Thứ Bảy , 04:32, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Người dân khốn khổ vì công ty Hà Thanh sản xuất gây ô nhiễm

Gần 10 năm qua, nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, HN) phải hứng chịu khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước do hoạt động sản xuất của Cty CP bê tông Hà Thanh gây ra.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh - Hà Nội) bức xúc cho biết ,gần 10 năm nay, ngày nào họ cũng phải gắng chịu ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn và ô nhiễm nguồn nước do hoạt động sản xuất của Công ty CP bê tông Hà Thanh gây ra.

Trước những phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Hà Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, xung quanh khu vực lắp đặt trạm trộn rất nhiều khói bụi bám vào cây cối, đồng ruộng của người dân. Tiếng ồn do hoạt động liên tục của trạm trộn khiến người dân xung quanh không khỏi nhức óc. Mặt đường thì lầy lội, nhầy nhụa, lúc mưa vô cùng bẩn thỉu, nhếch nhác còn khi trời khô hanh, nắng ráo thì bụi bẩn mù mịt.

Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh nằm trên địa bàn huyện Đông Anh - Hà Nội.

Một người dân thôn Cổ Dương bức xúc nói: "Công ty sản xuất bê tông gây bụi bặm lắm, mỗi khi những xe chở cát, đá, bê tông từ trong trạm đi ra kéo theo đất, cát khiến tuyến đường như phủ 1 lớp sương vì bụi mù mịt. Nhất là khi họ bơm xi măng lên xi – lô, không có biện pháp che chắn gì cả, bụi xi măng bay phát tán ra cả khu vực rộng lớn khiến lúa và cây hoa máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất kém hơn, mặc dù người dân xung quanh đã phản ánh rất nhiều lần đến cơ quan chức năng, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Trạm bê tông xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân thôn Cổ Dương.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2010 Công ty Hà Thanh trúng đấu giá khu đất Lô I –A2, khu đô thị Tiên Dương, huyện Đông Anh để làm dự án xây dựng nhà ở của Công ty Hà Thanh. Tuy nhiên đến nay, dự án chưa triển khai mà công ty đã tự ý xây dựng trạm trộn sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường cho hàng chục hộ dân tại thôn Cổ Dương.

Chưa hết, Công ty bê tông Hà Thanh còn tự ý lắp đặt, hoạt động trạm trộn bê tông không phép tại ví trí Lô I– A2, đường 23B, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội với quy mô tổng diện tích khoảng 4.500 m2 gồm văn phòng, nhà ăn, khu trạm trộn, bãi tập kết VLXD, khu lưu giữ chất thải rắn… với công suất hoạt động là 120m3 /h.

Trước những sai phạm của Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh, ngày 03/8/2012, UBND xã Tiên Dương đã có thông báo số 23/TB – UBND yêu cầu Công ty bê tông Hà Thanh ngừng mọi hoạt động xây dựng và sản xuất kinh doanh, thực hiện việc xin cấp phép xây dựng theo quy định và sử dụng đất đúng mục đích xây nhà ở cao tầng (theo QĐ số 200/QĐ – STC ngày 19/01/2010 của Sở Tài chính). Tuy nhiên, từ ngày 03/8/2012 đến 17/12/2014 công ty bê tông Hà Thanh vẫn chây ì, không nghiêm túc chấp hành, coi thường pháp luật.

Ngày 17/12/2014, UBND xã Tiên Dương đã có báo cáo số 24 gửi UBND huyện Đông Anh áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định và yêu cầu Công ty bê tông Hà Thanh ngừng ngay mọi hoạt động xây dựng công trình, sản xuất kinh doanh trên đất khi chưa có giấy phép.

Ngay sau đó, ngày 27/8/2014 và ngày 17/12/2014 UBND xã Tiên Dương đã ban hành Quyết định số 101/QĐ – UBND và 141/QĐ – UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng vì đã có hành vi: Xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Đang tiến hành dựng cột biển quảng cáo tấm lớn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, và yêu cầu Điện lực Đông Anh phải dừng ngay việc cấp điện đối với công trình xây dựng vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nếu quá thời hạn 3 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định cưỡng chế đối với QĐ số: 101/QĐ – UBND và 60 ngày đối với QĐ số 141/QĐ – UBND, Công ty bê tông Hà Thanh không tự ý phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tiếp đó, mới đây nhất vào ngày 14/3/2018, UBND xã Tiên Dương đã có báo cáo số 34/BC-UBND về việc sử dụng đất, xây dựng công trình, vệ sinh môi trường của công ty Hà Thanh tại khu đất trúng đấu giá phía Bắc đường 23B, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương nêu rõ: Về vấn đề môi trường thì các đường ống xả nước thải vẫn tồn tại các bùn lắng bê tông, chưa có hệ thống thu gom nước. Về vấn đề xây dựng, tại thời điểm kiểm tra các công trình xây dựng của công ty đã xây dựng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và không phù hợp với quy hoạch.

Trong báo cáo của phía UBND xã Tiên Dương cũng có nêu kiến nghị đề xuất: Yêu cầu Công ty Hà Thanh sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định được phê duyệt, thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, cung cấp giấy phép đăng ký xả thải vào nguồn nước, khai thác ngầm, nước mặt. Thực hiện đầy đủ trong đề án bảo vệ môi trường. Đối với công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch phê duyệt, xây dựng khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép yêu cầu công ty tháo dỡ và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thực hiện dự án theo quy định pháp luật thời hạn đến hết ngày 15/4/2018.

Trước việc Công ty Hà Thanh sử dụng đất sai mục đích và để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng và UBND huyện Đông Anh khẩn trương tiến hành kiểm tra và xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường ô nhiễm sai mục đích sử dụng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất