Thứ Sáu , 11:02, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Người dân hoang mang vì Dự án đầu tư bị biến tướng? (2)

Liên quan đến 2 dự án mới sắp được triển khai ở xã Vân Hà, huyện Đông Anh, nhận định và trao đổi của vị Chủ tịch xã hoàn toàn trái ngược với những phản ánh của người dân.

Như đã thông tin ở bài viết trước về những phản ánh của người dân xã Vân Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội về thực trạng vi phạm trong xây dựng và sử dụng đất tại dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề (Cụm công nghiệp Hà Khê). Hàng loạt các công trình nhà ở trên đất dự án vi phạm về quy hoạch, mật độ xây dựng và mục đích sử dụng đất… Đất dự án gia công, sản xuất gỗ biến tướng thành nhà ở, nhà hàng ăn uống, cơ sở hạ tầng tại dự án thì xuống cấp, phần lớn diện tích đất tại dự án bị hoang hóa lãng phí… 

Nhà hàng, nhà ở mọc lên tại đất Dự án làng nghề xã Vân Hà.

Ngoài phản ánh về những vi phạm tại dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà và sự lãng phí nguồn tài nguyên đất đang diễn ra tại đây, người dân còn bày tỏ sự hoang mang khi 2 dự án mới sắp được triển khai tại xã Vân Hà là: Dự án chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà và dự án Cụm công nghiệp Thiết Bình. Theo phản ánh của người dân, những dự án này không thiết thực và thiếu tính khả thi, dự báo một sự lãng phí nguồn tài nguyên và không loại trừ khả năng các dự án sẽ bị biến tướng tương tự dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề  xã Vân Hà (?!)

Để làm rõ những nội dung liên quan đến những phản ánh của người dân tới cơ quan báo chí, phóng viên đã rất nhiều lần liên hệ làm việc và gửi nội dung phỏng vấn đến văn phòng UBND huyện Đông Anh và xã Vân Hà. Tuy nhiên cho đến nay, UBND huyện Đông Anh vẫn chưa có thông tin phản hồi cơ quan báo chí.

Trao đổi về những nội dung phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Vân Hà - Đỗ Thị Hảo cho biết: Dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà nay là Cụm công nghiệp Hà Khê được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thực hiện vào giai đoạn năm 2007 - 2008. Hiện nay, còn 7 hộ dân chưa chấp hành giải phóng mặt bằng (GPMB). Tại dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà hiện có trên 30 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng và vi phạm quy hoạch.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về hướng xử lý các vi phạm tồn tại và phỏng vấn bà Đỗ Thị Hảo về hiệu quả của dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà thì bà Hảo không có ý kiến (?!)

Phóng viên đề nghị tiếp cận với biên bản xử lý các trường hợp vi phạm tại dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà, bà Đỗ Thị Hảo - Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết đây là những tài liệu không thể cung cấp được.

“Đây là những vi phạm rất là nhỏ, chủ đề quá mệt rồi” – bà Đỗ Thị Hảo nói thêm.

Đối với dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà, Chủ tịch UBND xã Vân Hà – Đỗ Thị Hảo cho biết, dự án do UBND huyện Đông Anh thực hiện GPMB rồi bàn giao cho Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư xây dựng Việt Nam cũng chính là chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Thiết Bình tại xã Vân Hà.

Hiện tại còn 40 hộ dân chưa chấp hành GPMB. Đến nay, dự án đang chuyển sang giai đoạn cưỡng chế kê khai tiến tới cưỡng chế thu hồi đất. Chủ tịch UBND xã Vân Hà nhận định các hộ dân chưa chấp hành GPMB đang vi phạm và cho rằng việc người dân không chấp hành dự án là vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân (?!)

Trao đổi về phản ánh của người dân liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất làm dự án Chợ gỗ nguyên liệu xã Vân Hà khi UBND huyện Đông Anh ra văn bản thông báo thu hồi đất gửi đến các hộ dân nhưng không tổ chức họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi, bà Đỗ Thị Hảo cho biết: Thông tin không họp phổ biến là hoàn toàn sai. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với những biên bản họp phổ biến nhân dân thì bà Đỗ Thị Hảo không cung cấp với lý do: “Nơi nhận đâu giao đấy, không phải đâu cũng cung cấp được”…

Lạ là trong cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND xã Vân Hà - bà Đỗ Thị Hảo, những nhận định và trao đổi của vị Chủ tịch xã hoàn toàn trái ngược với những phản ánh của người dân. Chủ tịch UBND xã Vân Hà không phân tích về những kiến nghị của người dân mà luôn cho rằng thông tin phản ánh đến báo chí xuất phát từ những cá nhân cá biệt. Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Hảo không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến những phát ngôn của mình và luôn đề nghị phóng viên liên hệ với Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đông Anh để tìm hiểu thông tin (?!).

Điều lạ hơn là tại sao Quỹ đất tại dự án Cụm sản xuất tập trung làng nghề xã Vân Hà chưa được sử dụng hiệu quả, phần lớn đang bị hoang hóa lãng phí, tràn lan các vi phạm về quy hoạch và xây dựng đã nhiều năm chưa được các cơ quan chức năng huyện Đông Anh xử lý dứt điểm nay cũng tại xã Vân Hà lại có sự xuất hiện “vội vàng” của 2 dự án Chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà và Cụm công nghiệp Thiết Bình khiến dư luận và người dân không khỏi băn khoăn về tính hiệu quả và khả thi của các dự án tại đây?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

Hải Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Xây dựng trái phép lấn chiếm biến tướng lãng phí

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất