sự bình yên cho chùa Thiên Phúc.

Các cụ cho biết: Chùa Thiên Phúc là ngôi chùa lâu năm và có truyền thống tại xã Thọ Lộc. Đây là nơi linh thiêng với người dân trong xã và khách thập phương. Trước đây, các sư trong chùa rất đoàn kết và yêu thương lẫn nhau. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xảy ra mâu thuẫn giữa hai thầy trò là sư Đức và sư Trọng.

Người dân đã có nhiều đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền và cơ quan chức năng UBND xã Thọ Lộc và UBND huyện Phúc Thọ xem xét giải quyết, để trả lại những ngày bình yên chốn cửa Phật. "Chúng tôi tha thiết yêu cầu Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Phúc Thọ sớm có biện pháp xử lý đối với các sư làm sai, không đúng với phẩm chất tu hành của mình; nhân dân chúng tôi chỉ muốn giữ lại sư thầy nào đủ đức, đủ tài để giúp đỡ nhân dân chúng tôi một lòng hướng Phật mà thôi."

Phóng viên đã có buổi làm việc với chính quyền UBND xã Thọ Lộc về những phản ánh của các hộ dân tại chùa Thiên Phúc, có đầy đủ đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Quốc - Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc cho biết: Sự việc mâu thuẫn giữa sư Đức và sư Trọng diễn ra đã hơn 2 năm trở lại đây. Hai sư là người cùng địa phương, sư Trọng là đệ tử của sư Đức. Trước đây, hai thầy trò rất thân thiết và quý trọng nhau.

Tuy nhiên, gần đây có xảy ra mâu thuẫn, xích mích gây mất an ninh trật tự tại chùa Thiên Phúc. Là cơ quan quản lý tại địa phương, chính quyền xã Thọ Lộc luôn phải cử cán bộ thường xuyên vào chùa để làm công tác tuyên truyền, hòa giải hai sư Đức và sư Trọng bỏ qua những hiềm khích cá nhân, cùng hàn gắn mâu thuẫn giữa hai thầy trò, để hai thầy trò cùng ở lại chùa Thiên Phúc phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân, tín đồ phật tử để trả lại sự thanh tịnh cho chùa Thiên Phúc.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động hai sư, chúng tôi cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn của xã, huyện, thành phố để tổ chức buổi hòa giải cho hai sư nhưng sự việc vẫn chưa thể giải quyết được.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương và chùa Thiên Phúc, để trả lại sự bình yên trong đời sống tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân phật tử, tạo điều kiện để Ban Trị sự Phật giáo huyện Phúc Thọ, sư trụ trì chùa Thiên Phúc, xã Thọ Lộc hoạt động Phật sự tại địa bàn được thuận lợi, đúng các quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xin chuyển nội dung trên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết sớm sự việc tại chùa Thiên Phúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

An Nhiên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đoàn kết an ninh trật tự chùa Thiên Phúc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất