Thứ Ba , 07:48, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Lò gạch thủ công không phép gây ô nhiễm môi trường

Tại khu vực Đồng Bún, xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội xuất hiện lò gạch thủ công hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không thấy chính quyền địa phương xử lý.

Những tháng gần đây, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoạt động không phép tại khu vực Đồng Bún, thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nhưng không thấy chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xử lý theo qui định của pháp luật, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương.

Lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường tại khu vực Đồng Bún, thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn A cho biết: "Tôi là người ở thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú. Tôi vô cùng bức xúc về lò gạch hoạt động không phép tại khu vực Đồng Bún, thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú vì nó gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nhưng không thấy chính quyền xử lý. Nó hoạt động cả ngày lẫn đêm và kéo dài nhiều ngày liền, hết ngày này qua ngày khác. Tôi nghĩ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phải biết nhưng có lẽ vì lợi ích gì đó hay vì lý do gì mà họ không xử lý".

Để tìm hiểu thông tin, PV đã liên lạc với ông Xuân - Chủ tịch UBND xã Bắc Phú. Qua trao đổi ông Xuân cho biết, chính quyền xã Bắc Phú “đang cho xử lý trường hợp hợp này”, nhưng khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ xử lý vụ việc thì lãnh đạo xã Bắc Phú chưa cung cấp được.

Để làm rõ thêm thông tin có liên quan đến lò gạch hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường này, PV liên hệ với ông Giang - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ông Giang chỉ nói: “Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện không có trách nhiệm về lĩnh vực đó”.

Những năm qua, Nghị định của Chính phủ cũng như quy định của các Bộ, ngành, chính quyền các cấp, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc cấm lò gạch thủ công hoạt động vì nó gây ô nhiễm môi trường, tổn hại đến sức khỏe của người dân. Do đó, nhiều lò gạch thủ công đã được dỡ bỏ và thay thế bằng lò gạch có công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường hơn.

Thiết nghĩ, chính quyền xã Bắc Phú và huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phải xử lý ngay lò gạch hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường tại khu vực thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú, không để kéo dài và phải xử lý ngay những ai cố tình bao che cho hành vi sai phạm để lấy lại niềm tin cho nhân dân địa phương, giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rà soát tất cả các trường hợp sai phạm tương tự để xử lý theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm những ai bao che, dung túng cho sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường không phép lò gạch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất