Thứ Tư , 06:57, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội ngàn năm đất Thăng Long

Trải qua hơn 1000 năm, Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội chưa bao giờ vị thế cúa Thủ đô ta lại đàng hoàng, bề thế như ngày nay.

Nhìn biểu trưng Tháp Rùa – Khuê Văn Các, nhiều người trên thế giới nhận biết đấy là Hà Nội – Việt Nam và người ta háo hức tìm đến. Các tour du lịch từ nhiều địa chỉ khác nhau ở các châu lục lần lượt theo nhau đổ về Hà Nội… Là công dân của Thủ đô ai mà chẳng tự hào về những điều đó.

Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” mừng kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (2008 -2018). Lễ hội có Chương trình nghệ thuật tại Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sự tham gia của gần 5.000 nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật trung ương và Hà Nội.

Tự hào lại càng nghĩ về những ngày ngợp trong khói lửa đạn bom B52: những nhà máy, bệnh viện, công trình đổ nát, tan hoang, những Khâm Thiên, An Dương, phố Huế, Bạch Mai,… lại nhớ từng đoàn giặc lái để trai, gái Hà Nội nhìn rõ bộ mặt kẻ đã gây tang tóc cho biết bao gia đình ở Hà Nội. Trở về nhà giam Hỏa Lò, lũ giặc trời thở phào bởi những gì chúng lo sợ đã không xảy ra. Ở Hòa Lò, chúng được đối xử nhân đạo, nên không gọi là trại giam mà gọi là “Hilton Hà Nội”. Thế giới biết hết những điều ấy nên Hà Nội trở thành “tọa độ lương tâm của nhân loại”. Hà Nội là thế, nhưng người Hà Nội vẫn giữ cho mình sự khiêm nhường, dung dị như lời ca họ hát về Thủ đô mình: “Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng – của núi sông hôm nay và mai sau…”.

Mai sau ấy, là hôm nay của Thủ đô ta đang sống, đúng như lời Bác Hồ đã dạy – Hà Nội hôm nay đã và đang “đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Đặc biệt là từ đầu tháng 8/2008, Hà Nội được mở rộng với sự sáp nhập diện tích của tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã của tình Hòa Bình càng làm cho vị thế của Thủ đô ta ngày một lớn hơn và vươn đến tầm cao của một thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình.

Theo đó, những khu đô thị mới đang từng bước được hình thành. Chợ Đồng Xuân sau hai lần xây dựng lại to đẹp, sầm uất nhộn nhịp hơn. Những đường ray xe điện cổ xưa được bóc đi, thay vào đó là những tuyến xe bus, các tuyến đường sắt trên cao đang dần hiền hiện, mở rộng mặt đường cho những làn xe ô tô, hệ thống các cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông ở thời hiện đại. Những tòa cao ốc, những công trình văn hóa, các cửa hiệu mọc lên hiện đại, trong đó không ít sản phẩm do chính người Hà Nội làm ra, mang nhãn hiệu Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Những con đường từ năm cửa ô đổ về trung tâm – Hồ Gươm – mọc lên những công trình kiến trúc mới, tầng cao, tầng thấp đủ kiểu Âu – Á, Tây – Đông.

Chương trình nghệ thuật tại Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội của chúng ta đã đạt được những kết quả đáng tự hào, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh, đạt trung bình 7,41% mỗi năm, là một trong 2 đầu tầu kinh tế của cả nước. Quy mô GRDP năm 2017 gấp 1,9 lần so với năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, năm 2017 đạt 3.910 USD mỗi người, gấp 2,3 lần so với năm 2008. Không gian kinh tế của Thủ đô được mở rộng.

Đến nay, Hà Nội có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động ổn định với 629 dự án đầu tư, doanh thu năm 2017 đạt 6,5 tỷ USD (tăng 2,5 lần so năm 2008), nộp ngân sách tăng 3,3 lần so với năm 2008. Tổng đầu tư xã hội giai đoạn 2008 - 2017 đạt 2,03 triệu tỷ đồng. Năm 2017, tổng vốn đầu tư xã hội gấp 2,85 lần so với năm 2008, tăng trung bình hàng năm 15,2%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút được 3.237 dự án, vốn đăng ký đạt 19,1 tỷ USD. Riêng hai năm 2016, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 thu hút được hơn 12 tỷ USD, bằng 59% tổng số vốn đầu tư nước ngoài đã thu hút từ 1986 - 2015. 

Chỉ số PCI tăng liên tục, từ xếp thứ 53 lên thứ 13/63 tỉnh, thành phố vào năm 2017. Thành phố duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng; chỉ số cải cách hành chính tăng từ thứ 17 lên thứ 2 vào năm 2017.  Hà Nội được xếp trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới...

Không bằng lòng với những kết quả đạt được, trong diễn văn Lễ kỷ niệm 10 năm Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nghị quyết số 15 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp Hà Nội thêm không gian quy hoạch phát triển một Thủ đô văn minh, hiện đại, với tầm nhìn không chỉ 20 - 30 năm mà còn dài hơn nữa. Đánh giá kết quả kinh tế xã hội Hà Nội đạt được sau 10 năm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trước bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, kinh tế Hà Nội vẫn tiếp tục tăng trưởng khá nhanh, khẳng định vai trò là trung tâm lớn và là đầu tàu kinh tế của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo TP. Hà Nội dâng hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Nhìn về thuở xưa, thấy rõ hiện nay – Hà Nội,  Thủ đô vẫn xứng đáng là trung tâm chính trị kinh tế và văn hóa của cả nước, xứng đáng là mảnh đất nghìn năm văn vật. “Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng – của núi sông hôm nay và mai sau…” và để Hà Nội là niềm tin yêu hi vọng cho hôm nay và mai sau, đồng chí Hoàng Trung Hải, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính của Thủ đô.

Trên con đường phát triển của mình, thủ đô Hà Nội đã thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ và một trong những dấu ấn thể hiện sự chăm lo đặc biệt của Trung ương, của cả nước cho sự phát triển Thủ đô là Nghị quyết số 15 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”. Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống", quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức; phát huy các thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục các hạn chế, tồn tại. Tất cả vì mục tiêu đưa Thăng Long - Hà Nội lên tầm cao mới, xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ to lớn và niềm tin của Trung ương Đảng và nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế".

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Thăng Long ngàn năm

Tin Bình luận tiếp theo

Tin Bình luận mới nhất